ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
News
Share
ทางแก้ลูกติดน้ำอัดลม
ทางแก้ลูกติดน้ำอัดลม น้ำอัดลม 1 กระป๋องหรือขวดให้พลังงาน 140 กิโลแคลอรี่ มีน้ำตาล 10-12.5 % มีกลิ่นโคล่า 0.06 % หรือแต่งกลิ่นธรรมชาติ มีคาเฟอีน 40-50 มิลลิกรัม อาจมีเกลือในบางยี่ห้อ แต่ไม่มีโปรตีน กรดไขมันจำเป็นวิตามินและสารอาหารอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย คุณพ่อคุณแม่ลองนึกดูว่าถ้าลูกดื่มเข้าไปมาก ๆ จะเป็นอย่างไร

น้ำอัดลมหวานซ่อนอันตราย

Empty Calorias = พลังงานจากน้ำตาล เพราะมีแต่พลังงานจากน้ำตาล แต่ไม่มีสารอาหารอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จึงเป็นเครื่องดื่มที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคนกิน

ทำให้มีการหลั่งสาร Dopamine จึงรู้สึกพึงพอใจและติดรสหวานไม่ยอมกินอาหารที่รสไม่หวาน ทำให้ลูกกินอาหารน้อยลงผอมและเป็นโรคขาดสารอาหารได้

ถ้าลูกกินอาหารมากพออยู่แล้ว ดื่มน้ำอัดลมเพิ่มอีกจะทำให้ได้รับพลังงานมากเกินเป็นโรคอ้วนและเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดแข็ง และหัวใจขาดเลือดในอนาคต

น้ำตาลในน้ำอัดลมจะถูกดูดซึมเข้าไปในเลือดอย่างรวดเร็ว และจะกระตุ้นทำให้ตับอ่อนหลั่งอินซูลินและทำงานหนัก ถ้ากินทุกวันและเป็นเวลานานจะทำให้มีโอกาสเป็นโรคเบาหวาน ชนิด 2 ได้
ทำให้ฟันผุ

น้ำอัดลมมีกรดฟอสฟอริก ซึ่งจะไปจับแคลเซียม ทำให้แคลเซียมถูกดูดซึมได้น้อยลง สูญเสียแคลเซียมในกระดูก และมีโอกาสเป็นโรคกระดูกพรุนแตกหักง่ายในอนาคต

คาเฟอีนในน้ำอัดลมทำให้หัวใจเต้นเร็ว ใจสั่น นอนไม่หลับและปัสสาวะบ่อย ทำให้เสียน้ำ เกลือแร่และแคลเซียมออกทางปัสสาวะอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำ เกลือแร่ และแคลเซียม
กันไว้ดีกว่าแก้
  1. พ่อแม่และทุกคนในครอบครัวต้องทำเป็นตัวอย่างที่ดีแก่ลูกโดยการไม่ดื่มน้ำอัดลม
  2. งดซื้อน้ำอัดลมไว้ในบ้านหรือตู้เย็น เพราะจะทำให้ลูกสามารถเข้าถึงและหยิบดื่มได้ง่ายตลอดเวลา ซึ่งจะทำให้พ่อแม่ไม่สามารถควบคุมได้
  3. ให้ลูกดื่มน้ำเปล่าเป็นประจำจนเป็นนิสัย ไม่ให้ลูกดื่มน้ำหวานเพราะจะทำให้ลูกติดหวานและเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้อยากดื่มน้ำอัดลม
  4. โรงเรียนทุกโรงเรียนควรมีโครงการปลอดน้ำอัดลมทั้งใน และบริเวณหน้าโรงเรียน
  5. เล่านิทาน อ่านหนังสือ ร้องเพลง เล่นบทบาทสมมติถึงโทษของน้ำอัดลมอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง จะช่วยให้ลูกรู้ถึงผลเสียของน้ำอัดลมและมีทัศนคติที่ไม่อยากดื่มน้ำอัดลม
News Others
Promotion Credit Card in BBB50
Promotion Credit Card in BBB50
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
รายได้ครึ่งหนึ่งจากการจำหน่ายบัตรสมาชิก BBB และเงินบริจาคจากคุณพ่อๆ แม่ๆ ทุกท่าน จะเป็นกำไรคืนสู่สังคม
Sponsors
view all
Banner
view all