ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
News
Share
เตือนพ่อแม่อย่าประมาท ใช้คาร์ซีทผิดวิธีทำลูกบาดเจ็บได้
เตือนพ่อแม่อย่าประมาท ใช้คาร์ซีทผิดวิธีทำลูกบาดเจ็บได้ คาร์ซีทจะอันตราย หากใช้ไม่ถูกวิธี งานวิจัยนี้คงเป็นอุทาหรณ์เตือนใจให้กับพ่อแม่ชาวไทยได้ไม่น้อยกับการใช้เจ้าอุปกรณ์คาร์ซีท เมื่อทางสหรัฐอเมริกาได้มีการรายงานว่า ในแต่ละปีนั้นมีเด็กทารกแรกเกิด - 1 ขวบเกือบหมื่นรายได้รับบาดเจ็บจากการใช้คาร์ซีทในสถานที่อื่นที่ไม่ใช่ใน "รถยนต์"

ลินด์เซย์ วิลสันและ ดร. Shital Parikh จากแผนกออโธปิดิกส์ โรงพยาบาลเด็กซินซินเนติ คือผู้ที่นำข้อมูลดังกล่าวมาเปิดเผย โดยระบุว่าการบาดเจ็บที่เด็กอ่อนได้รับจากการใช้คาร์ซีทนั้นคือการที่เด็กไม่ได้คาดเข็มขัดให้แน่นหนาจึงพลัดตกจากคาร์ซีทบ้าง หรือการที่พ่อแม่นำคาร์ซีทไปวางไว้บนโต๊ะ รถเข็น ฯลฯ แล้วพลาดทำหล่นลงมาทั้งชิ้นโดยมีเด็กนอนอยู่ในนั้น

จากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น อวัยวะที่ได้รับบาดเจ็บหนักหนีไม่พ้น ศีรษะ และคอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กอ่อน ส่งผลให้ต้องส่งเข้าห้องฉุกเฉิน และมีการรวบรวมสถิติมาเผยแพร่นั่นเอง ทั้งนี้ กว่าครึ่งของอุบัติเหตุเหล่านี้ เกิดขึ้นที่ "บ้าน" ไม่ใช่ในรถยนต์

สำหรับสาเหตุที่เกิดการบาดเจ็บนี้มาจากความประมาทเป็นหลัก โดยพ่อแม่เห็นว่าทารกยังไม่สามารถขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวได้เอง จึงไม่มีการรัดเข็มขัดให้แน่นหนา หรือนำคาร์ซีทไปวางไว้ในที่ที่ไม่เหมาะสม

วิลสัน ผู้เขียนรายงานชิ้นนี้กล่าวว่า "หวังว่ารายงานชิ้นนี้จะช่วยให้พ่อแม่ตระหนักถึงการใช้คาร์ซีทอย่างปลอดภัย ซึ่งการทิ้งเด็กไว้ในคาร์ซีทนั้นสามารถทำได้ เพียงแค่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของลูกให้มากเท่านั้น หรือหากอยู่ในบ้าน การให้เด็กเล่นในเตียงเด็กเล่นก็จะปลอดภัยกว่า เพราะคาร์ซีทนั้นได้รับการออกแบบมาเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถของลูกน้อย ไม่ใช่มีไว้เพื่อจุดประสงค์อื่น เช่นที่พ่อแม่บางคนนำมาใช้อย่างที่เป็นอยู่"
  
ข้อมูลจาก : http://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9530000092532
News Others
Promotion Credit Card in BBB50
Promotion Credit Card in BBB50
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
รายได้ครึ่งหนึ่งจากการจำหน่ายบัตรสมาชิก BBB และเงินบริจาคจากคุณพ่อๆ แม่ๆ ทุกท่าน จะเป็นกำไรคืนสู่สังคม
Sponsors
view all
Banner
view all