ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
News
Share
จ๊ะเอ๋... หนูมองเห็นชัดแล้ว

จ๊ะเอ๋... หนูมองเห็นชัดแล้ว ช่วงขวบปีแรก พัฒนาการด้านต่างๆ ของหนูเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วในแต่ละเดือน เอ...แล้วพ่อแม่เคยนึกสงสัยมั้ยว่า สายตาของหนูจะพัฒนาได้รวดเร็วเหมือนกับอวัยวะอื่นๆ หรือเปล่า เข้ามาใกล้ๆ อีกนิดนะ...ถึงเวลาที่หนูจะบอกความลับว่าหนูมองเห็นแค่ไหนให้พ่อกับแม่รู้แล้วล่ะจ้ะ 

หนูก็ได้ยินพ่อบอกแม่บ่อยๆ ว่า ดวงตาเปรียบเหมือนหน้าต่างของหัวใจ พ่อพูดทีไรแม่ก็ยิ้มเขินทุกทีเลย นี่ถ้าดวงตาของหนูมองเห็นและพัฒนาตามวัย หัวใจของพ่อกับแม่ต้องปลื้มแน่ๆ เล้ย เพราะการมองเห็นสำคัญมากกับพัฒนาการด้านอื่นๆด รวมทั้งการเรียนรู้ของหนู โดยเฉพาะในช่วงขวบปีแรก สมองและสายตาของหนูเริ่มทำงานร่วมกันในการจับภาพและจดจำสิ่งที่เห็น ซึ่งหากสายตาหนูปกติดีก็จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการทางด้านกายภาพอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการหยิบจับ นั่ง คว่ำ คลาน และเดิน 

0-3 เดือน
แค่เห็นลางๆ เองจ้ะ ช่วงนี้เซลล์สมองส่วนที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการมองเห็นของหนูยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ โดยเฉพาะตอนแรกเกิดหนูแทบจะมองไม่เห็นอะไรเลยด้วยซ้ำ 

พออายุได้ประมาณ 1-2 เดือน หนูถึงจะมองเห็นหน้าพ่อแม่ แต่ก็ดูเลือนรางและพร่ามัวมากๆ กระทั่งเดือนที่ 3 นั่นแหละหนูถึงจะเริ่มเห็นหน้าแม่ชัดขึ้น ยิ่งเวลาผ่านไปนานแค่ไหนใบหน้าพ่อกับแม่ก็ยิ่งชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ 

พ่อแม่ช่วยหนูได้ 

แรกเกิด-6 เดือน เพียงแค่พ่อแม่หาของเล่นที่มีสีสันสดใสมาเล่นกับหนู หรือแค่ยิ้ม พูดคุย หยอกล้อ สบตา เคลื่อนหน้าไปทางซ้ายที ขวาที ก็ถือเป็นการช่วยกระตุ้นพัฒนาการทางตาของหนูแล้วจ้า แล้วรู้ไหมคะว่า เวลาที่พ่อกับแม่ยิ้ม หรือพูดคุยกับหนูถ้าหนูยิ้มตอบ และไม่มีอาการตาสั่น ตาเหล่ นั่นแสดงว่าพัฒนาการทางสายของหนูเป็นไปอย่างปกติดี 

อาการแบบนี้ควรพบแพทย์ 

· ไม่มองหน้า หนูน้อยควรจะเริ่มมองหน้าแม่ขณะให้นมเมื่ออายุ 1-3 เดือน หากไม่ยิ้ม สายตาดูเหม่อลอยควรนำไปตรวจโดยทันที 
· ตาสั่น ตาขยับไปมาตลอดเวลาอย่างเห็นได้ชัด สายตามองสะเปะสะปะ 
· ตาเหล่ หนูน้อยมีอาการตาดำอยู่ติดหัว หรือตาดำไม่อยู่ในตำแหน่งปกติ 
· สีขาวขุ่นในตาดำ อาจจะเป็นสาเหตุทำให้มีโอกาสเป็นต้อกระจกหรือมะเร็งก็ได้ 

3-6 เดือน
เริ่มเห็นชัดแล้วนะ เซลล์สมองส่วนการมองเห็นของหนูจะพัฒนาเพิ่มขึ้นกว่าช่วงเดือนแรกๆ สามารถปรับระยะการมองเห็นภาพใกล้และไกลได้พอสมควร 

พอเข้าเดือนที่ 4 หนูจะเริ่มกะระยะความลึกของวัตถุได้บ้างเล็กน้อย 

เดือนที่ 5-6 การมองเห็นได้แม้กระทั่งสิ่งของชิ้นเล็กๆ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม สายตาหนูก็ยังจะไม่สมบูรณ์เทียบเท่ากับการมองเห็นของแม่อยู่ดีละน่า 

6-9 เดือน ไชโย...หนูมองเห็นไกลกว่าเดิม จากเดิมที่หนูเคยเห็นได้ไกลแค่ 12 นิ้ว และพร่ามัวในช่วงแรกเกิด ถึงตอนนี้หนูสามารถจะมองเห็นวัตถุได้ไกลและชัดเจนเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นทั้งในด้านความชัดเจน และความลึกของวัตถุ พ่อแม่ช่วยหนูได้ 

หลัง 6 เดือนขึ้นไป หากพัฒนาการทางสายตาของหนูเป็นปกติในช่วง 6 เดือนแรก ก็แสดงว่า 6 เดือนหลังพัฒนาการของหนูก็จะดำเนินไปตามปกติ ช่วงนี้แม่อาจจะไม่ต้องมาเล่นกับหนูบ่อยๆ เหมือนแต่ก่อน เพราะในช่วงนี้หนูจะอยากคว่ำ คืบคลาน ปีนป่าย จับยึด กลอกตามองโลกกว้าง สำรวจสิ่งรอบตัว ซึ่งเป็นการกระตุ้นพัฒนาการทางสายตาของหนูไปโดยไปโดยอัตโนมัตินั่นเอง 

9-12 เดือน โลกกว้างสดใสอย่างนี้นี่เอง การมองเห็นของหนูในช่วงวัยนี้แทบพัฒนาจนเกือบเท่ากับสายตาของผู้ใหญ่เลยนะ การทำงานระหว่างกล้ามเนื้อมือและสายตาก็มีความสัมพันธ์กัน 

นี่แค่ 12 เดือนเท่านั้นนะ สายตาของหนูยังพัฒนาไปได้มากขนาดนี้ และเวลาผ่านไปสายตาของหนูก็จะยิ่งสมบูรณ์ขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงอายุประมาณ 9-10 ขวบ การมองเห็นของหนูจะพัฒนาเท่ากับสายตาผู้ใหญ่เลยล่ะ 

รู้ไหมว่า... 3 วิธีการตรวจเช็คระดับสายตาเด็กตั้งแต่แรกเกิด

ไฟฟ้ากระตุ้น คือการใช้ไฟส่องที่บริเวณดวงตาของเด็กจะไม่ทำให้เกิดอันตรายใดๆ ซึ่งด้วยวิธีนี้จะทำให้ทราบถึงระบบการทำงานของจอประสาทตาว่าปกติหรือไม่ 

ภาพสลับเส้นขาวดำ นำภาพที่มีลายเส้นสีขาวสลับสีดำและภาพสีเทามาให้เด็กเลือก ถ้าเด็กเลือกมองภาพขาวสลับดำแสดงว่าสายตาปกติหากเหม่อลอยไม่มองทั้ง 2 ภาพ แสดงว่าสายตาอาจผิดปกติ หรือมีพัฒนาการล่าช้ากว่าเด็กวัยเดียวกัน 

ตัวหมุน เมื่อหมุนแล้วคุณหมอจะคอยสังเกตปฏิกิริยาว่าเด็กมองตามหรือไม่ หนูน้อยที่มีสายตาปกติจะตอบสนองโดยการมองตามตัวหมุนได้เป็นอย่างดี 

เห็นมั้ยจ๊ะว่า เพียงแค่พ่อแม่พูดคุย ยิ้ม หยอกล้อ สบตากับหนูเท่านี้ก็สามารถช่วยกระตุ้นพัฒนาการการมองเห็นของหนูได้แล้วไม่ยากเย็นเลยใช่มั้ยพ่อจ๊ะ แม่จ๋า 

ข้อมูลจาก : http://www.sudrak.com
News Others
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
Promotion Credit Card in BBB50
Promotion Credit Card in BBB50
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
รายได้ครึ่งหนึ่งจากการจำหน่ายบัตรสมาชิก BBB และเงินบริจาคจากคุณพ่อๆ แม่ๆ ทุกท่าน จะเป็นกำไรคืนสู่สังคม
Sponsors
view all
Banner
view all