ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
ข่าวสาร
แบ่งปัน
แนะเด็กดื่มน้ำ เพิ่มพลังสมอง

แนะเด็กดื่มน้ำ เพิ่มพลังสมอง นักวิจัยอังกฤษเปิดเผยว่า หากอยากได้ผลการเรียนดี นอกเหนือจากการเตรียมตัวตั้งใจเล่าเรียนในชั้นและอ่านหนังสือแล้ว เรื่องธรรมดาอย่างการดื่มน้ำก่อนเข้าห้องสอบก็สามารถช่วยเพิ่มผลการเรียนได้อย่างน่าตกใจ

ดร.แคลอไรน์ เอ็ดมอนส์ แห่งมหาวิทยาลัยอีสต์ ลอนดอน เจ้าของการศึกษาในครั้งนี้ ซึ่งศึกษากับอาสาสมัครเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิงจำนวน 60 คน ที่มีอายุอยู่ที่ระหว่าง 7 - 9 ขวบ เปิดเผยว่า แม้จะยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่า เหตุใดการดื่มน้ำจึงสามารถช่วยเพิ่มผลการเรียนได้มากกว่าเดิม ราว 1 ใน 3 แต่คณะนักวิจัยเชื่อว่าน้ำที่มีคุณสมบัติเป็นของเหลว ได้ช่วยให้กลไกการทำงานของสมองดียิ่งขึ้น

ผลการศึกษาครั้งนี้ตีพิมพ์ในวารสารเจอร์นอล แอพเพไทต์ (Journal Appetite) บ่งบอกว่าเอ็ดมอนส์ได้จัดให้อาสาสมัครดื่มน้ำปริมาตร 250 มิลลิลิตร และทิ้งช่วงอีก 20 นาทีก่อนจะให้เด็กๆ ดื่มน้ำในปริมาตรเท่ากันก่อนเข้ารับการทดสอบความจำที่มีต่อสิ่งที่พบเห็น 

อาทิ ให้บอกความแตกต่างระหว่างรูปการ์ตูนทั้งสองภาพ ผลที่ออกมาพบว่าอาสาสมัครที่ดื่มน้ำก่อนเข้ารับการทดสอบทำคะแนนได้ดีกว่าอาสาสมัครอีกกลุ่มถึง 34% ไม่ว่าการทดสอบนั้นๆ จะเป็นแบบการทดสอบที่ยากหรือซับซ้อนเท่าไรก็ตาม อาสาสมัครกลุ่มแรกก็ยังทำคะแนนได้ดีกว่าอาสาสมัครกลุ่มหลังเสมอ

เอ็ดมอนส์สรุปว่ามีความเป็นไปได้ที่น้ำเข้าไปช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของสมอง สอดคล้องกับผลการศึกษาก่อนหน้านี้ ในอาสาสมัครผู้ใหญ่ว่าน้ำช่วยเพิ่มพลังสมอง นอกจากน้ำแล้วนักวิจัยยังแนะนำให้เด็กรับประทานปลาอย่างน้อยอาทิตย์ละหนึ่งครั้ง


ที่มา: หนังสือพิมพ์โลกวันนี้
ข้อมูลจาก : http://www.thaihealth.or.th/node/8367
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
VISITOR INFORMATION BBB56
VISITOR INFORMATION BBB56
รู้ไว้ก่อนไม่เสียหาย จุดบริการต่างๆ ภายในงาน พร้อมสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย
Promotion Credit Card in BBB56
Promotion Credit Card in BBB56
โปรโมชั่นบัตรเครดิตภายในงานมากมาย! ช้อปสะดวก ผ่านบัตร พร้อมรับสิทธิพิเศษเพียบ