ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
News
Share
แนะเด็กดื่มน้ำ เพิ่มพลังสมอง

แนะเด็กดื่มน้ำ เพิ่มพลังสมอง นักวิจัยอังกฤษเปิดเผยว่า หากอยากได้ผลการเรียนดี นอกเหนือจากการเตรียมตัวตั้งใจเล่าเรียนในชั้นและอ่านหนังสือแล้ว เรื่องธรรมดาอย่างการดื่มน้ำก่อนเข้าห้องสอบก็สามารถช่วยเพิ่มผลการเรียนได้อย่างน่าตกใจ

ดร.แคลอไรน์ เอ็ดมอนส์ แห่งมหาวิทยาลัยอีสต์ ลอนดอน เจ้าของการศึกษาในครั้งนี้ ซึ่งศึกษากับอาสาสมัครเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิงจำนวน 60 คน ที่มีอายุอยู่ที่ระหว่าง 7 - 9 ขวบ เปิดเผยว่า แม้จะยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่า เหตุใดการดื่มน้ำจึงสามารถช่วยเพิ่มผลการเรียนได้มากกว่าเดิม ราว 1 ใน 3 แต่คณะนักวิจัยเชื่อว่าน้ำที่มีคุณสมบัติเป็นของเหลว ได้ช่วยให้กลไกการทำงานของสมองดียิ่งขึ้น

ผลการศึกษาครั้งนี้ตีพิมพ์ในวารสารเจอร์นอล แอพเพไทต์ (Journal Appetite) บ่งบอกว่าเอ็ดมอนส์ได้จัดให้อาสาสมัครดื่มน้ำปริมาตร 250 มิลลิลิตร และทิ้งช่วงอีก 20 นาทีก่อนจะให้เด็กๆ ดื่มน้ำในปริมาตรเท่ากันก่อนเข้ารับการทดสอบความจำที่มีต่อสิ่งที่พบเห็น 

อาทิ ให้บอกความแตกต่างระหว่างรูปการ์ตูนทั้งสองภาพ ผลที่ออกมาพบว่าอาสาสมัครที่ดื่มน้ำก่อนเข้ารับการทดสอบทำคะแนนได้ดีกว่าอาสาสมัครอีกกลุ่มถึง 34% ไม่ว่าการทดสอบนั้นๆ จะเป็นแบบการทดสอบที่ยากหรือซับซ้อนเท่าไรก็ตาม อาสาสมัครกลุ่มแรกก็ยังทำคะแนนได้ดีกว่าอาสาสมัครกลุ่มหลังเสมอ

เอ็ดมอนส์สรุปว่ามีความเป็นไปได้ที่น้ำเข้าไปช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของสมอง สอดคล้องกับผลการศึกษาก่อนหน้านี้ ในอาสาสมัครผู้ใหญ่ว่าน้ำช่วยเพิ่มพลังสมอง นอกจากน้ำแล้วนักวิจัยยังแนะนำให้เด็กรับประทานปลาอย่างน้อยอาทิตย์ละหนึ่งครั้ง


ที่มา: หนังสือพิมพ์โลกวันนี้
ข้อมูลจาก : http://www.thaihealth.or.th/node/8367
News Others
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
Promotion Credit Card in BBB50
Promotion Credit Card in BBB50
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
รายได้ครึ่งหนึ่งจากการจำหน่ายบัตรสมาชิก BBB และเงินบริจาคจากคุณพ่อๆ แม่ๆ ทุกท่าน จะเป็นกำไรคืนสู่สังคม
Sponsors
view all
Banner
view all