ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
Article
Share
ดูแลลูกอย่างใกล้ชิด

ดูแลลูกอย่างใกล้ชิด ในบางครั้งเมื่อพ่อแม่พาลูกออกไปเที่ยวนอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นตามห้างสรรพสินค้า หรือสถานที่ที่มีคนจำนวนมาก สิ่งหนึ่งที่พ่อแม่ควรระมัดระวังคือ การพลัดหลง

ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเสมอ แต่พ่อแม่ผู้ปกครองอาจชะล่าใจ ขาดความระมัดระวัง เพราะคิดว่าเหตุการณ์เหล่านี้คงไม่เกิดขึ้น แต่ในบางครั้งความซุกซนของลูก อาจทำให้ลูกเดินหรือเล่นอย่างสนุกสนาน รวมถึงมัวดูสิ่งที่ตนสนใจ ประกอบกับบางครั้งพ่อแม่อาจสนใจสินค้าบางชนิด จึงละสายตาจากลูก จึงทำให้เกิดการพลัดหลงขึ้น ยิ่งในเด็กเล็กที่ยังไม่สามารถบอกรายละเอียดของตนเองและพ่อแม่ได้ หรือแม้แต่ในเด็กโต พ่อแม่อาจเข้าใจว่าลูกสามารถบอกรายละเอียดได้ แต่ด้วยความตกใจและความกลัว จึงได้แต่ร้องไห้กระจองอแง พูดจากันไม่เข้าใจ

ดังนั้น เมื่อพ่อแม่พาลูกไปเที่ยวนอกบ้าน จึงควรดูแลลูกอย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะจูงมือกันให้ดี ที่สำคัญคือ ควรเขียนชื่อ และหมายเลขโทรศัพท์ของพ่อแม่ติดตัวลูกไว้เสมอ เพราะหากเกิดพลัดหลงกันขึ้นมา ผู้พบเจอสามารถที่จะโทรศัพท์ติดต่อพ่อแม่ให้มารับลูกได้อย่างรวดเร็ว

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด โดย นฤภัค ฤธาทิพย์ /กรมสุขภาพจิต
ข้อมูลจาก : http://www.thaihealth.or.th/node/18416
Article Other
คุณควรทำอย่างไร หลังจากแผดเสียงใส่ลูก
คุณควรทำอย่างไร หลังจากแผดเสียงใส่ลูก
เชื่อว่ามีแม่น้อยคนนักที่จะไม่เสียงดังใส่ลูกน้อย โดยเฉพาะแม่ที่เลี้ยงลูกเองแบบเต็มเวลา ซึ่งจะมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา เราเป็นปุถุชนคนธรรมดา ก็ต้องมีสติหลุดกันไปบ้าง สิ่งสำคัญที่สุดคือ หลังจากเราแผดเสียงใส่ลูกไปแล้ว คุณแม่ ๆ จะทำอย่างไร จะใช่สิ่งเหล่านี้หรือเปล่า
คำถามที่จะทำให้คุณรู้จักลูกๆ ของคุณดีขึ้น
คำถามที่จะทำให้คุณรู้จักลูกๆ ของคุณดีขึ้น
คำถามที่ลูกชายอยากให้คุณถามเธอ และ คำถามที่ลูกสาวอยากให้คุณถามเธอ
นิสัยของแม่ที่ลูกจะซึมซับโดยที่ไม่ต้องสอน
นิสัยของแม่ที่ลูกจะซึมซับโดยที่ไม่ต้องสอน
การสอนลูกมีความสำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือ การกระทำของคุณ ลูกจะทำตามคุณแม้คุณไม่ต้องสอน ไม่ต้องบอก ดังคำที่ว่า การกระทำสำคัญกว่าการพูด ฉะนั้น คุณแม่ต้องระมัดระวังและต้องทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดีแก่ลูก
Sponsors
view all
Banner
view all