ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
Article
Share
เทคนิคการจัดห้องนอน สำหรับลูกน้อยเทคนิคการจัดฮวงจุ้ยห้องนอนสำหรับลูกน้อย

 

          การจัดห้องนอนให้ลูก สิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คือ ต้องคำนึงถึงสุขภาพของเขา การจัดห้องลูกอย่างผิดวิธี อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของลูกน้อยได้อย่าง เช่น การได้รับแสงแดดไม่เพียงพอ ห้องทึบหรืออับจนเกินไป มีของตกแต่งที่อาจก่อให้เกิดการแพ้หรือเป็นภูมิแพ้ได้ง่าย หรือการเลือกใช้ของใช้ที่ไม่ได้มาตรฐานทำให้ลูกนอนหลับไม่สนิทเป็นต้น เรามาดูกัน ว่าควรจัดห้องให้ลูกอย่างไรดี 

 

1. ห้องนอนของลูกจะต้องระบายอากาศได้ดี โล่ง โปร่ง เพื่อให้ลูกได้รับอากาศที่บริสุทธิ์และออกซิเจนอย่างเพียงพอนั่นเอง

 

2. มีแสงส่องเข้าอย่างเพียงพอ แสงแดดอ่อน ๆ จะช่วยกำจัดเชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆ ที่หมักหมมอยู่ในห้องนอนเด็กได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับเด็กได้อีกด้วย

 

3. พื้นห้องต้องปลอดภัย เด็กๆ มักจะเล่นซนเสมอ ซึ่งบางครั้งก็อาจจะมีลื่นหกล้มบ้างเป็นธรรมดา แต่ทั้งนี้ก็ควรปลอดภัยไว้ก่อนด้วยการทำให้พื้นห้องมีความปลอดภัยอยู่เสมอ

 

4. เลือกเตียงนอนอย่างถูกหลัก ควรเน้นไปที่ความแข็งแรง ปลอดภัย และเตียงควรมีความนุ่มสบาย ขนาดกว้างอย่างพอเหมาะ เพื่อให้ลูกสามารถพลิกตัวไปมาได้อย่างสบายไม่ต้องกลัวตกเตียง

 

5. หลีกเลี่ยงเฟอร์นิเจอร์ที่มีเหลี่ยมคม ป้องกันลูกวิ่งชนให้บาดเจ็บ

 

6. เลือกเครื่องนอนที่ดีมีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นที่นอน ผ้าห่ม หมอน โดยมีหลักการเลือกดังนี้

 

  • ผ้าห่ม เนื้อผ้าต้องมีเนื้อสัมผัสที่นุ่ม ไม่แข็งกระด้าง ผลิตหรือถักทอจากเส้นใยธรรมชาติจะดีที่สุด และพยายามเลี่ยงการใช้ผ้าใยสังเคราะห์ เพื่อป้องกันการระคายเคืองต่อผิวที่บอบบางของลูก และควรเลือกผ้าห่มที่มีการตัดเย็บที่ดี ไม่มีเส้นด้ายหลุดออกมา
  • หมอน หาหมอนที่เหมาะกับขนาดตัวของเด็ก รูปทรงของหมอนต้องรองรับศีรษะและคอได้พอดี ปราศจากสารก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ ไม่ควรใช้หมอนยัดขนสัตว์ปีก หมอนที่ควรเลือกก็เช่น หมอนออร์แกนิกคอตตอน หมอนยางพาราสำหรับเด็ก หมอนเปลือกโซบะ หรือหมอนเมมโมรี่โฟม หรือหมอนที่สามารถรองรับคอ และจัดท่านอนให้กระดูกสันหลังของลูกให้อยู่ในลักษณะสมดุล เป็นต้น
  • ที่นอน ต้องเลือกที่ระดับความแข็งกำลังพอดี ไม่แข็งหรือนิ่มมากเกินไป ไม่ควรเลือกที่นอนแบบมีร่อง เพราะเวลาเด็กนอนดิ้นแบบไม่รู้ตัวแล้วเกิดตกลงไปในร่องโดยที่พ่อแม่ไม่ทันสังเกต หรือไม่ได้อยู่ด้วยถือว่าอันตรายมาก ๆ ที่สำคัญที่สุดคือควรเป็นที่นอนที่ทำจากวัสดุที่ทำความสะอาดได้ง่าย

              
        การจัดห้องนอนที่ดี เลือกใช้เครื่องนอนที่มีคุณภาพจะช่วยให้ลูกหลับสบายและหลับสนิท เป็นผลให้ร่างกายผลิต โกร๊ธ ฮอร์โมน ได้อย่างเพียงพอ ส่งผลให้มีการเจริญเติบโตที่ดีและตื่นขึ้นมาพร้อมความสดชื่นอีกด้วยค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.babyhillsthailand.com/

https://www.thaisabuy.com/ และ https://home.kapook.com/ 

Article Other
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
Sponsors
view all
Banner
view all