ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
ข่าวสาร
แบ่งปัน
7 ข้อผิดพลาดแย่ ๆ ที่พ่อแม่มักจะทำกับลูก7 ข้อผิดพลาดแย่ ๆ ที่พ่อแม่มักจะทำกับลูก ดูแลประคบประหงมจนเกินไป
คุณพ่อคุณแม่บางคนรักลูกมากจนไม่ยอมให้ลูกทำอะไรด้วยตัวเอง ไม่ว่าเขาจะอยากได้อะไรหรือทำอะไร คุณก็จะทำให้ทุกอย่างโดยที่เขาไม่ต้องลงแรงทำเองเลย จนอาจเรียกได้ว่าคุณรักลูกไม่ถูกทาง เพราะคุณต้องคิดด้วยว่า วันนี้คุณยังอยู่คอยดูแลประคบประหงมเขา แต่วันข้างหน้าหากคุณไม่อยู่แล้ว เขาจะช่วยตัวเองได้อย่างไร ฉะนั้นลองปล่อยให้เขาได้ทำอะไรเองบ้าง คุณอาจจะคอยดูแลอยู่ห่าง ๆ แต่ไม่ต้องทำทั้งหมดทุกอย่างให้เขาหรอก

ไม่ทำตัวกลมกลืนกับลูก
คุณไม่มีทางเข้าถึงความคิดของลูก ๆ ได้แน่ หากคุณไม่ยอมทำตัวให้กลมกลืนกับพวกเขา ฉะนั้นเวลาที่พวกเขาอยู่รวมกลุ่มกับเพื่อน ๆ ให้คุณลองเข้าไปฟังว่าพวกเขาคุยอะไรกันบ้าง หรือจะหาหนังสือนิตยสารสมัยใหม่ที่อัพเดทเทรนด์เป็นประจำมาอ่านเพื่อจะได้ตามโลกทันบ้าง เพียงเท่านี้คุณก็จะเข้าใจในสิ่งที่พวกเขาเป็นและเข้าถึงความคิดของพวกเขาได้อย่างง่าย ๆ

ไม่มีเวลาว่างให้ครอบครัว
ถึงแม้ว่าคุณจะหวังดีส่งเรียนพิเศษหรือหาครูที่ดีที่สุดมาดูแลตอนคุณไม่ว่าง แต่ทว่าความจริงไม่มีใครดีสำหรับลูกได้เท่าพ่อแม่อีกแล้วล่ะ ลองสละเวลาจากงานที่ยุ่งยากเพื่อมาพูดคุย มาเล่น พาลูกไปเที่ยว หรือใช้เวลาทำกิจกรรมอย่างอื่นร่วมกันบ้าง เพียงเท่านี้ลูกของคุณก็จะมีความสุขและรู้สึกอบอุ่นใจมากแล้ว

ลงโทษเด็กอย่างรุนแรง
รู้อยู่แล้วล่ะว่า การลงโทษเด็กเมื่อทำความผิด ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ควรสอน แต่การลงโทษด้วยวิธีกระหน่ำตีให้หลาบจำนั้น อาจจะกลายเป็นวิธีที่ทำให้เด็กก้าวร้าวหรือนิสัยเสียมากไปกว่าเดิม ฉะนั้นลองเปลี่ยนวิธีการลงโทษใหม่ดีกว่า เช่น หากคุณห้ามลูกเล่นฟุตบอลในบ้าน แต่ลูกของคุณยังทำแล้วเผลอไปทำกระจกแตกอีก คุณก็อาจจะต้องใจเย็น ๆ ไม่ลงไม้ลงมือ แต่ลงโทษด้วยการให้เขาซักผ้า 1 สัปดาห์ก็ได้นะ

ระบายความโกรธลงสู่ลูก
ไม่ว่าจะมีปัญหาเรื่องงานหรือปัญหากับเพื่อนร่วมงานมาหนักแค่ไหน แต่เมื่อคุณกลับบ้านมาพบเจอหน้าลูก ๆ แล้ว คุณก็ควรทิ้งปัญหาทุกอย่างที่ทำให้หัวเสียไว้ที่ออฟฟิศทั้งหมดเถอะ เพราะคุณไม่ได้พาลูก ๆ ไปทำงานด้วยนี่นา ทำไมพวกเขาต้องมาเจอคุณอารมณ์เสียใส่ด้วยจริงไหมล่ะ? ลองเปลี่ยนมาคุยกับลูกดี ๆ เหมือนเดิม อาจจะทำให้คุณอารมณ์ดีขึ้นกว่าเดิมด้วยก็ได้นะ

ตัดสินใจแทนลูก
การตัดสินใจทุก ๆ สิ่งในชีวิตลูก คุณควรปล่อยให้เขาได้ตัดสินใจเองบ้าง ไม่ใช่ว่าไปตัดสินใจให้เขาทำโน่นทำนี่เพราะคุณคิดว่าดีสำหรับตัวเขา แต่ความจริงแล้ว ไม่มีใครรู้จักลูกของคุณได้ดีเท่าตัวเขาเองแล้วล่ะ ฉะนั้นปล่อยให้เขาได้เลือกได้ตัดสินใจทำอะไรตามที่อยากทำเถอะนะ แต่ถ้าเขาตัดสินใจผิดไปในทางที่ไม่ดี คุณก็เตือนสติให้เขา ได้ตัดสินใจในทางที่ถูกที่ควรโดยไม่แกมบังคับจะดีกว่า

คาดหวังในผลการเรียนสูง
อย่างไรก็ตาม เกรดไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิตและไม่ได้ช่วยตัดสินลูกของคุณได้ทุกอย่างหรอก หากเขาสอบได้เกรดน้อยมา คุณก็ควรจะให้กำลังใจและปลอบใจแทนที่จะดุด่าว่าตีหวังจะให้เกรดครั้งหน้าดีขึ้น เพราะเขาก็คงเสียใจไม่น้อยไปกว่าคุณนักหรอ
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ประกาศรายชื่อผู้โชคดี กิจกรรม ลงทะเบียนเข้างาน BBB55
ประกาศรายชื่อผู้โชคดี กิจกรรม ลงทะเบียนเข้างาน BBB55
VISITOR INFORMATION BBB55
VISITOR INFORMATION BBB55
รู้ไว้ก่อนไม่เสียหาย จุดบริการต่างๆ ภายในงาน พร้อมสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย
Promotion Credit Card in BBB55
Promotion Credit Card in BBB55
โปรโมชั่นบัตรเครดิตภายในงานมากมาย! ช้อปสะดวก ผ่านบัตร พร้อมรับสิทธิพิเศษเพียบ