ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
ข่าวสาร
แบ่งปัน
สิ่งควรรู้ เมื่อ "ลูกไม่สบาย" ก่อนถึงมือคุณหมอ
สิ่งควรรู้ เมื่อ "ลูกไม่สบาย" ก่อนถึงมือคุณหมอ 
อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยอาจทำให้ลูกไม่สบายบ่อย ฉะนั้นคุณแม่และคุณพ่อต้องมีสิ่งที่ควรรู้เอาไว้หากลูกไม่สบายหนักขึ้น เพื่อที่เวลาไปถึงมือคุณหมอก็จะได้รักษาได้ทันถ่วนถี่นั่นเองค่ะ แม้แต่ผู้หญิงอย่างเรา ๆ เจออากาศเปลี่ยนแปลงแบบไม่ทันรู้เนื้อรู้ตัวยังไม่สบายกันได้ง่าย ๆ เลยจริงไหมคะ ฉะนั้นแล้วควรจะใส่ใจรายละเอียดเมื่อลูกไม่สบายกันให้มากขึ้นไปอีก ยิ่งเป็นเด็กทารกที่พูดไม่ได้ด้วยแล้วยิ่งต้องเฝ้าระวังกันให้มากขึ้น และคุณพ่อคุณแม่ก็ควรจะจดบันทึกเรื่องลูกน้อยไว้บ้างเพื่อให้คุณหมอได้วินิจฉัยอาการของลูกได้อย่างถูกต้องและแม่นยำมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ 

สิ่งควรรู้ เมื่อลูกไม่สบาย นั่นคือ "การจดบันทึก" อาการต่อไปนี้

อาการไข้
การสังเกตว่าลูกมีไข้สูงต่ำขนาดไหนลักษณะไข้เป็นแบบไหน มีไข้สูงตลอดหรือไข้ขึ้นเป็นช่วง ๆ ระยะเวลาที่เป็น สิ่งเหล่านี้จะเป็นข้อมูลเบื้องต้นสำคัญที่ช่วยในการรักษาลูกของคุณแม่ค่ะ ถ้าวัดไข้แล้วอุณหภูมิสูงกว่า 38 องศาเซลเซียส แสดงว่ามีไข้แล้วค่ะ ช่วงนี้อาจจะวัดไข้ซ้ำทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง แต่ถ้าไข้สูงขึ้นเป็น 39-40 องศาเซลเซียส ควรรีบโทรปรึกษาหรือพาลูกไปหาคุณหมอประจำตัวของลูกค่ะ

การกินนม
คุณแม่ต้องไม่ลืมสังเกตการกินนมว่าผิดปกติไปจากเดิมมากน้อยเพียงใด หากลูกไม่กินนมติดต่อกันเกิน 2 มื้อก็น่าจะพาลูกไปหาหมอค่ะ แต่ถ้าลูกเริ่มกินอาหารเสริมแล้วก็ต้องบอกหมอด้วยว่ากินอะไรมากน้อยแค่ไหน

อาเจียน
หากลูกอาเจียนคุณแม่ต้องสังเกตจำนวนครั้ง ลักษณะของนมที่ลูกอาเจียนออกมา ถ้าลูกอาเจียนทุกมื้อหรืออาเจียนเป็นนมสีเขียวแสดงว่ามีน้ำดีออกมาด้วย ลำไส้ของลูกอาจจะมีปัญหาอุดตันเกิดขึ้น 

ระบบขับถ่าย
จะเป็นปัสสาวะหรือเป็นอุจจาระก็ต้องหมั่นสังเกตทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็นจำนวนครั้ง สี ลักษณะที่ออกมา เช่น หากสีปัสสาวะเข้มร่วมกับมีไข้ก็อาจจะมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น

ผื่น
อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรลืมสังเกตก็คือ เวลาที่ลูกไม่สบายนั้น ตามตัวลูกมีผื่นขึ้นที่ไหนบ้าง ลักษณะของผื่น วันเวลาเริ่มขึ้น เช่น เป็นผื่นหลังกินนม ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าลูกแพ้นมวัว

อาการผิดปกติอื่น ๆ
เป็นเรื่องที่ต้องเก็บข้อมูลและต้องช่างสังเกตค่ะ ไม่ว่าจะเป็นลูกดูซึมไปมากน้อยขนาดไหน นอนมากหรือไม่ยอมนอน หายใจดังขึ้น ดูเหนื่อยหรือเปล่า ร้องมากผิดปกติ ชักหรือไม่ กี่ครั้ง ที่ตัวมีส่วนไหนบวมหรือเปล่า ขี้ตาเป็นสีเขียวไหม สะดือมีเลือดซึมหรือเปล่า ฯลฯ เรื่องเหล่านี้ก็ต้องแจ้งหมอเช่นกันนะคะ

ยาที่กิน
ชนิดของยา ปริมาณที่กิน และจำนวนวันที่กินมาแล้ว ถ้ามีข้อมูลต้องแจ้งหมอด้วยค่ะ

ถ้ามีข้อมูลเบื้องต้นครบถ้วนอย่างนี้คุณหมอคงช่วยรักษาให้เจ้าตัวเล็กของคุณหายป่วย กลับมาสดใสได้เร็วขึ้นแน่นอนค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Modern Mom 
ขอขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต
 
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ประกาศรายชื่อผู้โชคดี กิจกรรม ลงทะเบียนเข้างาน BBB55
ประกาศรายชื่อผู้โชคดี กิจกรรม ลงทะเบียนเข้างาน BBB55
VISITOR INFORMATION BBB55
VISITOR INFORMATION BBB55
รู้ไว้ก่อนไม่เสียหาย จุดบริการต่างๆ ภายในงาน พร้อมสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย
Promotion Credit Card in BBB55
Promotion Credit Card in BBB55
โปรโมชั่นบัตรเครดิตภายในงานมากมาย! ช้อปสะดวก ผ่านบัตร พร้อมรับสิทธิพิเศษเพียบ