ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
ข่าวสาร
แบ่งปัน
ทารกเป็นฝี ทำไงดี? / รศ.นพ.ชิษณุ พันธุ์เจริญ
ทารกเป็นฝี ทำไงดี? / รศ.นพ.ชิษณุ พันธุ์เจริญ 

ทารกเป็นฝี ทำไงดี? "มีทางแก้!!"
อีกหนึ่งเรื่องที่คุณควรรู้เมื่อทารกเป็นฝีค่ะสำหรับเรื่อง ทารกเป็นฝี นี้คุณไม่ต้องตกใจไปใยค่ะเพราะว่าเรายังมีทางแก้มาฝากค่ะ แต่เรื่อง ทารกเป็นฝี นี้อันดับแรกเลยคุณควรจะคอยสังเกตทารกหรือลูกน้อยให้ดีเพราะว่า ดูเผิน ๆ ตุ่มที่คุณแม่เห็นนั่นอาจไม่แค่ตุ่มยุ่งกัดเนื่องจากถ้าคุณแม่ไม่สังเกตุเจ้าฝีก็จะคล้าย ๆ กับตุ่มยุ่งกัดธรรมดา ๆ นั่นเองค่ะ แต่เจ้าฝีเนี่ยมันจะค่อยใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ และมีหนองออกมาด้วย ทารกหรือลูกน้อยของคุณอาจจะร้องไห้งอแงไม่ยอมหยุดด้วยความเจ็บปวดเลยทีเดียวค่ะ ฉะนั้นคุณแม่ควรจะเฝ้าระวังและคอยสังเกตุให้ดี ๆ นะค่ะ แต่เมื่อเห็นก็อย่าเพิ่งตกใจไปใยเพราะวันนี้เราก็มีคำแนะนำสำหรับคุณแม่ในเรื่อง ทารกเป็นฝี ให้คุณได้ทำความเข้าใจกันอย่างกระจ่างเลยทีเดียวค่ะ


ฝีเกิดจากอะไร
ฝี เป็นกลไกการต้านเชื้อโรคของร่างกายเกิดขึ้นชั้นใต้ผิวหนังไม่ว่าจะเป็นศีรษะ แขน ขา ก้น ฯลฯ โดยมีสาเหตุมาจากแบคทีเรียบนผิวหนัง ที่อาจมีทั้งประโยชน์และโทษ เมื่อเด็ก ๆ รู้สึกคันผิวแล้วเกาจนเป็นแผลเจ้าเชื้อโรคที่ว่านี้ก็จะบุกรุกเข้ามาในร่างกายได้ แต่ความมหัศจรรย์ของร่างกายไม่ปล่อยให้ใครมารุกรานได้ง่าย ๆ อยู่แล้ว ดังนั้นจึงมีการส่งกองหน้าซึ่งก็คือเซลล์เม็ดเลือดขาวออกมาต่อสู้กับเชื้อโรค นอกจากนี้ยังมีการสร้างผนังห่อหุ้มเชื้อโรคและเซลล์ที่ตายแล้วเอาไว้ไม่ให้แพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ในร่างกายด้วย เห็นได้ในรูปของฝีหรือหนองซึ่งขนาดเล็กมักจะเรียก ตุ่มหนอง แต่เมื่อตุ่มหนองนั้นมีขนาดใหญ่กว่า 1 เซนติเมตรขึ้นไปจะเรียกว่า ฝี


อาการเมื่อทารกเป็นฝี
ฝีมักจะขึ้นเป็นตุ่มหรือก้อนบวมแดงและปวด สัมผัสจะรู้สึกร้อน กดถูกจะรู้สึกเจ็บ แรก ๆ จะมีลักษณะแข็งจะขยายโตขึ้นและเจ็บมากขึ้นเพราะเนื้อเยื่อรอบ ๆ เกิดการอักเสบต่อมาจะนุ่มลงและกลัดหนอง เมื่อฝีเป่งมาก ๆ อาจแตกเองได้แล้วอาการเจ็บปวดอาจทุเลาลง

อาการแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ คือ มีการติดเชื้อเข้าไปในกระแสเลือดแล้วเดินทางไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ซึ่งถือว่าเป็นขั้นรุนแรงที่สุดแต่ก็พบได้เป็นส่วนน้อย


ตัวเท่านี้ก็เป็นฝีได้หรือ
ฝี เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัยและเกิดขึ้นได้กับทุกส่วนของร่างกาย พบได้บ่อยในเด็กเล็กวัยทารกที่มีผิวหนังบอบบางในวัยซนชอบเล่นเพลินจนไม่ได้ รักษาความสะอาดของผิวหนังได้เพียงพอทำให้มีโอกาสที่แบคทีเรียบนผิวหนังเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย


การรักษาฝีแผนไทย
ใช้กอเอี๊ยะ คือ ขี้ผึ้งใช้ดูดหนองจากหัวฝีหรือปิดฝีให้แตกเป็นแผล หนองจะได้ออกได้โดยไม่ต้องบีบ มีเครื่องยาผสมหลายชนิดประกอบด้วย น้ำมันใบชา เสนผง ยางสน ชันตะเคียน งิ่งจู (ยาผงสีแดง) และตัวยาอื่น ๆ เอามาเคี่ยวผสมกันจนกลายเป็นของเหลวสีดำหยดลงกระดาษพับครึ่ง เวลาใช้แกะกระดาษออกแล้วปิดลงบนฝีทั้งกระดาษเริ่มต้นจะปิดให้แผลแตกและเมื่อแผลแตกกอเอี๊ยะจะดูดหนองออกมาเมื่อหนองออกหมดแผลจะหาย


การรักษาฝีแผนปัจจุบัน
ถ้าฝีมีขนาดเล็กอาจปล่อยให้ตุ่มหนองแตกเองจากนั้นคอยทำความสะอาดไม่นานนักแผลก็จะหายเอง แต่ถ้าฝีมีขนาดใหญ่ควรไปพบแพทย์เพื่อผ่าฝีเอาหนองออกมา จากนั้นใส่ผ้ากอชชนิดเป็นแผ่นยาว ๆ ค่อย ๆ ม้วนยัดเข้าไปในแผล เพื่อเป็นหมุดดึงระบายหนองและทำความสะอาดแผลเปลี่ยนผ้ากอชทุกวันทำจนกระทั่งแผลตื้นขึ้นและหายสนิท อาจมีการให้กินยาฆ่าเชื้อและยาแก้อักเสบร่วมด้วย การผ่าเอาหนองออกแล้วยัดผ้ากอชทุกครั้งเมื่อทำแผลจะทำให้หนองออกมาได้หมดลดโอกาสกลับมาเป็นฝีซ้ำอีกได้


เปรียบเทียบกอเอี๊ยะกับการรักษาแผนปัจจุบัน
การแปะกอเอี๊ยะจะมีค่าใช้จ่ายถูกกว่า เมื่อเทียบกับค่าผ่าเอาหนองออกและค่าทำแผลแต่จะต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาดให้มาก


วิธีป้องกันไม่ให้เกิดฝี
เด็กที่ผิวหนังอักเสบง่ายควรรักษาความสะอาดตัดเล็บให้สั้นอยู่เสมอ เปลี่ยนปลอกหมอน ผ้าปูที่นอนบ่อย ๆ อาบน้ำฟอกสบู่ให้สะอาด กินอาหารที่มีประโยชน์เป็นประจำ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Mother&Care ขอขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต
  
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ประกาศรายชื่อผู้โชคดี กิจกรรม ลงทะเบียนเข้างาน BBB41
ประกาศรายชื่อผู้โชคดี กิจกรรม ลงทะเบียนเข้างาน BBB41
Promotion Credit Card in BBB41
Promotion Credit Card in BBB41
รวมโปรบัตรเครดิตภายในงาน BBB ครั้งที่ 41
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลุ้นรับฟรี!! ของรางวัลใหญ่ แจกหนักๆ 3 รางวัลไปเลย