ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
ข่าวสาร
แบ่งปัน
"ฟันน้ำนมผุในเด็ก" เรื่องที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม!
"ฟันน้ำนมผุในเด็ก" เรื่องที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม! "ฟันน้ำนมเดี๋ยวก็หลุด รอให้ฟันแท้ขึ้นก่อนแล้วค่อยดูแลก็ได้" เป็นความเชื่อผิด ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่จำนวนไม่น้อยมีเกี่ยวกับฟันน้ำนม ทั้งที่จริง ๆ แล้ว การดูแลฟันของลูก ควรเริ่มตั้งแต่ซี่แรก ทำให้ปัจจุบันพบเด็กเป็นโรคฟันผุมีจำนวนพุ่งสูงขึ้น บางคนอายุยังไม่ถึง 5 ขวบ แต่ฟันผุเกือบหมดปากแล้ว

เมื่อเป็นเช่นนี้ ทพญ.จันทนา อึ้งชูศักดิ์ ทันตแพทย์เชี่ยวชาญ สำนักทันตสาธารณสุข กรมอนามัย บอกว่า อาจทำให้เกิดผลกระทบตามมาหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นพัฒนาการทางด้านร่างกาย และเด็กที่มีฟันน้ำนมผุตั้งแต่เล็ก ๆ จะมีการผุลุกลามในซี่อื่น ๆ ได้มากกว่าและมีจำนวนรอยผุเกิดใหม่สูงกว่าเด็กที่ฟันไม่ผุ เพราะฟันน้ำนมเป็นแนวนำทางการขึ้นให้กับหน่อฟันแท้ หากเกิดโรคฟันผุ มักจะมีแนวโน้มที่ฟันถาวรจะมีการผุตามไปด้วย

"ปัจจุบันพบเด็กไทยฟันผุเป็นจำนวนมาก และในบางรายพบเด็กเริ่มฟันผุตั้งแต่อายุเพียง 9 เดือน เพราะขาดการดูแล หรือดูแลผิดวิธี รวมไปถึงความเชื่อผิด ๆ ของพ่อแม่ที่ว่า เมื่อไรที่เด็กโตพอรู้เรื่องแล้วจึงค่อยสอนแปรงฟัน ทำให้ส่วนใหญ่กว่าที่เด็กจะเริ่มแปรงฟันก็ประมาณ 3-5 ขวบซึ่งไม่ทันแล้ว พอฟันผุ เด็กก็กินอาหารได้น้อย เพราะไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้ดี ทำให้ได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วน" ทันตแพทย์เชี่ยวชาญรายนี้เผยถึงผลกระทบ

ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจทำความสะอาดฟันของลูกตั้งแต่ซี่แรกอย่างสม่ำเสมอและถูกวิธี เพราะฟันน้ำนมมีเคลือบฟันบางกว่าฟันแท้ถึง 2 เท่า โอกาสที่จะผุย่อมมีมากกว่า แต่ถ้าหากไม่ใส่ใจดูแลจนฟันน้ำนมผุ นอกจากสร้างปัญหาต่อการบดเคี้ยว และเกิดสภาวะติดเชื้อในช่องปากแล้ว ยังส่งผลต่อน้ำหนักและการเจริญเติบโต รวมไปถึงความยุ่งยากในแง่ของการรักษาอีกด้วย เพราะเด็กเล็กไม่ค่อยให้ความร่วมมือ ทำให้บางครั้งอาจต้องรักษาภายใต้การดมยาสลบ

"คุณพ่อคุณแม่สามารถดูแลฟันของลูกได้ง่าย ๆ ด้วยการแปรงฟันอย่างถูกวิธี ส่วนยาสีฟันควรเลือกใช้ที่ผสมฟลูออไรด์ เพราะช่วยลดโอกาสการเกิดฟันผุได้ แต่ทั้งนี้ควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับวัยด้วย คือ 6 เดือน-2 ขวบแต้มยาสีฟันบาง ๆ บนขนแปรง 2-6 ขวบ เพิ่มปริมาณยาสีฟันเป็นขนาดเท่ากับเมล็ดถั่วเขียว" ทพญ.จันทนาให้คำแนะนำ

สำหรับวิธีแปรงฟันให้ลูกน้อยอย่างถูกต้องนั้น เรามีข้อมูลดี ๆ จากโครงการรณรงค์ "ลูกรักฟันดีเริ่มที่ซี่แรก" ภายใต้การสนันสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มาฝากกัน เริ่มจาก
  • แปรงฟันตั้งแต่ฟันซี่แรกขึ้น ด้วยยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ 500 ppm ในปริมาณขนาดแตะปลายขนแปรงพอชื้น
  • เลือกแปรงสีฟันที่มีลักษณะขนแปรงนุ่ม หน้าตัดเรียบ หัวเล็กที่สามารถครอบคลุมฟันประมาณ 3 ซี่ และมีด้ามจับที่ใหญ่
  • ให้เด็กอยู่ในท่ากึ่งนั่งกึ่งนอนหรืออาจให้เด็กนอนบนตัก โดยที่สามารถแปรงฟันได้อย่างรอบด้านและใช้ผ้าสะอาดเช็ดเหงือกในบริเวณที่เหลือ เช็ดลิ้นด้วยผ้าสะอาด และเช็ดฟองที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ควรใช้มืออีกข้างที่ไม่ได้จับแปรงช่วยประคองคางเด็ก ใช้นิ้วช่วยดันแก้ม และริมฝีปากออก เพื่อให้เห็นบริเวณที่จะแปรง วิธีนี้ช่วยป้องกันไม่ให้แปรงสีฟันกระแทกถูกริมฝีปาก หรือกระพุ้งแก้มของเด็ก
  • ควรแปรงให้เด็กอย่างต่อเนื่องวันละ 2-3 ครั้งจนถึงอายุประมาณ 7-8 ขวบ ซึ่งจะเป็นช่วงอายุที่เด็กมีการพัฒนาของกล้ามเนื้อมัดเล็กได้ดีแล้ว หรือสังเกตจากที่เด็กผูกเชือกรองเท้าได้ด้วยตัวเอง
ข้อมูลจาก : http://www.manager.co.th/Family
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
Promotion Credit Card in BBB54
Promotion Credit Card in BBB54
โปรโมชั่นบัตรเครดิตภายในงานมากมาย! ช้อปสะดวก ผ่านบัตร พร้อมรับสิทธิพิเศษเพียบ
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ครอบครัว BBB บริจาคเงิน สมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดีฯ
ครอบครัว BBB บริจาคเงิน สมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดีฯ
ทุนมะเร็งในเด็ก, ทุน OPD เด็ก, ทุนศัลยกรรมในเด็ก