ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
ข่าวสาร
แบ่งปัน
เด็กเล่นนอกบ้านลดเสี่ยงสายตาสั้น
เด็กเล่นนอกบ้านลดเสี่ยงสายตาสั้น นักวิจัยระบุว่า เด็กที่ใช้เวลาเล่นในที่แจ้งมากช่วยให้ได้รับแสงตามธรรมชาติ ซึ่งจะทำให้มีความเสี่ยงน้อยลงที่จะมีสายตาสั้น

การวิเคราะห์งานวิจัย 8 ชิ้นก่อนหน้านี้ของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ พบว่า ในแต่ละสัปดาห์ถ้าเด็กเล่นนอกบ้านทุกๆ 1 ชั่วโมง ความเสี่ยงที่จะมีสายตาสั้นจะลดลง 2% ซึ่งนักวิจัยอธิบายว่า การได้รับแสงธรรมชาติ และระยะเวลาที่ใช้ไปกับการมองวัตถุที่อยู่ไกลนับเป็นตัวแปรสำคัญ

งานวิจัยชิ้นนี้ได้ศึกษาเด็กและวัยรุ่นจำนวนกว่า 10,000 คน ข้อค้นพบนี้นำเสนอต่อที่ประชุมประจำปีของสมาคมจักษุวิทยาอเมริกัน ในมลรัฐฟลอริดา

ดร.จัสติน เชอร์วิน กับทีมวิจัย สรุปว่า เด็กสายตาสั้นใช้เวลาอยู่นอกบ้านน้อยกว่าเด็กสายตาปกติ หรือเด็กสายตายาวเฉลี่ย 3.7 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ อย่างไรก็ดีนักวิจัยยังไม่แน่ใจนักว่าเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น

ตอนแรกนักวิจัยคาดว่า เด็กที่ใช้เวลาเล่นนอกบ้านมากก็จะใช้เวลาทำกิจกรรมในร่มน้อย เช่น อ่านหนังสือ ศึกษาค้นคว้า หรือเล่นเกมคอมพิวเตอร์ แต่นักวิจัยกลับไม่พบความเชื่อมโยงที่ว่านี้ในงานวิจัย 2 ใน 8 ชิ้นที่ศึกษาความสัมพันธ์ดังกล่าว

ดร.เชอร์วินบอกว่า นักวิจัยต้องศึกษาเพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจว่าตัวแปรใดกันแน่ อาทิ การใช้สายตามองวัตถุระยะไกล, การใช้สายตามองวัตถุระยะใกล้น้อยลง, การได้รับแสงอัลตราไวโอเล็ต หรือการออกกำลังกาย ที่มีความสำคัญที่สุด


นอกจากนี้ยังมีตัวแปรอื่นต้องพิจารณาด้วย เช่น การใช้เวลานอกบ้านเพิ่มขึ้นจะทำให้ได้รับรังสียูวีมากขึ้น ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งผิวหนัง โรคต้อ และมะเร็งชนิดอื่นๆ แต่ในทางตรงกันข้าม การทำกิจกรรมกลางแจ้งมากขึ้นก็จะช่วยป้องกันโรคเบาหวานและโรคอ้วน การขาดวิตามินดี และโรคกระดูกพรุน ดังนั้นจึงต้องมีการชั่งน้ำหนักระหว่างผลดีกับผลเสีย

ทุกวันนี้ในอังกฤษและสหรัฐ พบอาการสายตาสั้นมากขึ้นกว่าเมื่อ 30-40 ปีก่อน โดยเฉลี่ยแล้วเด็กอายุ 5-7 ขวบในอังกฤษมีสายตาสั้นราว 1-2% ชาวอังกฤษที่สายตาสั้นมีอยู่ราว 5 ล้านคน ประมาณ 200,000 ราย มีสายตาสั้นมาก ขณะที่ในบางส่วนของเอเชียนั้นประชากรกว่า 80% มีสายตาสั้น

ดร.ซูซาน เบลกนีย์ ผู้เชี่ยวชาญของวิทยาลัยช่างวัดสายตาในอังกฤษ บอกว่า โดยปกติเด็กจะเกิดมาพร้อมกับสายตายาว เมื่อโตขึ้นสายตาก็จะยาวน้อยลง เมื่อหยุดเติบโตสายตาควรเป็นปกติ ถ้าเด็กไม่ได้เกิดมามีสายตายาวมากพอ ต่อไปก็จะสายตาสั้นเมื่อเริ่มเป็นผู้ใหญ่
  
ข้อมูลจาก : http://www.vcharkarn.com/varticle/43486
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
Promotion Credit Card in BBB54
Promotion Credit Card in BBB54
โปรโมชั่นบัตรเครดิตภายในงานมากมาย! ช้อปสะดวก ผ่านบัตร พร้อมรับสิทธิพิเศษเพียบ
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ครอบครัว BBB บริจาคเงิน สมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดีฯ
ครอบครัว BBB บริจาคเงิน สมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดีฯ
ทุนมะเร็งในเด็ก, ทุน OPD เด็ก, ทุนศัลยกรรมในเด็ก