ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
ข่าวสาร
แบ่งปัน
เป้อุ้มเบบี๋ เลือกใช้แบบไหนดี ?!

เป้อุ้มเด็กมีกี่แบบ แล้วเลือกแบบไหนดี ?!

         
           ด้วยช่วงวัยที่แตกต่างกัน ทำให้ต้องเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปด้วย
เด็กแรกเกิดยังมีข้อต่อและกระดูกที่ยังไม่ค่อยแข็งแรง และจะต้องการการถูกอุ้มในลักษณะที่ลำตัวของลูกจะอยู่แนบกับอ้อมอกของคุณพ่อคุณแม่ ในขณะที่เด็กโตขึ้นมาหน่อยนั้นควรจะให้เขาได้ยืดขาออก ธรรมชาติของเด็กโตจะเริ่มมีความตื่นตัวกับโลกภายนอก หันมองสิ่งแวดล้อมรอบตัว ลักษณะการอุ้มอาจเป็นการอุ้มหันออกจากอ้อมอกของคุณพ่อคุณแม่แทน


ผ้าอุ้มเด็ก (
Wrap)

มีลักษณะเป็นผ้ารูปสีเหลี่ยมผืนผ้ายาว เอาไว้พันลูกน้อยให้ติดอยู่กับตัวของแม่ มีความยืดหยุ่น มักจะเป็น free size หรือมาในลักษณะของ one size fits all พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก ช่วยให้สามารถอุ้มลูกให้อยู่ในลักษณะท่าทางของดักแด้ ซึ่งเด็กทารกแรกเกิดจะรู้สึกชอบในความอบอุ่นและปลอดภัย ไม่เหมาะกับเด็กโตเพราะจะรัดแน่นเกินไป หรือยากที่จะจัดให้อยู่ในท่าทางที่เหมาะสม

เป้อุ้มเด็ก (Structured carrier)

ปัจจุบันเป้อุ้มเด็กแบบมีโครงสามารถแบ่งออกได้คร่าวๆ เป็น 2 ประเภท คือ เป้อุ้มเด็กแบบสายรัดธรรมดา หรือที่รู้จักกันในชื่อเรียกว่า เป้จิงโจ้ กับแบบที่เรียกกันว่า เป้แบบ Hip Seat ซึ่งเป็นที่นั่งสำหรับลูกแบบคาดเอว ออกแบบมาเป็นตัวช่วยให้กับคุณพ่อคุณแม่ที่อาจมีอาการปวดหลังหรือปวดเอว

เป้อุ้มเด็กจะมีโครงช่วยรักษาสภาพของเป้ ช่วยปรับให้สามารถวางลูกให้อยู่ในท่าทางการอุ้มที่เหมาะสม แม้จะฟังดูเหมือนไม่ค่อยเหมาะกับเด็กอ่อนที่กระดูกยังอ่อนนุ่ม แต่ก็มีบางรุ่นที่สามารถใช้ได้กับเด็กอ่อนแรกเกิด เพราะสามารถปรับให้อุ้มได้หลายท่าทาง นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มแผ่นซับรองคอที่อ่อนนุ่มลงไป และการปรับสายให้เหมาะพอดีตามการเจริญเติบโตของสรีระของลูกน้อย

สินค้าแนะนำ!! Farlin เป้อุ้มเด็ก รุ่น USE-FL509
ใช้ได้ตั้งแต่น้อง 3 เดือนขึ้นไป, ระบายความร้อน ระบายอากาศได้ดี,มีสายรัดเอว, อุ้มได้ทั้งหน้าและหลัง, รับน้ำหนักได้สูงสุด 14 กิโล, มีเข็มขัดหลายจุดผ้าอุ้มเด็กแบบห่วง (Ring sling)

ผ้าอุ้มเด็กแบบมีห่วงหรือที่เรียกกันว่า เบบี้สลิง นั้นจะมีลักษณะเป็นผ้าคล้องเอาไว้กับห่วงกลม มีลักษณะเป็นกระเป๋าให้ลูกน้อยเข้าไปอยู่ข้างใน แนบไปกับลำตัวข้างใดข้างหนึ่งของคุณแม่ ข้อดีคือพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก /เหมาะกับการให้อุ้มเพื่อให้นมลูก/ใช้ง่านง่ายกว่าผ้าอุ้มเด็กที่ไม่มีห่วงเล็กน้อย แต่ยังต้องการความเชี่ยวชาญในการอุ้มเด็ก


วิธีเลือกเป้อุ้มเด็ก - ผ้าอุ้มเด็ก

1. ตอบโจทย์การใช้งานกับช่วงวัยของลูก


2. ความปลอดภัย ความคงทน ใช้งานได้นาน  


3. การเลือกเป้ที่สามารถรับน้ำหนักได้เยอะนอกจากจะเพื่อความปลอดภัยแล้วยังเพื่อเอาไว้รองรับการเจริญเติบโตของร่างกายของลูกน้อย นอกจากนี้ อย่าลืมเลือกแบบที่สามารถปรับให้เป็นเป้อุ้มแบบ Front Facing หรือหันออกนอกลำตัวคุณพ่อคุณแม่ได้ด้วย

สินค้าแนะนำ!! 
ECLEVE เป้อุ้มเด็กเอแคลฟ รุ่น Pulse Line 3in1 สีเทาอ่อน (Premium Baby Carrier)
สามารถใช้งานได้ถึง 3 รูปแบบ คือ เป้อุ้มเด็ก / ที่นั่งอุ้มเด็ก / เป้อุ้ม Hipseat, ใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิด ถึง 3 ขวบ หรือประมาณ 20 กก., ใช้วัสดุคุณภาพ ผลิตจากประเทศเกาหลี4. ความยืดหยุ่น พอดีตัวและสวมใส่สบาย เป้อุ้มจะต้องปรับสายได้ พื้นที่ให้นั่งของลูกต้องกว้างมากพอ และต้องพิจารณาว่า

     - เมื่อใช้แล้วรู้สึกพอดีตัว สวมใส่สบายหรือไหม ทั้งคุณแม่และคุณลูก สำหรับคุณลูกต้องดูว่า เป้อุ้มนั้นช่วยให้ลูกน้อยวางขาเป็นรูปตัว M ซึ่งเป็นท่าทางดีต่อสะโพกของลูกน้อยได้อย่างสะดวกหรือไม่

     - ควรปรับสายศีรษะของลูกนั้นอยู่ในระดับที่สามารถให้ผู้อุ้มเอาหน้าก้มลงหอมหน้าผากของลูกน้อยได้

     - ควรปรับให้สายให้อยู่ในระดับที่ก้นของลูกอยู่สูงกว่าหรืออยู่ประมาณระดับสะดือของผู้อุ้ม

     - สำหรับคุณพ่อคุณแม่หรือผู้อุ้มก็คือต้องดูที่ความกระชับพอดีกับไหล่ มีแผ่นรอง (Pads) ที่หนาพอดีหรือไม่ ควรได้ลองใช้จริงก่อน เพราะสรีระของแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน

5. การถอดเข้า - ออก ใช้งานง่าย

ถ้าเป็นเป้อุ้มเด็กแบบมีเค้าโครงแน่นอนว่าจะสะดวกกับการสวมใส่ แต่สำหรับการเลือกผ้าอุ้มเด็กที่ไม่มีโครง ไม่ว่าจะเป็นแบบมีห่วงหรือไม่ก็ต้องดูว่าตอนใช้งานจริงนั้นสามารถใช้งานง่ายได้แค่ไหน สามารถที่จะพันผ้าออกมาแล้วรองรับท่าอุ้มลูกน้อยได้กี่ท่า อย่าลืมส่องคู่มือการใช้งานก่อนซื้อ

6. วัสดุ

ในประเทศที่เป็นเมืองร้อนแบบเราอาจจะไม่ต้องกังวลว่าต้องเลือกวัสดุและเนื้อผ้าแบบที่สามารถสร้างความอบอุ่นให้ลูกน้อยด้วยก็ได้ แต่ให้โฟกัสการเลือกผ้าแบบที่กันน้ำและสามารถซักและทำความสะอาดได้ง่ายเป็นสำคัญ ดังนั้นอย่าลืมเช็คว่าการทำความสะอาดเป้หรือผ้าอุ้มนั้นมีคำแนะนำว่าอย่างไรในคู่มือบ้าง

สินค้าแนะนำ!! 
Nuna Carrier Cudl Softened สี Thunder
ใช้งานได้ตั้งแต่แรกเกิด - 3 ขวบ มาพร้อม Integrated Infant Booster ที่ออกแบบมาให้สามารถปรับใช้งานกับเด็กแรกเกิดด้วยที่นั่งเฉพาะ สายสะพายเป้อุ้มใช้ระบบตัวล็อคแม่เหล็ก และมี Hood ช่วยบังแดดและละอองน้ำ


 


เครดิตข้อมูลจาก
https://www.babyhillsthailand.com/ ขอบคุณค่ะ

เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
VISITOR INFORMATION BBB55
VISITOR INFORMATION BBB55
รู้ไว้ก่อนไม่เสียหาย จุดบริการต่างๆ ภายในงาน พร้อมสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย
Promotion Credit Card in BBB55
Promotion Credit Card in BBB55
โปรโมชั่นบัตรเครดิตภายในงานมากมาย! ช้อปสะดวก ผ่านบัตร พร้อมรับสิทธิพิเศษเพียบ