ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
ข่าวสาร
แบ่งปัน
เป้อุ้มเบบี๋ เลือกใช้แบบไหนดี ?!

เป้อุ้มเด็กมีกี่แบบ แล้วเลือกแบบไหนดี ?!

         
           ด้วยช่วงวัยที่แตกต่างกัน ทำให้ต้องเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปด้วย
เด็กแรกเกิดยังมีข้อต่อและกระดูกที่ยังไม่ค่อยแข็งแรง และจะต้องการการถูกอุ้มในลักษณะที่ลำตัวของลูกจะอยู่แนบกับอ้อมอกของคุณพ่อคุณแม่ ในขณะที่เด็กโตขึ้นมาหน่อยนั้นควรจะให้เขาได้ยืดขาออก ธรรมชาติของเด็กโตจะเริ่มมีความตื่นตัวกับโลกภายนอก หันมองสิ่งแวดล้อมรอบตัว ลักษณะการอุ้มอาจเป็นการอุ้มหันออกจากอ้อมอกของคุณพ่อคุณแม่แทน


ผ้าอุ้มเด็ก (
Wrap)

มีลักษณะเป็นผ้ารูปสีเหลี่ยมผืนผ้ายาว เอาไว้พันลูกน้อยให้ติดอยู่กับตัวของแม่ มีความยืดหยุ่น มักจะเป็น free size หรือมาในลักษณะของ one size fits all พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก ช่วยให้สามารถอุ้มลูกให้อยู่ในลักษณะท่าทางของดักแด้ ซึ่งเด็กทารกแรกเกิดจะรู้สึกชอบในความอบอุ่นและปลอดภัย ไม่เหมาะกับเด็กโตเพราะจะรัดแน่นเกินไป หรือยากที่จะจัดให้อยู่ในท่าทางที่เหมาะสม

เป้อุ้มเด็ก (Structured carrier)

ปัจจุบันเป้อุ้มเด็กแบบมีโครงสามารถแบ่งออกได้คร่าวๆ เป็น 2 ประเภท คือ เป้อุ้มเด็กแบบสายรัดธรรมดา หรือที่รู้จักกันในชื่อเรียกว่า เป้จิงโจ้ กับแบบที่เรียกกันว่า เป้แบบ Hip Seat ซึ่งเป็นที่นั่งสำหรับลูกแบบคาดเอว ออกแบบมาเป็นตัวช่วยให้กับคุณพ่อคุณแม่ที่อาจมีอาการปวดหลังหรือปวดเอว

เป้อุ้มเด็กจะมีโครงช่วยรักษาสภาพของเป้ ช่วยปรับให้สามารถวางลูกให้อยู่ในท่าทางการอุ้มที่เหมาะสม แม้จะฟังดูเหมือนไม่ค่อยเหมาะกับเด็กอ่อนที่กระดูกยังอ่อนนุ่ม แต่ก็มีบางรุ่นที่สามารถใช้ได้กับเด็กอ่อนแรกเกิด เพราะสามารถปรับให้อุ้มได้หลายท่าทาง นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มแผ่นซับรองคอที่อ่อนนุ่มลงไป และการปรับสายให้เหมาะพอดีตามการเจริญเติบโตของสรีระของลูกน้อย

สินค้าแนะนำ!! Farlin เป้อุ้มเด็ก รุ่น USE-FL509
ใช้ได้ตั้งแต่น้อง 3 เดือนขึ้นไป, ระบายความร้อน ระบายอากาศได้ดี,มีสายรัดเอว, อุ้มได้ทั้งหน้าและหลัง, รับน้ำหนักได้สูงสุด 14 กิโล, มีเข็มขัดหลายจุดผ้าอุ้มเด็กแบบห่วง (Ring sling)

ผ้าอุ้มเด็กแบบมีห่วงหรือที่เรียกกันว่า เบบี้สลิง นั้นจะมีลักษณะเป็นผ้าคล้องเอาไว้กับห่วงกลม มีลักษณะเป็นกระเป๋าให้ลูกน้อยเข้าไปอยู่ข้างใน แนบไปกับลำตัวข้างใดข้างหนึ่งของคุณแม่ ข้อดีคือพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก /เหมาะกับการให้อุ้มเพื่อให้นมลูก/ใช้ง่านง่ายกว่าผ้าอุ้มเด็กที่ไม่มีห่วงเล็กน้อย แต่ยังต้องการความเชี่ยวชาญในการอุ้มเด็ก


วิธีเลือกเป้อุ้มเด็ก - ผ้าอุ้มเด็ก

1. ตอบโจทย์การใช้งานกับช่วงวัยของลูก


2. ความปลอดภัย ความคงทน ใช้งานได้นาน  


3. การเลือกเป้ที่สามารถรับน้ำหนักได้เยอะนอกจากจะเพื่อความปลอดภัยแล้วยังเพื่อเอาไว้รองรับการเจริญเติบโตของร่างกายของลูกน้อย นอกจากนี้ อย่าลืมเลือกแบบที่สามารถปรับให้เป็นเป้อุ้มแบบ Front Facing หรือหันออกนอกลำตัวคุณพ่อคุณแม่ได้ด้วย

สินค้าแนะนำ!! 
ECLEVE เป้อุ้มเด็กเอแคลฟ รุ่น Pulse Line 3in1 สีเทาอ่อน (Premium Baby Carrier)
สามารถใช้งานได้ถึง 3 รูปแบบ คือ เป้อุ้มเด็ก / ที่นั่งอุ้มเด็ก / เป้อุ้ม Hipseat, ใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิด ถึง 3 ขวบ หรือประมาณ 20 กก., ใช้วัสดุคุณภาพ ผลิตจากประเทศเกาหลี4. ความยืดหยุ่น พอดีตัวและสวมใส่สบาย เป้อุ้มจะต้องปรับสายได้ พื้นที่ให้นั่งของลูกต้องกว้างมากพอ และต้องพิจารณาว่า

     - เมื่อใช้แล้วรู้สึกพอดีตัว สวมใส่สบายหรือไหม ทั้งคุณแม่และคุณลูก สำหรับคุณลูกต้องดูว่า เป้อุ้มนั้นช่วยให้ลูกน้อยวางขาเป็นรูปตัว M ซึ่งเป็นท่าทางดีต่อสะโพกของลูกน้อยได้อย่างสะดวกหรือไม่

     - ควรปรับสายศีรษะของลูกนั้นอยู่ในระดับที่สามารถให้ผู้อุ้มเอาหน้าก้มลงหอมหน้าผากของลูกน้อยได้

     - ควรปรับให้สายให้อยู่ในระดับที่ก้นของลูกอยู่สูงกว่าหรืออยู่ประมาณระดับสะดือของผู้อุ้ม

     - สำหรับคุณพ่อคุณแม่หรือผู้อุ้มก็คือต้องดูที่ความกระชับพอดีกับไหล่ มีแผ่นรอง (Pads) ที่หนาพอดีหรือไม่ ควรได้ลองใช้จริงก่อน เพราะสรีระของแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน

5. การถอดเข้า - ออก ใช้งานง่าย

ถ้าเป็นเป้อุ้มเด็กแบบมีเค้าโครงแน่นอนว่าจะสะดวกกับการสวมใส่ แต่สำหรับการเลือกผ้าอุ้มเด็กที่ไม่มีโครง ไม่ว่าจะเป็นแบบมีห่วงหรือไม่ก็ต้องดูว่าตอนใช้งานจริงนั้นสามารถใช้งานง่ายได้แค่ไหน สามารถที่จะพันผ้าออกมาแล้วรองรับท่าอุ้มลูกน้อยได้กี่ท่า อย่าลืมส่องคู่มือการใช้งานก่อนซื้อ

6. วัสดุ

ในประเทศที่เป็นเมืองร้อนแบบเราอาจจะไม่ต้องกังวลว่าต้องเลือกวัสดุและเนื้อผ้าแบบที่สามารถสร้างความอบอุ่นให้ลูกน้อยด้วยก็ได้ แต่ให้โฟกัสการเลือกผ้าแบบที่กันน้ำและสามารถซักและทำความสะอาดได้ง่ายเป็นสำคัญ ดังนั้นอย่าลืมเช็คว่าการทำความสะอาดเป้หรือผ้าอุ้มนั้นมีคำแนะนำว่าอย่างไรในคู่มือบ้าง

สินค้าแนะนำ!! 
Nuna Carrier Cudl Softened สี Thunder
ใช้งานได้ตั้งแต่แรกเกิด - 3 ขวบ มาพร้อม Integrated Infant Booster ที่ออกแบบมาให้สามารถปรับใช้งานกับเด็กแรกเกิดด้วยที่นั่งเฉพาะ สายสะพายเป้อุ้มใช้ระบบตัวล็อคแม่เหล็ก และมี Hood ช่วยบังแดดและละอองน้ำ


 


เครดิตข้อมูลจาก
https://www.babyhillsthailand.com/ ขอบคุณค่ะ

เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
รายได้ครึ่งหนึ่งจากการจำหน่ายบัตรสมาชิก BBB และเงินบริจาคจากคุณพ่อๆ แม่ๆ ทุกท่าน จะเป็นกำไรคืนสู่สังคม
VISITOR INFORMATION BBB44
VISITOR INFORMATION BBB44
รู้ไว้ก่อนไม่เสียหาย! จุดบริการต่างๆ ภายในงาน พร้อมสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย
Promotion Credit Card in BBB44
Promotion Credit Card in BBB44
รวมโปรบัตรเครดิต แจ๋วๆ ทั้งหมดภายในงาน ทั้ง Cash Back , ของแถม มากมายยย!