ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
ข่าวสาร
แบ่งปัน
เบบี๋ผายลมบ่อยเป็นสัญญาณดีหรือร้าย ?!

เบบี๋ผายลมบ่อยเป็นสัญญาณดีหรือร้าย ?!


 


แม่ๆ หลายๆท่าน อาจเคยเจอกับปัญหาลูกน้อยผายลมหรือเรอบ่อยๆ กันใช่ไหมคะ เรามาดูกันดีกว่าว่าการผายลมหรือเรอบ่อยๆ ของลูกน้อย มันส่งสัญญานอะไรบ้างน้า


สาเหตุที่เด็กทารกผายลมหรือเรอบ่อย


1. น้ำนมไหลเร็วเกินไป ลูกต้องรีบกลืนน้ำนมอย่างรวดเร็ว พร้อมกับกลืนอากาศเข้าไปด้วย ส่งผลให้เกิดลมในกระเพาะอาหาร


2. น้ำนมไหลช้า หากหัวนมแม่บอด หรือจุกขวดนมมีรูเล็ก จะทำให้น้ำนมไหลออกมาน้อยหรือไหลช้า ลูกก็ดูดนมช้าตามไปด้วย ทำให้ระหว่างดูดนมลูกต้องกลืนลมเข้ากระเพาะอาหารมากขึ้น

3. 
ลูกดูดนมไม่ถูกวิธี แม่ต้องให้ลูกอมหัวนมให้ลึกถึงลานนม เพื่อไม่ให้มีช่องอากาศผ่านเข้าข้างปากลูกจนลมเข้าไปในท้องลูกได้ หากลูกกินนมขวดต้องถือขวดให้น้ำนมท่วมจุกนม ไม่อย่างนั้นจุกนมจะแฟบ ลูกจะดูดเอาอากาศในขวดนมเข้าไปในท้อง ทำให้ท้องอืด

4. ระบบย่อยของลูกยังทำงานไม่สมบูรณ์


นั่นหมายความว่าการผายลมหรือเรอในวัยเบบี๋ ไม่ใช่สัญญาณที่ดีนัก ควรป้องกันการเกิดแก๊สลดอาการลูกท้องอืด ไม่สบายท้อง ผายลมบ่อยด้วยวิธีต่อไปนี้


เลือกนมที่เหมาะกับระบบย่อยของลูก

      คุณแม่อาจเลือกนมสูตรย่อยง่ายที่เหมาะสมกับระบบย่อยอาหารของลูก ซึ่งเป็นนมสูตรที่มีโปรตีนผ่านการย่อยบางส่วน (PHP-Partially Hydrolyzed Milk Protein) โปรตีนจะมีขนาดเล็ก ทำให้ร่างกายดูดซึมได้ดี ย่อยง่าย มีปริมาณน้ำตาลแลคโตสต่ำกว่านมสูตรปกติ จึงไม่มีโปรตีนและน้ำตาลแลคโตสเหลือเป็นอาหารของแบคทีเรีย จึงไม่มีการย่อยให้เกิดแก๊สในระบบทางเดินอาหารของลูก ลดอาการท้องอืด ไม่สบายท้องได้


ป้องกันลมเข้าท้องขณะกินนม

      หากลูกกินนมขวด การป้อนนมควรเอาลูกเข้าอกเหมือนกับเวลาให้นมแม่ เพราะเมื่อให้นมด้วยท่านี้จะทำให้น้ำนมเต็มจุกนมอยู่เสมอ ทำให้ลดการดูดลมเข้าไปในท้องลูกได้ คุณแม่ไม่ควรปล่อยให้ลูกนอนแล้วยกขวดป้อนนมลูก เพราะท่านี้มีโอกาสที่ลูกจะดูดลมเข้าท้องได้มาก ปัจจุบันมีขวดนมแบบที่สามารถกันลมเข้าได้ โดยจะเป็นขวดที่มีลักษณะโค้ง เมื่อลูกยกขวด น้ำนมในขวดจะไหลออกมากันอากาศเข้าได้


ไม่ปล่อยให้ลูกหิว

      เพราะเมื่อลูกหิว จะทำให้ลูกกลืนนมอย่างเร็ว ทำให้เสี่ยงที่จะกลืนลมเข้าไปด้วย และเสี่ยงที่ลูกจะแหวะหรืออาเจียนนมออกมาได้ง่าย


เลือกจุกนมคล้ายหัวนมแม่

      การเลือกจุกนมเหมือนหัวนมแม่หรือจุกนมที่มีฐานกว้างเป็นการเลียนแบบลักษณะของการดูดนมแม่ และควรเลือกจุกนมแบบที่มีการระบายอากาศออกจากจุกนม ทำให้จุกนมมีแต่น้ำนมแม้จะถือในแนวนอน ช่วยลดลูกกลืนอากาศขณะดูดนมได้


ไล่ลมให้ลูก

      หลังมื้อนมทุกมื้อ คุณแม่อย่าลืมไล่ลมให้ลูก เพื่อให้ลูกเรอเอาลมที่อาจดูดเข้าไปพร้อมนมออกมา จะได้ช่วยคลายอาการลูกท้องอืด ไม่สบายท้องได้
 


ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก https://www.enfababy.com

เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
VISITOR INFORMATION BBB55
VISITOR INFORMATION BBB55
รู้ไว้ก่อนไม่เสียหาย จุดบริการต่างๆ ภายในงาน พร้อมสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย
Promotion Credit Card in BBB55
Promotion Credit Card in BBB55
โปรโมชั่นบัตรเครดิตภายในงานมากมาย! ช้อปสะดวก ผ่านบัตร พร้อมรับสิทธิพิเศษเพียบ