ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
ข่าวสาร
แบ่งปัน
ทำอย่างไรดี เมื่อลูกไม่กินผัก ?!


 
ทำอย่างไรดี เมื่อลูกไม่กินผัก !?

    หลาย ๆ ครอบครัวคงประสบปัญหาเรื่องลูกไม่กินผัก วันนี้เรามีเทคนิคที่จะช่วยให้ลูกของคุณหันมาทานผักได้ง่ายมากขึ้น เรามาดูกันดีกว่า ว่ามีวิธีไหนบ้าง
 

1. นำผักมาตกแต่งจานให้น่ากิน

    ลองตกแต่งอาหารในจานและนำผักมาเป็นส่วนประกอบในการตกแต่งจาน อาจจะตกแต่งด้วยรูปการ์ตูนต่างๆ ที่ลูกคุณชอบ และลองเปิดโอกาสให้ลูกได้มีส่วนร่วมในการตกแต่งจาน จะทำให้ยอมกินอาหารในจานมากขึ้น
 

2. กินผักให้ลูกดูเป็นตัวอย่าง

    นอกจากคุณพ่อคุณแม่จะเตรียมเมนูอาหารที่มีผักเป็นส่วนประกอบให้กับลูกๆ แล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรกินผักให้ลูกเห็นบ่อย ๆ หรือ ควรมีเมนูอาหารผัก บนโต๊ะอาหารทุกครั้ง เพื่อให้ลูกคุ้นชินกับการกินอาหารที่หลากหลาย และหากลูกไม่ยอมกินผักบางชนิด อาจจะทานผักให้ลูกดู เพื่อให้ลูกได้คุ้นชินและกล้าลองกินผักมากขึ้น
 

3. เริ่มต้นจากผักชิ้นเล็กๆ และไม่แข็งจนเกินไป

    ลองให้ลูกฝึกกินผักแบบชิ้นเล็กๆ หั่นผักให้เป็นชิ้นพอดีคำ เลือกผักนิ่มๆ เพราะจะกินได้ง่ายกว่า และลองเลือกผักที่มีรสชาติไม่ขม ซึ่งสิ่งเหล่านี้ มีผลทำให้ลูกเริ่มชอบหรือไม่ชอบทานผักอย่างใดอย่างหนึ่งทั้งสิ้น
 

4. ชักชวนลูกปลูกผักหรือพาไปชมสวนหรือฟาร์มผัก

    ถือว่าเป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้ลูกได้มีส่วนร่วม โดยลองชักชวนลูกช่วยกันปลูกผัก หรือลองพาลูกไปเที่ยว ไปทำกิจกรรมนอกบ้าน พาไปชมสวนผัก ฟาร์มผักให้ลูกได้สนุกกับกิจกรรม ลูกอาจจะสนุก และยอมกินผักง่ายขึ้นอีกด้วย
 

5. ใช้คำชมและต้องไม่บังคับลูก

    หากลูกไม่ยอมกินผัด อย่าบังคับลูก คุณพ่อคุณแม่ควรหลอกล้อให้ลูกรู้จักทานผักได้เอง  ค่อยๆ ให้ลูกได้ลองทานทีละนิดและบอกประโยชน์ของการทานผักให้ลูกได้รู้ หรืออาจใช้วิธีชื่นชมเมื่อลูกกินผัด ซึ่งต้องค่อยๆ หาวิธีที่ทำให้เขาทานผักให้ได้ แต่ไม่ควรบังคับหรือดุลูก เพราะยิ่งถูกบังคับ เด็กก็จะยิ่งกลัวการกินผัก และอาจจะไม่ชอบและไม่ยอมกินผักไปจนโตเลยก็ได้  

คุณพ่อคุณแม่ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูนะคะ รับรองว่าลูกๆ ของคุณจะค่อย หันมากินผักอย่างแน่นอนค่ะ
 

Credit: maerakluke, gedgoodlife, happymom, theasianparent

เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
Promotion Credit Card in BBB54
Promotion Credit Card in BBB54
โปรโมชั่นบัตรเครดิตภายในงานมากมาย! ช้อปสะดวก ผ่านบัตร พร้อมรับสิทธิพิเศษเพียบ
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ครอบครัว BBB บริจาคเงิน สมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดีฯ
ครอบครัว BBB บริจาคเงิน สมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดีฯ
ทุนมะเร็งในเด็ก, ทุน OPD เด็ก, ทุนศัลยกรรมในเด็ก