ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
ข่าวสาร
แบ่งปัน
เทคนิคสอนลูกรู้จักการเคารพผู้ใหญ่
เทคนิคสอนลูกรู้จักการเคารพผู้ใหญ่ การทำความเคารพผู้ใหญ่ เป็นวัฒนธรรมประเพณีไทยมีการเรียนรู้รู้เรื่องนี้ในครอบครัว ถูกถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นและบุคคลที่มีส่วนช่วยสร้างความเข้าใจ ปลูกฝังลูกตั้งแต่วัยเยาว์ผ่านสิ่งต่างๆ ที่ใกล้ตัวลูกก็คือคุณพ่อคุณแม่ ฉบับนี้เรามีช่องทาง วิธีการสอนให้ลูกปฏิบัติมาบอกค่ะ

ที่บ้าน

เริ่มจากการแสดงออกของคุณพ่อคุณแม่ที่มีต่อญาติผู้ใหญ่ ไม่ว่าคำพูด ท่าทาง การแสดงออก ที่เกิดขึ้นในบ้าน เช่น คุณแม่พูดกับคุณตาด้วยคำที่สุภาพนุ่มนวล หรือคุณพ่อทำความเคารพคุณปู่คุณย่า หรือกับญาติผู้ใหญ่ที่รู้จัก แบบอย่างเหล่านี้ เป็นการแสดงออกที่เอื้อต่อการรับรู้และสอนลูก

ที่โรงเรียน
คือสถานที่ที่ลูกได้รับความรู้ ชุมทรัพย์ทางปัญญา โดยมีคุณเป็นผู้อบรมสั่งสอนมอบให้คุณครูจึงเป็นผู้ใหญ่อีกท่านที่ลูกต้องให้ความเคารพ เช่น คำพูดใช้น้ำเสียงที่นุ่มนวลขณะที่พูดคุย หรือการกระทำ เช่น การยกมือไหว้ ลุก นั่ง เดิน ยืน กับคุณครู

วัด

คุณควรหาโอกาสสอนลูกจากการทำกิจกรรมทางศาสนา ไม่ว่าการทำบุญตักบาตรหรือปฏิบัติธรรม เช่น การกราบไหว้, การสำรวมทั้งวาจา กิริยา และใจ เมื่ออยู่ในสถานปฏิบัติตาม เพื่อเป็นการแสดงออกถึงการทำความเคารพสถานที่และพระสงฆ์ หรือการปฏิบัติตามหลักศาสนาที่นับถืออยู่

เทศกาล วันสำคัญ
เช่น วันสงกรานต์ ที่ลูกมีโอกาสได้พบญาติสนิทหรือมีเพื่อนบ้านมาที่บ้าน ก็ตาม คุณสามารถสอนลูกเรียนรู้และปฏิบัติจากกิจกรรมนั้นๆ เช่น ยกมือไหว้ และกล่าวสวัสดีค่ะ/ครับเป็นมารยาทในการทำความเคารพผู้ใหญ่ เมื่อมีการรับของสอนลูกพูดชอบคุณค่ะ/ครับ พร้อมยกมือไหว้ หรือเมื่ออยู่ต่อหน้าผู้ใหญ่ ไม่ควรนั่งไขว่ห้าง หรือกระดิกเท้า เป็นต้น

นิทาน
เป็นสื่อที่ช่วยเชื่อมโยงเนื้อหา สิ่งที่พ่อแม่ต้องการสอนลูกผ่านการเล่าการอ่านนิทาน ที่สำคัญเมื่อถึงโอกาสที่เหมาะๆ คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกได้ลงมือปฏิบัติจริง จะยิ่งช่วยให้ลูกเข้าใจเรื่องการทำความเคารพผู้ใหญ่ได้มากขึ้น

ข่าว

คุณสามารถเลือกใช้หนังสือพิมพ์สักเล่มหรือนั่งดูข่าวด้วยกัน เพื่อให้ลูกเรียนรู้สิ่งดีๆ ผ่านสื่อ โดยนำเนื้อหาข้อมูลในข่าวมาพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิด พร้อมกับสอดแทรกข้อมูลสอนลูก ก็เป็นการเรียนรู้อีกหนึ่งรูปแบบที่ไม่สงวนสิทธิ์คัดค้านค่ะ

การสอนลูกให้จดจำเข้าใจในสิ่งที่คุณเพียรสอน กระทั่งเกิดการปฏิบัติได้นั้นสิ่งสำคัญก็คือ การมีคุณพ่อคุณแม่ เป็นต้นแบบ เป็นตัวอย่างแสดงให้ลูกเห็นได้ชัดเจนมากกว่าคำพูด ไม่ว่าจะเรื่องใดๆ ก็ตาม ที่นอกจากการทำความเคารพผู้ใหญ่ค่ะ


ข้อมูลจาก : http://www.senaradio.net/index.php?name=blog&file=readblog&id=7
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
รายได้ครึ่งหนึ่งจากการจำหน่ายบัตรสมาชิก BBB และเงินบริจาคจากคุณพ่อๆ แม่ๆ ทุกท่าน จะเป็นกำไรคืนสู่สังคม
VISITOR INFORMATION BBB44
VISITOR INFORMATION BBB44
รู้ไว้ก่อนไม่เสียหาย! จุดบริการต่างๆ ภายในงาน พร้อมสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย
Promotion Credit Card in BBB44
Promotion Credit Card in BBB44
รวมโปรบัตรเครดิต แจ๋วๆ ทั้งหมดภายในงาน ทั้ง Cash Back , ของแถม มากมายยย!