ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
ข่าวสาร
แบ่งปัน
เมื่อต้องอยู่อย่างเข้าใจ "หนูน้อยเรือพ่วง"

เมื่อต้องอยู่อย่างเข้าใจ "หนูน้อยเรือพ่วง" การแต่งงานครั้งที่สอง...อาจเกิดขึ้นได้กับทุก ๆ คน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคปัจจุบัน และหากจะมีใครบางคนไม่พอใจกับการแต่งงานครั้งนี้ ก็คงไม่แคล้ว หนูน้อยเรือพ่วงที่อาศัยอยู่กับพ่อหรือแม่นั่นเอง ซึ่งผู้ที่เข้ามาใหม่อาจต้องปวดหัวกับพฤติกรรมแสบ ๆ ที่หนูน้อยนำมาป่วนได้หากไม่ได้เตรียมตัวรับมือ หรือป้องกันมาอย่างดี 

ทีมงาน Life & Family พบข้อแนะนำดี ๆ สำหรับว่าที่พ่อ/แม่เลี้ยงจากเว็บไซต์ more4kids.info ซึ่งขอนำมาฝากกันในโอกาสนี้ค่ะ

1. ใจเย็น ๆ

หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ การที่พ่อ/แม่เลี้ยงบอกกับตัวเองว่า กรุณาอย่าคาดหวังหรือรวบรัดว่าจะสามารถเชื่อมความสัมพันธ์กับลูกเลี้ยงคนใหม่ได้ในเวลาชั่วข้ามคืน การจะให้เด็กคนหนึ่งยอมรับคุณเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ของครอบครัวนั้น ต้องใจเย็น และค่อย ๆ สร้างความสัมพันธ์อันดี ยิ่งหากเด็กแสดงอาการต่อต้าน ยิ่งต้องใจเย็น และไม่เผลอแสดงอาการผิดหวัง หรือโกรธเกรี้ยวที่เด็กยังไม่ยอมรับออกไป

2. เข้าใจความแตกต่างของครอบครัว

การที่เด็กต้องเสียพ่อหรือแม่ไปแล้วมาเริ่มต้นครอบครัวใหม่กับคุณก็นับว่าเป็นเรื่องที่ทำใจยากสำหรับเด็กแล้ว หากเด็กมีปัญหาไม่ยอมรับคุณ บางทีอาจเป็นเพราะเขายังทำใจไม่ได้กับการสูญเสียครอบครัวเดิมไป จึงควรทำความเข้าใจในความแตกต่างตรงนี้ และให้ความสำคัญกับความรู้สึกของเด็กด้วย

3. อย่ารีบเข้าไปแทนที่พ่อ-แม่เดิม

เป็นความผิดพลาดที่พ่อหรือแม่เลี้ยงมักจะทำเสมอ ๆ นั่นก็คือการพยายามทำให้เด็กยอมรับว่าตนเองนั้นคือ พ่อคนใหม่ หรือแม่คนใหม่ เรียกว่าเอาตนเองเข้าไปอยู่แทนที่พ่อแม่คนเดิมของเด็ก นั่นยิ่งทำให้เด็กไม่พอใจ และคิดว่าการเข้ามาของคุณนั้นทำให้พ่อหรือแม่คนเดิมของเด็กต้องจากไป ขณะที่การเข้ามาแบบเพื่อนจะสามารถครองใจเด็กได้มากกว่า และเด็กจะรู้สึกไว้เนื้อเชื่อใจมากกว่า

4. อย่าลงไปทะเลาะกับเด็ก

มีโอกาสสูงที่พ่อ/แม่เลี้ยงกับลูกเลี้ยงจะปะทะคารมกัน หนึ่งในประโยคเด็ดที่เด็กจะใช้นำมาโต้เถียงพ่อ/แม่เลี้ยงมากที่สุดก็คือ ประโยคที่ว่า "คุณไม่ใช่แม่/พ่อของหนู" เมื่อได้ฟังประโยคนี้ ขอให้ใจเย็น ๆ อย่าอารมณ์เสียไปกับมัน ขอให้คิดว่าตนเองเป็นผู้ใหญ่กว่า เมตตาเด็กให้มาก ๆ มั่นใจ และเยือกเย็นเข้าไว้ ซึ่งในทางปฏิบัติอาจทำได้ยาก และไม่สามารถทำใจเย็นได้ในครั้งแรก ๆ ที่พบ แต่ก็ขอให้พยายามทำค่ะ

5. ไม่ควรให้เด็กเห็นว่าคุณสองคนมีข้อขัดแย้งกัน

เพราะเด็กอาจใช้จุดนี้ให้เป็นประโยชน์ และหาทางทำลายความสัมพันธ์ของคุณกับพ่อ/แม่ของเขาได้ด้วยการหาเรื่องให้คุณทะเลาะกัน หากมีสิ่งใดไม่ชอบใจเกิดขึ้น ขอให้แยกตัวมาคุยกันโดยไม่ให้เด็กรับรู้จะดีกว่า

6. อย่าลืมสร้างความสัมพันธ์กับคู่สมรส

การผูกสัมพันธ์กับลูกเลี้ยงก็เป็นเรื่องที่สมควรทำ แต่ก็ไม่ควรลืมคู่ครองที่คุณแต่งงานด้วย


นอกจากนี้ ยังมีเคล็ดลับที่ช่วยให้พ่อ/แม่เลี้ยงครองใจเด็กได้เร็วยิ่งขึ้น นั่นก็คือ
  1. เรียนรู้ (Learn) ในสิ่งที่เขาชอบและไม่ชอบ สิ่งที่เขาฝันเอาไว้ 
  2. ฟังเวลาที่เขาพูด (Listen) แต่ไม่ต้องลงไปช่วยแก้ปัญหา หรือบอกว่าเด็กควรแก้ปัญหาอย่างไร ตั้งคำถามให้เด็กหาวิธีการแก้ไข หรือถามความเห็นเอาจะดีกว่า
  3. ให้ความรักเด็กมาก ๆ (Love) 

ขอบคุณข้อมูลจาก more4kids.info
ข้อมูลจาก : http://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9530000139314
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ประกาศรายชื่อผู้โชคดี กิจกรรม ลงทะเบียนเข้างาน BBB55
ประกาศรายชื่อผู้โชคดี กิจกรรม ลงทะเบียนเข้างาน BBB55
VISITOR INFORMATION BBB55
VISITOR INFORMATION BBB55
รู้ไว้ก่อนไม่เสียหาย จุดบริการต่างๆ ภายในงาน พร้อมสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย
Promotion Credit Card in BBB55
Promotion Credit Card in BBB55
โปรโมชั่นบัตรเครดิตภายในงานมากมาย! ช้อปสะดวก ผ่านบัตร พร้อมรับสิทธิพิเศษเพียบ