ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
ข่าวสาร
แบ่งปัน
ผู้เชี่ยวชาญเตือน "ลูกอ้วน" เป้าเสี่ยงโครงสร้างผิดรูป!

ผู้เชี่ยวชาญเตือน "ลูกอ้วน" เป้าเสี่ยงโครงสร้างผิดรูป! "การกิน" เป็นเรื่องที่คนทุกวัยให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในวัยเด็กที่พ่อแม่จะใส่ใจเป็นพิเศษ ต้องให้ลูกกินอาหารที่มีประโยชน์ (หรือไม่) บางครอบครัวเน้นการกินที่ตามใจลูก โดยคิดว่าถ้าลูกกินได้จะทำให้ลูกมีความสุขและมีร่างกายที่แข็งแรง แต่หารู้ไม่ว่า การปล่อยให้ลูกกินตามใจปาก เป็นสาเหตุให้ลูกตกอยู่ในภาวะเสี่ยงของการเป็นโรคและภัยเงียบที่พ่อแม่มองข้ามอย่าง "โครงสร้างผิดปกติ" ที่ก่อตัวในเด็กอ้วน

จากข้อมูลผลสำรวจของ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ปี 2552 ที่ผ่านมาคาดว่าอีก 6 ปีข้างหน้า จำนวนของเด็กอ้วน จะเพิ่มสูงขึ้นถึง 1 ใน 5 ของเด็กก่อนวัยเรียน และ 1 ใน 10 ของเด็กในวัยเรียน หรืออาจกล่าวได้ว่า จะมีเด็กอ้วนในประเทศไทยจำนวนสูงขึ้นถึง 20%

กับภาวะเสี่ยงนี้ ดร. มนต์ทณัฐ โรจนาศรีรัตน์ ผู้เชี่ยวชาญไคโรแพรคติก ประจำไคโรเมด สหคลินิก เปิดเผยถึง ภาวะโรคโครงสร้างผิดรูปที่เกิดขึ้นในกลุ่มเด็กอ้วนว่า "ปัจจุบันสถานการณ์โรคอ้วนในเด็กเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนน่าตกใจ ด้วยพฤติกรรมการบริโภคของเด็กที่นิยมรับประทานอาหาร ในปริมาณที่มากเกินความต้องการของร่างกาย โดยเฉพาะอาหารที่มีโปรตีน ไขมันสูง อาหารรสชาติหวาน อาหารฟาสต์ฟู้ด ที่ระบาดหนักในกลุ่มของเด็ก

นอกจากนั้นการทำกิจกรรม และการออกกำลังกายที่น้อยลง ตลอดจนการโฆษณาชวนเชื่อจาก สื่อต่างๆ ปัจจัยดังกล่าวล้วนส่งผลให้เด็กไทยมีน้ำหนักเกินกว่าเกณฑ์มาตรฐาน และมีแนวโน้มที่จะมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆหากไม่รู้จักการป้องกันอย่างถูกวิธี"

สาเหตุข้างต้นทำให้เกิดภาวะโรคอ้วนในเด็กเพิ่มสูงขึ้น และนำไปสู่โรคเรื้อรังต่างๆ ที่ลุกลามตามมา เช่น โรคเบาหวาน ภาวะการต่อต้านอินซูลินทำให้มีระดับอินซูลินสูงกว่าเด็กปกติ โรคหัวใจและหลอดเลือด ปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ มีโอกาส 3 - 5 เท่า ที่จะเสียชีวิตจากโรคหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน และหากมองในเชิงโครงสร้างร่างกาย การที่เด็กแบกรับน้ำหนักมากๆ ขณะที่กระดูก กล้ามเนื้อ และข้อต่อต่างๆ ยังพัฒนาไม่เต็มที่ เป็นภัยเงียบที่ก่อตัวขึ้นและส่งผลร้ายคุกคามกับเด็กอ้วน

อย่างไรก็ตาม ดร.มนต์ทณัฐ ยังกล่าวถึงภาวะเสี่ยงต่อการมีโครงสร้างที่ผิดปกติของเด็กอ้วนว่า เด็กที่ประสบภาวะโรคอ้วน มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคโครงสร้างผิดรูป เนื่องจากสุขภาวะ การรับประทานอาหาร การดำเนินชีวิต แตกต่างจากเด็กทั่วไป อีกทั้งต้องแบกรับน้ำหนักตัวที่มากจึงอาจทำให้โครงสร้างร่างกายผิดรูปได้

โครงสร้างในร่างกายมนุษย์ จะมีเส้นแบ่ง (Gravity Line) ระหว่างกลางลำตัวและด้านข้างลำตัว ไม่หลุดจากแกนการทำงานปกติ ซึ่งหากเส้นแบ่งโครงสร้างดังกล่าวบิดเบี้ยวและไม่พัฒนาตามช่วงการเจริญเติบโตของวัย ก็จะทำให้มีภาวะผิดปกติของโครงสร้างได้ อาทิ การบิดโค้งของแนวกระดูกสันหลังผิดปกติ, ฝ่าเท้าผิดรูป, เข่าไม่สมดุล ฯลฯ ซึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้โครงสร้างร่างกายผิดรูปคือ การเคลื่อนไหวผิดท่าทางและน้ำหนักตัวที่เกินมาตรฐาน" ผู้เชี่ยวชาญอธิบาย

ทั้งนี้ ดร.มนต์ทณัฐ กล่าวเตือนถึงภัยเงียบของโรคโครงสร้างผิดรูป โรคที่กำลังเป็นภัยคุกคามเด็กอ้วนว่า ปัจจุบันโรคโครงสร้างผิดรูป การบิดโค้งของแนวกระดูกสันหลังผิดปกติ มักเกิดในกลุ่มเด็กผู้หญิงมากกว่าเด็กผู้ชาย ในอัตราส่วน 6 :1 คน และมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กอ้วน จึงขอฝากเตือนไปยังพ่อแม่ ผู้ปกครองให้ใส่ใจเรื่องพฤติกรรมการบริโภคและกิจกรรมของบุตรหลาน เนื่องจากจะส่งผลให้เป็นโรคเรื้อรังแก่เด็กในอนาคต โดยเฉพาะเรื่องโครงสร้างร่างกายที่หลายคนอาจมองข้ามและไม่เห็นความสำคัญ หากมีการสังเกตพฤติกรรมบุตรหลานอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมการป้องกันที่ดีปัญหาโอกาสที่จะเกิดความผิดปกติด้านโครงสร้างจะมีน้อยลง


อยากให้ลูกมีรูปร่างดูดี "ทำได้ไม่ยาก"

นอกจากนั้นผู้เชี่ยวชาญ แนะแนวทางในการดูแลเรื่องโครงสร้างร่างกายของลูกว่า การพัฒนาด้านโครงสร้างร่างกายในเด็ก จะเจริญเติบโตเต็มรูปในช่วงอายุ 12 - 15 ปี หากพบปัญหาความผิดปกติด้านโครงสร้างร่างกายในช่วงนี้ ยังสามารถรักษาให้หายได้ โดยเฉลี่ยอยู่ในช่วงอายุไม่เกิน 18 ปี หรืออาจพาบุตรหลานไปตรวจสอบความผิดปกติของโครงสร้างร่างกายด้วยเครื่อง Screening และปรึกษาแพทย์เพื่อทราบถึงปัญหาและหาแนวทางฟื้นฟูแกนกระดูกสู่สภาพปกติต่อไป

"การบริโภคอาหารของเด็กเป็นอีกสิ่งที่ควรดูแลอย่างใกล้ชิดด้วยเช่นกัน เน้นครบหลักโภชนาการและออกกำลังกายในยามว่าง ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคอ้วนในเด็กได้ ซึ่งหากไม่เร่งแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นเหตุ แต่ปล่อยให้ปัญหาบานปลายและเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีโรคประจำตัว จะส่งผลให้เป็นภาระค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพของประเทศได้" ดร. มนต์ทณัฐ ฝากทิ้งท้าย


ข้อมูลจาก : http://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9530000060705
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
Promotion Credit Card in BBB54
Promotion Credit Card in BBB54
โปรโมชั่นบัตรเครดิตภายในงานมากมาย! ช้อปสะดวก ผ่านบัตร พร้อมรับสิทธิพิเศษเพียบ
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ครอบครัว BBB บริจาคเงิน สมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดีฯ
ครอบครัว BBB บริจาคเงิน สมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดีฯ
ทุนมะเร็งในเด็ก, ทุน OPD เด็ก, ทุนศัลยกรรมในเด็ก