ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
ข่าวสาร
แบ่งปัน
โปรดอ่าน...ก่อนพาลูกเที่ยว

โปรดอ่าน...ก่อนพาลูกเที่ยว ในช่วงวันหยุดสัดสัปดาห์ พ่อแม่หลายคนอาจคิดโปรแกรมพาลูกเที่ยว แต่หลายครอบครัวอาจยังลังเลเพราะเกรงว่า ลูกยังเล็กนัก กลัวจะไม่สะดวกในการพาไปไหนมาไหน

ทั้งนี้ ลูกมีอายุ 12 - 24 เดือน ทักษะสำคัญที่คุณแม่มือใหม่ต้องฝึกปรือให้คล่องแคล่วเพื่อการเดินทางที่ราบรื่นเหมือนยืนอยู่บนเนินเขา นั่นคือ การจัดกระเป๋าให้ลูกน้อยอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

ดังนั้น เราลองมาดูกันว่า รายการข้าวของเครื่องใช้รวมทั้งอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับลูกวัยนี้ ที่คุณแม่ต้องเตรียมไปด้วยระหว่างการเดินทางมีอะไรบ้าง เพื่อจะได้เตรียมพร้อมในการเดินทางอยู่เสมอ

ผ้าอ้อม 
ไม่ว่าจะเป็นผ้าอ้อมสำเร็จรูป หรือผ้าอ้อมชนิดใช้แล้วซัก จัดเป็นสิ่งจำเป็นอันดับต้นทีเดียว นับจำนวนผ้าอ้อมที่คุณต้องใช้ในแต่ละวัน แล้วบวกเพิ่มอีก 2-3 ผืน เผื่อกรณีฉุกเฉิน มีเหตุล่าช้ากว่ากำหนดระหว่างการเดินทาง

ผ้าห่มผืนเล็ก
ควรนำติดกระเป๋าไปด้วย 1 ผืน เพื่อใช้ห่มคลุมลูกเมื่อรู้สึกหนาวขา หรือ คลุมกันแดด กันฝน เปรียบเสมือนคนสมัยก่อนมีผ้าข้าวม้า 1 ผืน ใช้ประโยชน์ได้สารพัด

สำหรับคุณแม่มือโปร อาจนำไป 2 ผืนก็ได้ ผืนหนึ่งสำหรับปูรองให้ลูกนอน อีกผืนไว้ห่มให้ลูกนั่นเอง

“ถุง” ใส่ได้สารพัด
นำไปหลายขนาดก็ดีค่ะ สำหรับใส่ผ้าอ้อมใช้แล้ว ใส่เสื้อผ้าที่จะนำกลับมาซักต่อ ใส่รองเท้าที่เลอะเทอะของลูก หรือใส่เศษขนม เศษขยะในรถ 

กระดาษชำระแบบธรรมดา หรือชนิดเปียก

สำหรับการเช็ด ทำความสะอาดสารพัด รวมทั้งใช้เมื่อเข้าห้องน้ำสาธารณะที่ไม่มีกระดาษทิชชู่ให้

ของเล่นและหนังสือเด็ก
เลือกของเล่นที่ลูกชอบ รวมทั้งของเล่นชิ้นใหม่ๆ เพื่อให้ลูกตื่นเต้น กระหายอยากเล่นระหว่างทาง เลือกของเล่นที่ไม่แตกหักเสียหายง่าย พกพาสะดวก

เสื้อผ้า

จัดเสื้อผ้า 2-3 ชุดต่อวัน เลือกชุดที่ใส่และถอดง่าย อย่าเลือกชุดหมีเพราะจะใส่-ถอดยากเวลาเข้าห้องน้ำ

ชุดว่ายน้ำ

ถ้าจะพาลูกลงเล่นน้ำด้วย ก็นำไปด้วย อย่าลืมห่วงยาง, ปลอกแขนพยุงตัวขณะลงน้ำสำหรับลูก ที่สำคัญ อย่าปล่อยให้ลูกเล่นน้ำคนเดียว โดยไม่มีใครดูแลใกล้ชิดเด็ดขาด ยิ่งลูกวัยนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องลงเล่นน้ำกับลูกด้วย

ผ้าอ้อมกันเปื้อน

สำหรับเช็ดทำความสะอาดใบหน้าและตัวลูก

หมวกกันแดด
สำหรับสวมใส่เมื่อออกกลางแจ้ง กันแดด กันฝน

ถ้วยสำหรับดื่มน้ำชนิดกันหก
ระหว่างเดินทาง ควรให้ลูกจิบน้ำบ่อยหน่อย เพื่อป้องกันอาการขาดน้ำ โดยเฉพาะหากอยู่ในช่วงหน้าร้อน หรือจะพกกระติกน้ำไปด้วยก็ดี

อย่างไรก็ดี เมื่อลูกโตขึ้นพอสมควรแล้ว เขาก็จะสามารถช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้น ดังนั้น ข้าวของที่จะต้องนำไปด้วยก็น้อยลงไปตามลำดับ จึงขอให้พ่อแม่ทำความเข้าใจในเบื้องต้นก่อน เพื่อจะได้เที่ยวแบบฉบับครอบครัวอย่างมีความสุข

ข้อมูลจาก : http://www.thaihealth.or.th/node/13961
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
VISITOR INFORMATION BBB55
VISITOR INFORMATION BBB55
รู้ไว้ก่อนไม่เสียหาย จุดบริการต่างๆ ภายในงาน พร้อมสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย
Promotion Credit Card in BBB55
Promotion Credit Card in BBB55
โปรโมชั่นบัตรเครดิตภายในงานมากมาย! ช้อปสะดวก ผ่านบัตร พร้อมรับสิทธิพิเศษเพียบ