ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
ข่าวสาร
แบ่งปัน
ไอเดียตั้งชื่อลูก

ไอเดียตั้งชื่อลูก บรรดาคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายคงผ่านความวุ่นวายในการตั้งชื่อลูกมาไม่น้อย เอ้า บรรดาคุณแม่ตั้งครรภ์ที่กำลังเตรียมชื่อเสียงเรียงนามไว้ให้เจ้าตัวเล็กในครรภ์แต่ยังคิดไม่ออกเร่เข้ามาทางนี้ Modern Mom มีเคล็ดลับการตั้งชื่อลูกมาเป็นไอเดีย เผื่อจะตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

(ดีไซน์เป็นลูกเล่น)
10 ชื่อเล่นยอดฮิตที่พ่อแม่ตั้งให้เจ้าตัวเล็ก

เด็กชาย - น้องวิน น้องไอซ์ น้องมิกกี้ น้องข้าว น้องนาย น้องอาร์ม น้องบอส น้องซัน น้องบีม น้องเบสท์
เด็กผู้หญิง- น้องฟ้า น้องมายด์ น้องเนย น้องแพร น้องเอมี่ น้องเฟิร์น น้องครีม น้องโฟกัส น้องพลอย น้องมินท์ 

* ที่มา www.thainickname.com ผลการสำรวจจากเด็กที่เกิดในปี 2549-2550 จำนวน 5,125 คน 

1. ตั้งตามวันเดือนปีเกิด 
การตั้งชื่อแบบนี้ส่วนใหญ่คุณพ่อคุณแม่มักอ้างอิงตามหลักตำราโหราศาสตร์ เช่น ตั้งชื่อตามวันเกิดจันทร์–อาทิตย์ ตามหลักมหาทักษา โดยนำวันเดือนปีเกิดของลูกไปค้นคว้าจากหนังสือหรืออินเตอร์เน็ต 

EX: “เลือกตัวอักษรประจำวันที่ขึ้นต้นค่ะ อย่างลูกชายคนโตจะไปดูตามตำราหลักการตั้งชื่อลูกตามวันเกิด จะดูว่าตัวอักษรไหนดีกับลูก ตัวไหนควรเลี่ยง แล้วก็เอามาตั้งรอไว้ คลอดปุ๊บก็เอาชื่อนั้นเลย” มะเมี่ยว 

2. พระตั้งให้ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่พ่อแม่มือใหม่อุ่นใจ คือการให้พระผู้ใหญ่ที่ตนเองหรือครอบครัวนับถือเป็นผู้ตั้งชื่อลูก หรือบางครอบครัวอาจจะไปเอาชื่อาจากวัดชื่อดังที่ตั้งพระตั้งไว้แล้ว เพียงแค่เราไปเลือกจากวันเดือนปีเกิดของลูกเท่านั้น 

“เราสองคนตั้งชื่อลูกโดยให้ท่าน ว. วชิรเมธี ซึ่งเป็นพระที่ครอบครัวเรานับถือเป็นคนตั้งให้ เพราะรู้สึกว่าอยากให้ชื่อลูกเป็นสิริมงคล มีความหมายดีซึ่งชื่อจริงของน้องแพรว แปลว่า งดงามด้วยความรู้” ตุ๊ก-ชนกวนันนท์ วัชระคุณ 

3. ความหมายดีงาม คุณพ่อคุณแม่ตั้งชื่อจากคำที่มีความหมายที่ดีงาม เป็นสิริมงคลต่อชีวิต อ่านแล้วมีความไพเราะ เรียบง่าย 
“ธรรศ แปลว่ากล้าหาญ ธรณ์ แปลว่าแผ่นดินหรือหนักนาน การที่มีลูกแฝดก็พยายามระวังในการให้สิ่งต่างๆ กับลูกให้พอๆ กัน การตั้งชื่อจึงดูความหมายของชื่อให้น้ำหนักไม่ต่างกันด้วย” แม่น้องธรรศ-น้องธรณ์

4. ชื่อพ่อแม่รวมกัน สามารถทำได้หลายวิธี เช่น เอาชื่อคุณปู่คุณย่ามาสลับตัวอักษร เอาชื่อพ่อกับแม่มารวมกันหรือผสมกัน ใช้คำบางคำของนามสกุลมาตั้งเป็นชื่อ หรือตั้งชื่อให้คล้องจ้องกับพ่อแม่หรือปู่ย่าตา ยายในครอบครัว

“ชื่อจริงของลูกทั้งสองคนเอาชื่อแม่กับชื่อของพ่อมารวมกันค่ะ ในความคิดของตัวเองที่ตั้งชื่อลูกเอง เพราะเชื่อว่า พ่อแม่คือพรหมของลูก แม่ไม่อาจปกป้องดูแลลูกไปได้ตลอดชีวิตขอให้ตัวอักษรของพ่อและแม่เป็นเครื่องเตือนใจให้ลูกปลอดภัย และนึกถึงช่วงเวลาแห่งความสุขที่เราได้ อยู่ด้วยกันตลอดไป และเหมือนเป็นคำอวยพรจากพ่อและแม่” mamafer

5. ตั้งจากความชอบหรือความประทับใจ ซึ่งอาจจะเป็นสถานที่ นักร้อง นักแสดง นักกีฬา นักการเมืองที่มีชื่อเสียง สิ่งที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ เช่น ทะเล ภูผา ฯลฯ หรือความรู้สึกที่ประทับใจกับอะไรสักอย่าง ก็สามารถหยิบเอามาเป็นเชื่อลูกเพื่อเตือนใจให้คิดถึงสิ่งเหล่านั้นได้

“ชื่อเล่นลูกอุลตร้า คุณพ่อเขาเป็นคนเลือกค่ะ ด้วยเหตุผลที่ว่าตอนท้องคุณหมอต้องอัลตร้าซาวน์ดบ่อยๆ แล้วคนส่วนใหญ่มักเรียกอุลตร้าซาวน์ด พอคลอดปุ๊บคุณพ่อเลยให้ชื่อว่าน้องอุลตร้า” แม่โอ๋ 

6. มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนคนอื่น เช่น ออกเสียงแปลก ชื่อยาวหรือสั้นกว่าปกติ ใช้ตัวสะกดผิดไปจากไปปกติ หรือเป็นคำที่นำมาจากภาษาบาลี สันสกฤต 

“ชอบชื่อสั้นๆ จะได้ใช้เป็นชื่อเล่นด้วย มีชื่อเดียวก็พอ และเวลาหัดเขียนชื่อ เขียนคำเดียวได้ทั้งชื่อจริงและชื่อเล่น” แม่แป๊ว

7. ตั้งตามอาชีพของพ่อแม่หรือตามลักษณะของบรรพบุรุษ เช่น พ่อเป็นทหารก็จะตั้งชื่อลูกว่า กล้าศึกหรือชาติชาย หรืออย่างครอบครัวคุณช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา คนสามรุ่น คือรุ่นปู่ รุ่นลูก และรุ่นหลาน ล้วนมีชื่อที่แปลว่าช้างกันทุกคน เป็นต้น

นอกจากใช้ 7 ไอเดียนี้แล้ว คุณพ่อคุณแม่หลายคนยังหยิบยกเอาหลายไอเดียมารวมกันได้อีกด้วย คุณแม่ชื่นชอบวิธีไหนก็ลองเลือกกันตามสะดวกครับ


เปิดตำราตั้งชื่อลูก

คู่มือตั้งชื่อลูก
เรื่อง เสถียรพงษ์ วรรณปก ราชบัณฑิต 
สำนักพิมพ์ รักลูก Parenting

ราคา 150 บาท 
พจนานุกรมรวบรวมชื่อเด็กกว่า 3, 000 ชื่อ โดยราชบัณฑิตผู้เชี่ยวชาญในการตั้งชื่อ เพื่อความหมายที่เป็นสิริมงคลและไพเราะ แยกชื่อตามวันเกิด สะดวกต่อการค้นหา พร้อมมีตำราเลขศาสตร์ให้คุณพ่อคุณแม่คำนวณตัวเลขจากชื่อและคำพยากรณ์


คู่มือตั้งชื่อตามวันเกิด
เรื่อง ณัฏฐ์ชวัล แสงสุวรรณ 
สำนักพิมพ์ สื่อรวิชญ

ราคา 150 บาท 
การตั้งชื่อเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ หนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมหลักการตั้งชื่อลูกที่เป็นสิริมงคล ซึ่งได้รับความเชื่อถือสืบทอดมาอย่างยาวนาน อีกทั้งยังได้รวมรายชื่อที่ดีเป็นมงคล เรียงเป็นหมวดตามลำดับอักษร ก-ฮ ให้คุณพ่อคุณแม่คัดสรรชื่อที่เป็นมงคลให้กับลูกได้สะดวก


คู่มือตั้งชื่อเปลี่ยนนาม ตามวันเกิด และวันที่เกิด
เรื่อง ปภัสสระเมธี (เปรียญ) 
สำนักพิมพ์ บุ๊คส์ ทู ยู 

ราคา 165 บาท 
คู่มือการตั้งชื่อที่เหมาะสำหรับคุณพ่Iคุณแม่ที่กำลังจะตั้งชื่อลูกให้มีความหมายดีๆ ตามวันเกิดและวันที่เกิด หรือถ้าสนใจเปลี่ยนชื่อให้ลูกน้อย หนังเล่มนี้ก็มีชื่อให้เลือกกว่า 4,000 ชื่อ

ข้อมูลจาก : http://www.vcharkarn.com/varticle/40686
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ประกาศรายชื่อผู้โชคดี กิจกรรม ลงทะเบียนเข้างาน BBB55
ประกาศรายชื่อผู้โชคดี กิจกรรม ลงทะเบียนเข้างาน BBB55
VISITOR INFORMATION BBB55
VISITOR INFORMATION BBB55
รู้ไว้ก่อนไม่เสียหาย จุดบริการต่างๆ ภายในงาน พร้อมสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย
Promotion Credit Card in BBB55
Promotion Credit Card in BBB55
โปรโมชั่นบัตรเครดิตภายในงานมากมาย! ช้อปสะดวก ผ่านบัตร พร้อมรับสิทธิพิเศษเพียบ