ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
ข่าวสาร
แบ่งปัน
แนะวิธีป้องกัน "ลูกเกรียน" บนเว็บบอร์ด

แนะวิธีป้องกัน "ลูกเกรียน" บนเว็บบอร์ด ปฏิเสธไม่ได้ว่า เด็กในปัจจุบันมีโอกาสได้ใกล้ชิดกับสื่ออินเทอร์เน็ตมากขึ้น ไม่เพียงแต่ใช้
อินเทอร์เน็ตไปกับการค้นหาข้อมูล ท่องเว็บไซต์ต่าง ๆ แต่ยังรวมไปถึงการเล่นเกมคอมพิวเตอร์ และการเลียนแบบพฤติกรรมในเกม เอามาใช้ทำร้ายผู้อื่นในชีวิตจริงให้เป็นข่าวครึกโครมอยู่เนือง ๆ

กระนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่เริ่มเป็นที่น่าวิตกกังวลก็คือ การแสดงความคิดเห็นผ่านเว็บบอร์ดต่าง ๆ ของกลุ่มที่มีศัพท์เฉพาะในแวดวงคนเล่นเว็บบอร์ดว่า "เกรียนอินเทอร์เน็ต" หรือผู้ที่นิยมโพสต์ข้อความไม่สุภาพ หยาบคาย และล่อแหลม โดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างความสนใจ ปั่นป่วน หรือทำลายความน่าเชื่อถือกับบุคคลหรือเรื่องราวในบอร์ด นำมาซึ่งความวิตกกังวล และความห่วงใยของพ่อแม่ผู้ปกครองว่า บุตรหลานที่ใกล้ชิดกับสื่ออินเทอร์เน็ตอาจจะเลียนแบบพฤติกรรมที่ไม่ดีเหล่านั้นได้

ทีมงาน Life & Family มีคำแนะนำดี ๆ จากผู้ที่คร่ำหวอดในแวดวงอินเทอร์เน็ตอย่าง "คุณวันฉัตร ผดุงรัตน์" ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ pantip.com ถึงการแก้ไขปัญหานี้ว่า สำหรับผู้ให้บริการในขั้นต้นทำได้เพียงการพัฒนาฐานข้อมูลของผู้ใช้บริการ โดยจะต้องกรอกข้อมูลส่วนตัว อย่างเช่น ชื่อ-นามสกุล เพศ อายุ หรือใช้อีเมลในการสมัครเป็นสมาชิก และคนที่เป็นสมาชิกเท่านั้นที่จะสามารถแสดงความคิดเห็นได้ เพื่อจะได้ทราบว่าใครที่แสดงความคิดเห็นที่ไม่เหมาะสม ซึ่งกรณีนี้มีผู้ที่ใช้บริการอินเทอร์เน็ตกว่าร้อยละ 98 ที่ให้ความร่วมมือ

ไม่เพียงเท่านั้น ในส่วนของพ่อแม่เอง ก็ควรติดตามพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตของลูกอย่างใกล้ชิด เช่น การเข้าไปสัมผัสและร่วมทำกิจกรรมกับลูกมากขึ้น โดยเฉพาะพ่อแม่ที่คุ้นชินกับโลกออนไลน์ ถ้าลูกเล่น facebook, hi5 หรือเกมออนไลน์ต่าง ๆ พ่อแม่ก็ควรอยู่ข้าง ๆ และศึกษาทำความเข้าใจ เพื่อติดตามว่าลูกของเราใช้สื่ออินเทอร์เน็ตในทิศทางใดบ้าง แต่ไม่ควรใช้การต่อว่าอย่างไร้เหตุผล หรือการเฝ้าบังคับให้ลูกอยู่ในกฎระเบียบตลอดเวลา เพราะเด็กบางคนจะมีอาการอึดอัด แล้วมองว่าการดูแลเอาใจใส่ของพ่อแม่เป็นเรื่องที่เข้ามาวุ่นวายกับชีวิตเขามากจนเกินไป และอาจจะนำไปสู่การกระทำผิดเพื่อประชดประชัน เพราะโดยธรรมชาติของเด็กแล้ว เมื่อยิ่งห้าม ก็เหมือนยิ่งยุ


อย่างไรก็ดี สำหรับพ่อแม่หรือผู้ปกครองที่ไม่ถนัดในการใช้งานสื่ออินเทอร์เน็ต ก็มักจะเกิดความกลัวเสมอ เนื่องจากไม่รู้จักและไม่เข้าใจมันมากพอ ซึ่งอาจมีวิธีง่าย ๆ ที่จะทำให้ลูกลดความเสี่ยงต่อการเลียนแบบความไม่สุภาพนั้นได้ คือ การจัดวางโต๊ะคอมพิวเตอร์ให้อยู่ที่ที่สามารถมองเห็นสอดส่องดูแลลูกได้ ขณะที่ลูกเล่นเกมหรือใช้อินเทอร์เน็ต และไม่ควรปล่อยให้ลูกเล่นอินเทอร์เน็ตตามลำพัง


เจ้าพ่อเว็บบอร์ดสะท้อนมุมมองถึงสื่อออนไลน์

นอกจากนั้น คุณวันฉัตร ยังให้แง่คิดในฐานะของคนทำสื่อเว็บไซต์ ว่าเป็นเรื่องปกติในโลกออนไลน์ ที่ไม่ว่าเทคโนโลยีจะก้าวล้ำไปมากแค่ไหน ก็ยังสามารถพบข้อความที่มันไม่น่าอ่าน และเป็นแค่ส่วนน้อยของสังคมเท่านั้นเอง โดยพ่อแม่อาจจะนำข้อความเหล่านั้นมาสอนลูกให้รู้จักการแยกแยะว่า สิ่งไหนดีหรือไม่ดีได้

“ ตลอดเวลากว่า 15 ปี กับการทำงานในโลกออนไลน์ ก็พบเห็นเรื่องแบบนี้มาไม่น้อย ตรงนี้ผมมองได้ 2 แบบ คือ 

1. เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม และอาจกลายเป็นสื่อที่ทำให้เกิดการเลียนแบบพฤติกรรมที่ผิดของกลุ่มเด็กและเยาวชน

2. เป็นความคิดเสรีนิยม ที่เกิดมาพร้อมกับวัฒนธรรมสังคมออนไลน์ จึงไม่แปลกนักที่หลายคนจะมอง กลุ่มเกรียน เป็นกลุ่มที่สร้างความรำคาญและเป็นแบบอย่างที่ไม่ดีให้กับเด็ก ๆ อยู่ที่ว่าใครจะหยิบยกส่วนไหนมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ในชีวิตได้ ” คุณวันฉัตรกล่าว


ข้อมูลจาก : http://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9530000040419
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ประกาศรายชื่อผู้โชคดี กิจกรรม ลงทะเบียนเข้างาน BBB55
ประกาศรายชื่อผู้โชคดี กิจกรรม ลงทะเบียนเข้างาน BBB55
VISITOR INFORMATION BBB55
VISITOR INFORMATION BBB55
รู้ไว้ก่อนไม่เสียหาย จุดบริการต่างๆ ภายในงาน พร้อมสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย
Promotion Credit Card in BBB55
Promotion Credit Card in BBB55
โปรโมชั่นบัตรเครดิตภายในงานมากมาย! ช้อปสะดวก ผ่านบัตร พร้อมรับสิทธิพิเศษเพียบ