ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
ข่าวสาร
แบ่งปัน
เมื่อหนูน้อยมีเพื่อนต่างมิติ

เมื่อหนูน้อยมีเพื่อนต่างมิติ เก็บมาฝากวันนี้ เป็นเรื่องของพฤติกรรมหนูน้อยบางคนที่อาจมีเพื่อนในจินตนาการที่สร้างขึ้นมาเอง บางคนอาจเคยมีเพื่อนในฝัน เพื่อนในจินตนาการ เพื่อนในใจ เพื่อนในความคิด แล้วแต่จะเรียกกัน เมื่อตอนเป็นเด็กๆ มาบ้างแล้วใช่มั้ยคะ จำได้มั้ยเอ่ย.... 

เพื่อนในจินตนาการนี้สามารถทำให้เด็กๆ ได้แสดงความรู้สึก และปลดปล่อยอารมณ์ที่ขุ่นเคืองออกมาได้ ซึ่งบางครั้งเป็นอารมณ์คับข้องใจที่หนูๆ ไม่อยากอธิบาย หรือไม่รู้ว่าจะพูดบอกกล่าวกับคุณพ่อคุณแม่ว่าอย่างไร อารมณ์ขุ่นเคืองใจอาจมาจากหลายสาเหตุ เช่น โดนเพื่อนๆ ล้อ, คุณพ่อคุณแม่หย่าร้างกัน, หรือ ถูกคุณครูตำหนิต่อหน้าเพื่อน 

บางครั้งผู้ใหญ่เราก็คิดว่า การที่เด็กๆ สร้างเพื่อนในจินตนาการขึ้นมานั้น เป็นสัญลักษณ์ว่า ลูกเราปรับตัวไม่เก่ง, เข้าสังคมไม่ได้ หรือคิดมาก แต่ปรากฏว่า จากการศึกษาเด็กที่มีเพื่อนในจินตนาการนั้น มหาวิทยาลัยเยล ในสหรัฐฯ พบว่า เด็กเหล่านี้มักให้ความร่วมมือกับเพื่อนๆ ด้วยดี, มีทักษะทางภาษาค่อนข้างดี และเป็นเด็กไม่น่าเบื่อที่จะสนทนาด้วย 

นั่นแน่..หนูๆ เหล่านี้ คงได้พูดคุยกับเพื่อนในจินตนาการบ่อยล่ะสิ จึงได้ฝึกภาษาพูดไปในตัว... ลองสังเกตลูกๆ กันบ้างนะคะ ว่า ลูกเรามีเพื่อนในจินตนาการกับเค้ารึเปล่า.... 

อย่างไรก็ตาม พยายามแสดงให้ลูกๆ เห็นอยู่เสมอนะคะว่า คุณพ่อคุณแม่เป็นเพื่อนในชีวิตจริงของลูกๆ นะจ๊ะ มีปัญหาอะไร ปรึกษาพ่อกับแม่ได้ตลอดเวลานะลูกนะ....(แต่อย่าเผลอดุลูกซะก่อนที่ลูกเล่าจบนะคะ ไม่งั้นหนูๆ จะคิดว่าปรึกษาพ่อแม่ทีไร..โดนดุทุ๊กที...เฮ้อ...)
  
 ข้อมูลจาก : http://www.thaiparents.com/k1-5_dimension.html
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
Promotion Credit Card in BBB50
Promotion Credit Card in BBB50
รวมโปรบัตรเครดิต แจ๋วๆ ทั้งหมดภายในงาน ทั้ง Cash Back , ของแถม มากมายยย!
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
รายได้ครึ่งหนึ่งจากการจำหน่ายบัตรสมาชิก BBB และเงินบริจาคจากคุณพ่อๆ แม่ๆ ทุกท่าน จะเป็นกำไรคืนสู่สังคม