ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
ข่าวสาร
แบ่งปัน
อาบน้ำชำระกายให้ทารกน้อย
อาบน้ำชำระกายให้ทารกน้อย คุณแม่บางรายอาจกลัวการอาบน้ำให้ทารกน้อย เพราะกังวลว่าจะทำลูกหลุดมือขณะอาบน้ำ ไม่ต้องกลัวขนาดนั้นหรอกค่ะ เพียงแต่ใช้ความระมัดระวังขณะอุ้มลูกอาบน้ำ เมื่อเวลาผ่านไป คุณแม่จะค่อยๆ อาบน้ำให้ลูกได้อย่างสะดวกและคล่องแคล่วไปเอง 

เมื่อจะอาบน้ำให้ลูกน้อย ควรเตรียมอุปกรณ์ที่ต้องการใช้ไว้ให้พร้อม เช่น ผ้าขนหนู สบู่เด็ก หรือสบู่เหลว ฟองน้ำธรรมชาติ แชมพูเด็ก ผ้าอ้อมสะอาด เสื้อผ้าที่จะสวมใส่ให้ลูกหลังอาบน้ำเสร็จ พึงระลึกเสมอว่า ไม่ควรปล่อยลูกน้อยอยู่ตามลำพังในอ่างอาบน้ำเด็ดขาด ไม่ว่าคุณแม่จะลืมอุปกรณ์ใดๆ หรือโทรศัพท์ดัง อยากวิ่งไปรับสาย อย่าเด็ดขาด อย่าปล่อยลูกน้อยไว้ตามลำพังในอ่างอาบน้ำ ย้ำอีกครั้งค่ะ! 

หากต้องการวิ่งปรู๊ดไปหยิบของที่ลืมเพื่อนำมาอาบน้ำให้ลูก หรือจะไปรับโทรศัพท์ ควรอุ้มลูกออกจากอ่างอาบน้ำ เช็ดตัวให้ลูก แล้วห่อด้วยผ้าขนหนู จากนั้นค่อยอุ้มลูกไปทำธุระด้วย 

ในช่วง 6 เดือนแรก คุณแม่ต้องเตรียมผสมน้ำอุ่นสำหรับล้างหน้า ล้างตาให้ลูก ฉะนั้น ก่อนที่จะให้ลูกลงอ่างอาบน้ำอุ่น ควรทดสอบความร้อนของน้ำเสียก่อนว่า น้ำอุ่นกำลังพอดี เหมาะสมสำหรับลูก ด้วยการงอแขนใช้ข้อศอกจุ่มลงในน้ำอุ่น ไม่ควรใช้นิ้วมือหรือฝ่ามือแตะน้ำ เนื่องจากว่า มือคนเรามักชินกับน้ำร้อนๆ ทำให้ไม่รู้สึกว่าร้อนเท่าไหร่ หากนำไปอาบน้ำให้ลูก อาจจะร้อนเกินไป 

ขั้นตอนการอาบน้ำให้ลูกน้อย 

- ค่อยๆ ถอดชุดที่ลูกสวมใส่ออก 
- ค่อยๆ อุ้มตัวลูก โดยหย่อนขาลงแตะน้ำอุ่นก่อน คุณแม่ต้องใช้ท่อนแขนรองรับศีรษะ คอ และลำตัวของลูกไว้ตลอดเวลา 
- หากลูกยังอยู่ในอ่างอาบน้ำ ห้ามคุณพ่อคุณแม่ผละออกจากอ่างเด็ดขาด เพราะลูกยังพยุงตัวเองไม่ได้ คุณแม่ยังคงใช้มือและแขนรองรับตัวลูก ใช้มืออีกข้าง ค่อยๆ วักน้ำรดตัวลูก 
- ระหว่างนี้ควรพูดคุยกับลูกเบาๆ ไปด้วย เพื่อให้ลูกมั่นใจว่าลูกปลอดภัย 
- เมื่ออาบน้ำให้ลูกเสร็จแล้ว อย่าปล่อยให้ลูกแช่น้ำอยู่นานโดยไม่จำเป็น ควรอุ้มตัวลูกออกจากอ่างน้ำ ด้วยวิธีเดียวกับที่อุ้มลูกลงอ่าง แต่ต้องระวังให้มากขึ้น เพราะลูกตัวเปียก อาจลื่นพลัดตกจากมือคุณแม่ได้ง่ายกว่าตอนจุ่มลง ใช้ผ้าขนหนูห่มตัวลูกทันทีอย่างนุ่มนวล 

หากลูกหงุดหงิดไม่ชอบใจในการอาบน้ำ อาจหยุดไปก่อน แล้วค่อยลองอาบน้ำให้ลูกใหม่ในอีกสองสามวันต่อมา 

อาบน้ำด้วยสบู่ หรืออาบน้ำไม่ใช้สบู่ 

คุณอาจใช้สบู่อ่อนๆ ที่เหมาะสำหรับเด็กในการอาบน้ำให้ลูก หรือจะใช้สบู่เหลวสำหรับเด็กก็ได้ สำหรับทารกแรกเกิดยังไม่จำเป็นต้องใช้สบู่ในการอาบน้ำ 


อ่างอาบน้ำของทารก 

อ่างอาบน้ำจะช่วยให้การอาบน้ำลูกในช่วงวัยทารกง่ายขึ้น คุณแม่สามารถวางอ่างอาบน้ำไว้ที่ไหนก็ได้ตามสะดวก เมื่อลูกต้องใช้อ่างอาบน้ำขนาดใหญ่ขึ้น คุณแม่อาจปูแผ่นยางกันลื่นในอ่างน้ำเพื่อช่วยไม่ให้ลูกลื่นล้มขณะอาบน้ำ และเพื่อช่วยให้คุณแม่มีความมั่นใจมากขึ้น 


สระผมให้ลูกน้อย 

ใช้ฟองน้ำหรือมือค่อยๆ วักน้ำลูบผมลูก แล้วค่อยฟอกศีรษะลูกด้วยแชมพู แล้วชุบฟองน้ำ หรือผ้าขนหนูล้างและเช็ดแชมพูที่ศีรษะลูกออกให้หมด แชมพูที่ใช้สระผมลูกควรเป็นแชมพูชนิดอ่อนที่เหมาะสำหรับเด็ก อันที่จริง หากลูกอยู่ในวัยทารก จะล้างศีรษะลูกด้วยน้ำเปล่าอย่างเดียวก็ได้ เมื่อลูกโตขึ้นอีกนิดค่อยสระผมลูกด้วยแชมพูสำหรับเด็ก ต้องระวังอย่าให้แชมพูเข้าตาลูก มิฉะนั้นลูกจะไม่ชอบการอาบน้ำสระผมไปอีกพักใหญ่ 


อาบน้ำให้ลูกช่วงไหนดี ? 

ในวัยทารกอ่อนเดือน จะสะดวกหากให้ลูกอาบน้ำก่อนนมมื้อ 10.00 น. แต่ไม่นิยมอาบน้ำให้ลูกหลังมื้อนม เนื่องจากว่าเมื่อลูกอิ่มนมแล้วอยากจะนอน เรามักจะให้ลูกนอนไปเลยมากกว่า หากลูกอิ่มแล้วอยากนอน แต่เราจับมาอาบน้ำ ลูกอาจร้องโยเยเพราะความง่วงได้ หากลูกอยู่ในวัยแก่เดือน กิน 3 มื้อแล้ว อาจอาบน้ำให้ลูกก่อนมื้อเที่ยง หรืออาบก่อนมื้อเย็นก็ได้ ไม่ควรอาบน้ำให้ลูกในห้องที่อากาศเย็นจัด 


การเช็ดตัวให้ทารกน้อย 
อุปกรณ์ที่ควรเตรียมให้พร้อม: 

- เบาะพลาสติค 1 เบาะสำหรับรองตัวเด็ก บางบ้านอาจใช้ผ้ายางรองตัวเด็ก 1 ผืนโดยปูผ้าขนหนูพับทบหนารองใต้แผ่นยางอีกที 
- สำลี 
- อ่างน้ำอุ่น 
- อ่างเล็กใส่น้ำอุ่นเพื่อใช้ล้างหน้า 
- กระดาษชำระ 
- ผ้าเช็ดตัว 
- ผ้าอ้อมและอุปกรณ์ประกอบอื่นๆ 
- เสื้อผ้าสะอาด 

ขั้นตอนการเช็ดตัวและทำความสะอาดลูกน้อย

- วางลูกบนเบาะ ถอดเสื้อผ้าส่วนบนให้ลูก แต่ผ้าอ้อมยังไม่ต้องถอด 
- ใช้สำลีชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วเช็ดตาทีละข้าง จากหัวตาไปทางหางตา ใช้สำลีก้อนใหม่สำหรับเช็ดตาแต่ละข้าง 
- เช็ดหูทีละข้างด้วยสำลีชุบน้ำ อย่าเช็ดล้วงเข้าไปในรูหู เช็ดเฉพาะบริเวณรอบนอกใบหูเท่านั้น ใช้สำลีก้อนใหม่เช็ดหูอีกข้าง ซับให้แห้ง 
- เช็ดหน้าลูกให้หมดคราบน้ำนมและน้ำลาย เช็ดรอบๆ ปาก จมูก แก้ม และหน้าผาก แล้วซับให้แห้งด้วยเช็ดตัว 
- เช็ดใต้คางและรอยพับรอบคอด้วยสำลีชุบน้ำ เนื่องจากเหงื่อที่หมักหมมบริเวณนี้จะทำให้ผิวหนังลูกระคายได้ 
- เช็ดใต้รักแร้ด้วยสำลีชุบน้ำ โดยค่อยๆ ยกแขนลูกขึ้นเพื่อเปิดรักแร้ แล้วซับให้แห้ง คลายนิ้วลูกออกเพื่อทำความสะอาดมือและซอกนิ้ว 
- ถอดผ้าอ้อมออก ทำความสะอาดบริเวณที่ใส่ผ้าอ้อมโดยใช้สำลีชุบน้ำอุ่นและสบู่เหลว หลังจากนั้นใช้ครีมทาก่อนนุ่งผ้าอ้อมและใส่เสื้อผ้าชุดใหม่ให้ลูก 

หากคุณแม่สนุกกับการอาบน้ำ เช็ดตัว และทำความสะอาดให้ลูกน้อย ลูกจะผ่อนคลายและมีความสุข ทำใจให้สบาย ยิ้มและเล่นกับลูก ช่วงเวลาเหล่านี้ ผ่านแล้วผ่านเลย แถมผ่านไปเร็วเสียด้วยจนคุณจะนึกถวิลหาช่วงเวลาแห่งความสุขแบบนี้ วันที่ลูกยังเป็นทารกตัวเล็กๆ ซึ่งจะไม่หวนกลับมาอีกแล้ว มีความสุขกับลูกทุกวินาทีนะคะ 


ข้อมูลจาก : http://www.thaiparents.com/baby_bahting.html
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
VISITOR INFORMATION BBB55
VISITOR INFORMATION BBB55
รู้ไว้ก่อนไม่เสียหาย จุดบริการต่างๆ ภายในงาน พร้อมสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย
Promotion Credit Card in BBB55
Promotion Credit Card in BBB55
โปรโมชั่นบัตรเครดิตภายในงานมากมาย! ช้อปสะดวก ผ่านบัตร พร้อมรับสิทธิพิเศษเพียบ