ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
ข่าวสาร
แบ่งปัน
"อาการป่วยในเด็ก" สิ่งที่ควรบันทึกก่อนถึงมือ "หมอ"

"อาการป่วยในเด็ก" สิ่งที่ควรบันทึกก่อนถึงมือ "หมอ" ยิ่งช่วงนี้อากาศยิ่เปลี่ยนแปลงบ่อยเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาวเดี๋ยวฝนตกเดี๋ยวแดดออกบางแบบนี้ ขนาดผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ ยังเป็นไข้ไม่สบายกันออกจะบ่อย ๆ ไป แล้วถ้าเป็นเจ้าตัวน้อยละคงป่วยเอาได้ง่าย ๆ อยู่แล้ว และถ้าคุณพ่อคุณแม่จะพาลูกน้อยไปหาคุณหมอนั้นคุณแม่คุณพ่อจะต้องเตรียมพร้อมและสังเกตลูกน้อยอย่างไรวันนี้มีคำแนะนำมาฝากค่ะ

เวลาที่ลูกป่วยไข้ไม่สบายนั้นข้อมูลจากคุณแม่คุณพ่อ (หรือคนที่ใกล้ชิด) เป็นสิ่งสำคัญมากค่ะ เพราะการที่คุณแม่สังเกตเห็นถึงความผิดปกติต่าง ๆ จะช่วยให้คุณหมอวินิจฉัยอาการและรักษาเจ้าตัวเล็กของคุณได้ถูกต้องแม่นยำมากยิ่งขึ้นนั่นเอง


ข้อมูลสำคัญเมื่อที่ยามต้องไปหาหมอ
• อาการไข้
การสังเกตว่าลูกมีไข้สูงต่ำขนาดไหนลักษณะไข้เป็นแบบไหนมีไข้สูงตลอดหรือไข้ขึ้นเป็นช่วง ๆ ระยะเวลาที่เป็นสิ่งเหล่านี้จะเป็นข้อมูลเบื้องต้นสำคัญที่ช่วยในการรักษาลูกของคุณแม่ค่ะ ถ้าวัดไข้แล้วอุณหภูมิสูงกว่า 38 องศาเซลเซียส แสดงว่ามีไข้แล้วค่ะช่วงนี้อาจจะวัดไข้ซ้ำทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง แต่ถ้าไขสูงขึ้นเป็น 39-40 องศาเซลเซียส อาจจะรีบโทรปรึกษาหรือพาลูกไปหาคุณหมอประจำตัวของลูกค่ะ

• การกินนม
คุณแม่ต้องไม่ลืมสังเกตการกินนมว่าผิดปกติไปจากเดิมมากน้อยเพียงใดหากลูกไม่กินนมติดต่อกันเกิน 2 มื้อก็น่าจะพาลูกไปหาหมอค่ะ แต่ถ้าลูกเริ่มกินอาหารเสริมแล้วก็ต้องบอกหมอด้วยว่ากินอะไรมากน้อยแค่ไหน

• อาเจียน
หากลูกอาเจียนคุณแม่ต้องสังเกตจำนวนครั้งลักษณะของนมที่ลูกอาเจียนออกมา ถ้าลูกอาเจียนทุกมื้อหรืออาเจียนเป็นนมสีเขียวแสดงว่ามีน้ำดีออกมาด้วย ลำไส้ของลูกอาจจะมีปัญหาอุดตันเกิดขึ้น

• ระบบขับถ่าย
จะเป็นปัสสาวะหรือเป็นอุจจาระก็ต้องหมั่นสังเกตทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็นจำนวนครั้ง สี ลักษณะที่ออกมา เช่น หากสีปัสสาวะเข้มร่วมกับมีไข้ก็อาจจะมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะเป็นต้น

• ผื่น
อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรลืมสังเกตก็คือ เวลาที่ลูกไม่สบายนั้นตามตัวลูกมีผื่นขึ้นที่ไหนบ้างลักษณะของผื่นวันเวลาเริ่มขึ้น เช่น เป็นผื่นหลังกินนมก็อาจจะเป็นไปได้ว่าลูกแพ้นมวัว

• อาการผิดปกติอื่น ๆ
เป็นเรื่องที่ต้องเก็บข้อมูลและต้องช่างสังเกตค่ะ ไม่ว่าจะเป็นลูกดูซึมไปมากน้อยขนาดไหน นอนมากหรือไม่ยอมนอน หายใจดังขึ้น ดูเหนื่อยหรือเปล่า ร้องมากผิดปกติ ชักหรือไม่ กี่ครั้ง ที่ตัวมีส่วนไหนบวมหรือเปล่า ขี้ตาเป็นสีเขียวไหม สะดือมีเลือดซึมหรือเปล่า ฯลฯ เรื่องเหล่านี้ก็ต้องแจ้งหมอ เช่นกันนะคะ

• ยาที่กิน
ชนิดของยาปริมาณที่กินและจำนวนวันที่กินมาแล้วถ้ามีข้อมูลต้องแจ้งหมอด้วยค่ะ

ถ้ามีข้อมูลเบื้องต้นครบถ้วนอย่างนี้คุณหมอคงช่วยรักษาให้เจ้าตัวเล็กของคุณหายป่วยกลับมาสดใสได้เร็วขึ้นแน่นอนค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
modernmom

ข้อมูลจาก : http://women.nong3narak.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
รายได้ครึ่งหนึ่งจากการจำหน่ายบัตรสมาชิก BBB และเงินบริจาคจากคุณพ่อๆ แม่ๆ ทุกท่าน จะเป็นกำไรคืนสู่สังคม
VISITOR INFORMATION BBB44
VISITOR INFORMATION BBB44
รู้ไว้ก่อนไม่เสียหาย! จุดบริการต่างๆ ภายในงาน พร้อมสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย
Promotion Credit Card in BBB44
Promotion Credit Card in BBB44
รวมโปรบัตรเครดิต แจ๋วๆ ทั้งหมดภายในงาน ทั้ง Cash Back , ของแถม มากมายยย!