ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
ข่าวสาร
แบ่งปัน
กินก่อโรค

กินก่อโรค รูปแบบการใช้ชีวิตในสังคมเปลี่ยนไปจนแทบไม่เหลือเค้าเดิม ยิ่งสังคมในเมืองใหญ่ด้วยแล้ว ถูกจำกัดด้วยเงื่อนไขของเวลา ทำให้วิถีชีวิตรวมถึงรูปแบบการกินต่างไปจากเดิม และส่งผลโดยตรงต่อเด็กๆ ที่อาศัยอยู่ในเมือง จนเกิดปรากฏการณ์โรคอ้วน และโรคการกินอีกมากมาย ที่อาจกำลังคุกคามทำร้ายลูกๆ ของคุณแม่อยู่ 

1.เลือกกิน ผิดสุขลักษณะ

ที่มา 
พ่อแม่เผลอเป็นต้นแบบที่ไม่ดีให้กับลูกโดยตั้งใจ พ่อหรือแม่ที่เลือกกิน ลูกก็จะเลือกกินด้วย เช่น ไม่กินผัก เลือกกินแต่ของหวาน รวมถึงการกินที่ไม่ถูกสุขลักษณะ เช่น ไม่ล้างมือก่อนกินข้าว ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญแต่ผู้เลี้ยงดูส่วนใหญ่จะละเลย ไม่ค่อยใส่ใจ

เสี่ยงต่อ
โรคอ้วน-ผอม ท้องผูก ท้องเสีย เกิดการสะสมสารพิษในร่างกาย

วิธีแก้ไข 
- ปรับพฤติกรรมของตัวพ่อแม่เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูก 
- เลือกเมนูอาหารที่เหมาะสม เน้นการกินอาหารที่ครบ 5 หมู่ และอนุญาตให้ลูกกินของที่ชอบได้ ต้องจำกัดปริมาณด้วย 
- ต้องหาให้เจอว่าลูกไม่ชอบอะไร และกินชนิดไหนได้บ้าง จากนั้นจึงปรับเมนูให้น่ากิน เริ่มจากสิ่งที่ลูกกินได้ก่อน แล้วค่อยๆ เพิ่มชนิดใหม่ๆ ขึ้นจนลูกสามารถกินได้ เมนูที่ปรับต้องมีความหลากหลายและหน้าตาน่ากิน เพื่อกระตุ้นให้เด็กอยากลองกิน 
- สอนลูกให้รู้จักเลือกผ่านประสบการณ์จริง เช่น พาลูกไปชอปปิ้ง จ่ายตลาด ดูฉลากโภชนาการ รวมถึงการพาลูกเข้าครัวก็จะเป็นสอนให้ลูกรู้จักสารอาหารที่จำเป็นและดีต่อร่างกายด้วย 
- ย้ำและเตือนให้ลูกใส่ใจเรื่องความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

2.กินจุบจิบ ติดอาหารสำเร็จรูป
ที่มา
เด็กได้รับอาหารเช้าไม่เพียงพอ มักจะกินจุบจิบแก้หิว ระหว่างวันยังชอบกินอาหารสำเร็จรูป ฟาสต์ฟู้ด ส่วนหนึ่งเพราะแม่ไม่มีเวลาดูแลและทำอาหารให้ลูก ไม่ได้ช่วยลูกเลือกอาหาร มักจะให้เงินเด็กไปซื้อกินเอง ซึ่งอาหารส่วนใหญ่ที่เด็กชอบก็มักจะอุดมไปด้วยแป้งและไขมัน 

เสี่ยงต่อ
โรคอ้วน เบาหวาน ไขมันในเส้นเลือด ปัญหาเรื่องข้อเข่า โรคหัวใจ 

วิธีแก้ไข 
- คุณแม่ควรเตรียมอาหารล่วงหน้า และหาสูตรและวิธีปรุงที่ใช้เวลาไม่นาน เช่น ทำปริมาณมาก แล้วตักแบ่งพอกินต่อมื้อ เตรียมส่วนประกอบและวัตถุดิบไว้ล่วงหน้า ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งกับมื้อเช้าที่เร่งรีบ แต่มากด้วยประโยชน์ 
- หากไม่มีเวลาเตรียมเอง คุณแม่ควรกำหนดเมนูแล้วหาผู้ช่วยมาปรุง การกำหนดเมนูทำได้ไม่ยาก พยายามกำหนดเมนูให้ครบ 5 หมู่มีความหลากหลาย ทั้งต้ม ผัด นึ่ง อบ เพื่อให้มีความน่าสนใจ ไม่ซ้ำซากจำเจและน่ากิน
- เตรียมของว่างที่มีประโยชน์ มีติดบ้านไว้เสมอ เผื่อลูกหยิบกินเอง เช่น ผลไม้ ผักสดกับดิบ
- หากิจกรรมให้ลูกทำและต้องจัดสรรเวลาให้ลงตัว แม้จะเป็นเวิร์กกิ้งมัมก็ไม่ควรเอางานกลับมาทำที่บ้าน โดยเฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์วันของครอบครัว คุณควรให้เวลาลูกอย่างเต็มที่เพื่อให้อยู่ใกล้ชิดลูก มีเวลาดูแลลูกมากขึ้น

3.ชอบรสหวาน กินไม่เป็นมื้อ
ที่มา 
พ่อแม่ให้รางวัลลูกด้วยของกิน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นของที่มีรสหวานมีประโยชน์ค่อนข้างน้อยแต่เด็กชอบ เพื่อจูงใจเด็กให้ทำสิ่งที่พ่อแม่ต้องการ ทำให้เด็กมีพฤติกรรมติดหวาน รสหวานทำให้เด็กรู้สึกอิ่มและไม่ยอมกินในมื้อต่อไป นอกจากนั้นชีวิตที่เร่งรีบ มีกิจกรรมมากมาย พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้รู้สึกเพลีย ไม่อยากกินอะไร

เสี่ยงต่อ 
โรคอ้วน เบาหวาน ขาดสารอาหาร ฟันผุ

วิธีแก้ไข 
- ต้องงดให้รางวัลลูกด้วยวิธีผิดๆ แล้วส่งเสริมลูกด้วยอาหารที่มีประโยชน์แทนขนมหวาน
- ฝึกให้ลูกกินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากันจนเป็นนิสัย ด้วยการตั้งกฎว่าเมื่อถึงเวลากินข้าวแต่ละมื้อ ทุกคนต้องมาทานพร้อมกัน โดยหยุดกิจกรรมที่ทำอยู่ไว้ก่อน วิธีนี้เป็นการฝึกระเบียบวินัยและฝึกให้ลูกรู้จักกินเป็นเวลา 
- ไม่เริ่มต้นให้ลูกกินรสหวาน เพราะคิดว่าจะถูกปากเด็กๆ ซึ่งจะเป็นการสร้างความเคยชินให้กับลูก

ขอบคุณข้อมูลภายใต้ความร่วมมือนิตยสาร Modern Mom กับวิชาการดอทคอม
ข้อมูลจาก : http://www.vcharkarn.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ประกาศรายชื่อผู้โชคดี กิจกรรม ลงทะเบียนเข้างาน BBB55
ประกาศรายชื่อผู้โชคดี กิจกรรม ลงทะเบียนเข้างาน BBB55
VISITOR INFORMATION BBB55
VISITOR INFORMATION BBB55
รู้ไว้ก่อนไม่เสียหาย จุดบริการต่างๆ ภายในงาน พร้อมสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย
Promotion Credit Card in BBB55
Promotion Credit Card in BBB55
โปรโมชั่นบัตรเครดิตภายในงานมากมาย! ช้อปสะดวก ผ่านบัตร พร้อมรับสิทธิพิเศษเพียบ