ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
ข่าวสาร
แบ่งปัน
สัญญาณ"อันตราย" ที่พ่อแม่ควรรู้
สัญญาณ"อันตราย" ที่พ่อแม่ควรรู้ เด็กวัยรุ่นมักมี "โลกส่วนตัว" และเป็นโลกที่พ่อแม่ไม่ค่อยรู้ เทอร์รี่ ไฟเฟอร์ คุณแม่ชาวอเมริกัน ในรัฐอริโซน่า สหรัฐอเมริกา ก็เป็นคนหนึ่งที่เพิ่งรู้ตัวว่า ลูกชายวัย 13 ของเธอมี "ซีเคร็ต ไลฟ์" ที่เธอไม่เคยรู้เลย หลังจากลูกชายหายตัวออกจากบ้าน

ตอนนั้นไฟเฟอร์เล่าว่า เธอมืดแปดด้านไม่รู้จะไปหาเบาะแสจากไหน เพราะเธอไม่รู้เลยว่า ลูกชายมีเพื่อนสนิทชื่ออะไร? ชอบไปเที่ยวกับใคร?

แต่ยังโชคดีที่เธอได้ มายสเปซ (MySpace) สังคมอินเตอร์เน็ตที่ลูกชายเล่น เป็นแหล่งให้ข้อมูลกับเธอ ด้วยในโลกออนไลน์ เด็กๆ กล้าจะเขียน กล้าเล่าถึงความรู้สึกและความเป็นไปต่างๆ ในชีวิต ที่อาจไม่เคยเล่าให้ใครฟัง หรือแม้แต่พ่อแม่ และไฟเฟอร์ก็ตามหาตัวลูกชายเจอในที่สุด หลังจากเขาหายไปจากบ้าน 7 วัน

จากเหตุการณ์นี้ จิล วู้ด จาก น็อต มาย คิดส์ องค์กรไม่หวังกำไร ที่ทำงานช่วยเหลือเยาวชนที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการติดยา ได้ให้ "ข้อสังเกต" แก่พ่อแม่ เพื่อดูว่าลูกมีพฤติกรรมเสี่ยงที่จะเป็นอันตรายหรือไม่ โดยมีหลักง่ายๆ ว่า 

1. ลูกมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปจากเดิมหรือไม่ ถ้าหากมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปอย่างกะทันหัน อย่างเช่น อารมณ์เกรี้ยวกราดมาก มีพฤติกรรมแปลกๆ อาจเป็นไปได้ว่า ลูกอาจติดยา หรือ เหล้า หรือทั้งสองอย่าง

2. หากลูกเปลี่ยนไปคบกับกลุ่มเพื่อนใหม่ และไม่ยอมบอกว่า กลุ่มเพื่อนพวกนี้เป็นใคร 

3. เริ่มมีปัญหาการเรียน ผลการเรียนตกต่ำ เกรดตก มีปัญหาขาดเรียน หรือ มีพฤติกรรมผิดวินัย ฝ่าฝืนกฎระเบียบข้อบังคับบ่อยๆ

4. พ่อแม่อย่าลืมนึกถึงอินเตอร์เน็ต และโทรศัพท์มือถือของลูกว่าอาจเป็นแหล่งข้อมูลชั้นดี อย่างเช่นในมือถือน่าจะมีโทรศัพท์ของเพื่อนสนิท หรือ คนที่ลูกติดต่อด้วย รวมทั้ง ข้อความในโทรศัพท์มือถือที่อาจเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก มติชน
ข้อมูลจาก : http://icare.kapook.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
VISITOR INFORMATION BBB55
VISITOR INFORMATION BBB55
รู้ไว้ก่อนไม่เสียหาย จุดบริการต่างๆ ภายในงาน พร้อมสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย
Promotion Credit Card in BBB55
Promotion Credit Card in BBB55
โปรโมชั่นบัตรเครดิตภายในงานมากมาย! ช้อปสะดวก ผ่านบัตร พร้อมรับสิทธิพิเศษเพียบ