ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
ข่าวสาร
แบ่งปัน
ทีวีเป็นภัยต่สมองทารก

ทีวีเป็นภัยต่สมองทารก ผลการวิจัย พบทารกและเด็กเล็กเมื่อยามที่อยู่หน้าทีวีจะได้ยินเสียงผู้ใหญ่ ที่จำเป็นต่อการพัฒนาสมองน้อยลงทำให้สมองด้วยการพัฒนา...

นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยแห่งวอชิงตันค้นพบว่า พ่อแม่ที่ฝากลูกเล็กไว้กับโทรทัศน์จะทำให้สมองของลูกเป็นอันตราย

พวกเขาได้พบว่า เพราะเหตุที่ทารกและเด็กเล็กเมื่อยามที่อยู่หน้าทีวีจะได้ยินเสียงผู้ใหญ่น้อยลงและตัวเองก็ใช้ เสียงน้อยลงไปด้วย จะทำให้สมองด้อยพัฒนาลง 

นิตยสาร "เดอะ นิว ไซเอนทิสต์" ชื่อดังรายงานผลการศึกษาว่า หัวหน้าคณะผู้ศึกษา นายดมิตริ คริสตากิส กล่าวว่า เด็กจำเป็นจะต้องได้ยินเสียงของผู้ใหญ่ ถึงแม้ข้อเท็จจริงของอันตรายของทีวีจะยังไม่แน่ชัด แต่ก็มีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ 

การศึกษาได้ทำกับทารก อายุระหว่าง 2-48 เดือน 329 คน โดยใช้เครื่องอัดเสียงคอยบันทึกเสียงที่ทารกได้ยินเข้าหูตลอด 24 ชม. ได้พบว่าทารกยังดูโทรทัศน์ไม่เป“นและมันยังทำให้ได้ยินเสียงพูดของผู้ใหญ่น้อยลงไปถึง 770 คำ เฉลี่ยแล้วน้อยลงไปร้อยละ 7 นอกจากนั้น ทารกที่ปล่อยให้ดูทีวี ยังมีเวลาสังสรรค์กับผู้ใหญ่น้อยลงด้วย

หัวหน้าคณะกล่าวว่า "สมองของทารกแรกเกิดจะเจริญก้าวหน้าเร็วมาก เครื่องที่มากระตุ้นสมองจึงสำคัญกับการก่อรากฐานของความเจริญก้าวหน้าต่อไปอย่างยิ่ง คำทุกคำที่ทารกได้ยินและทุกครั้งที่ได้ยิน จึงสำคัญมาก พ่อแม่ไม่ควรจะปล่อยให้ทารกอยู่กับทีวี ในช่วง 2 ขวบแรก ผิดกับเด็กวัยเกิน 2 ปีไปแล้ว จะเรียนรู้ศัพท์จากทีวีมากที่สุด"


ขอบคุณที่มา : ไทยรัฐออนไลน์
ข้อมูลจาก : http://www.thaibizcenter.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
Promotion Credit Card in BBB54
Promotion Credit Card in BBB54
โปรโมชั่นบัตรเครดิตภายในงานมากมาย! ช้อปสะดวก ผ่านบัตร พร้อมรับสิทธิพิเศษเพียบ
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ครอบครัว BBB บริจาคเงิน สมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดีฯ
ครอบครัว BBB บริจาคเงิน สมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดีฯ
ทุนมะเร็งในเด็ก, ทุน OPD เด็ก, ทุนศัลยกรรมในเด็ก