ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
ข่าวสาร
แบ่งปัน
เด็กที่มีความคิดเป็นของตนเองอาจบ่งบอกถึงความเป็นผู้นำ
เด็กที่มีความคิดเป็นของตนเองอาจบ่งบอกถึงความเป็นผู้นำ เด็กที่ผู้ปกครองไม่ใช้การเลี้ยงดูอย่างมีกฎเกณฑ์แต่ให้เด็กได้ทดลองและเรียนรู้ด้วยตนเอง มีความเป็นไปได้ที่จะกลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีบทบาทความเป็นผู้นำ จากการศึกษาล่าสุดที่ตีพิมพ์ในวารสาร The Leadership Quarterly

นักวิจัยได้ใช้ข้อมูลจากการศึกษาระยะยาวของคู่แฝดหลายคู่จากรัฐ Minnesota พวกเขาพบว่าเด็กที่โตมาด้วยการเลี้ยงดูแบบได้รับการไว้วางใจโดยที่ผู้ปกครองได้ตั้งขอบเขตและความคาดหวังไว้ในขณะที่ให้การสนับสนุนเด็กด้วย เมื่อโตขึ้นพวกเขามักจะได้รับบทบาทผู้นำในการทำงานและในสังคมมากกว่า ขณะที่เด็กที่ถูกเลี้ยงแบบไม่กล้าทำผิดกฎเลยมักจะมีอากาสน้อยกว่าที่จะมีบทบาทผู้นำ

การเลี้ยงดูที่ดีอาจเตรียมตัวเด็กให้เป็นผู้นำในอนาคตหากเด็กกล้าที่จะคัดค้านขอบเขตที่ผู้ปกครองตั้งเอาไว้ มันเป็นโอกาสที่เด็กจะได้เรียนรู้ว่าทำไมต้องมีกฎเช่นนี้และได้เรียนจากผู้ปกครองเกี่ยวกับวิธีที่จะบรรลุเป้าหมายได้โดยไม่ต้องทำผิดกฎ

“ตัวอย่างบางอย่างของพฤติกรรมการทำผิดกฎอย่างพอประมาณ ไม่ได้จำเป็นว่าจะเป็นผลในทางลบสำหรับชีวิตในอนาคต นั่นเป็นเรื่องที่น่าทึ่ง” กล่าวโดย Maria Rotundo ศาตราจารย์แห่งสถาบัน Rotman School of Management “มันไม่ได้แปลว่าเด็กทุกคนที่มีผู้ปกครองที่เลี้ยงดูแบบให้ความไว้วางใจจะกลายเป็นผู้นำ แต่ก็เป็นไปได้มากกว่า”

การศึกษานี้เพิ่มนำหนักของความเชื่อว่าผู้นำเกิดขึ้นจากการเลี้ยงดูมากกว่าเกิดมาแล้วเป็นผู้นำเลย ยีนเกี่ยวกับพฤติกรรมได้แสดงให้เห็นว่าปัจจัยที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดมีผลเพียง 30% ของคนที่ได้รับตำแหน่งผู้นำและมีความเป็นผู้นำ

ศาสตราจารย์ Rotundo ร่วมทำการวิจัยกับ Bruce Avolio แห่งสถาบัน Seattle’s Michael G. Foster School of Business และ Fred Walumbwa จากมหาวิทยาลัย Arizona State University

ที่มา http://www.sciencedaily.com/releases/2009/09/090928131216.htm
ข้อมูลจาก : http://www.vcharkarn.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
VISITOR INFORMATION BBB56
VISITOR INFORMATION BBB56
รู้ไว้ก่อนไม่เสียหาย จุดบริการต่างๆ ภายในงาน พร้อมสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย
Promotion Credit Card in BBB56
Promotion Credit Card in BBB56
โปรโมชั่นบัตรเครดิตภายในงานมากมาย! ช้อปสะดวก ผ่านบัตร พร้อมรับสิทธิพิเศษเพียบ