ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
ข่าวสาร
แบ่งปัน
วางแผนกลับไปเป็น Working Mom
วางแผนกลับไปเป็น Working Mom การกลับไปทำงานต่อหลังจากลาคลอด และต้องทิ้งลูกน้อยของคุณให้อยู่ในความดูแลของผู้อื่น นับเป็นสิ่งที่ลำบากใจไม่น้อยสำหรับคุณ แต่ว่าในปัจจุบันนี้ คุณแม่ทั้งหลายส่วนมากก็มักจะทำงานนอกบ้านกันทั้งนั้น จึงนับเป็นข้อดีที่ได้รับรู้ว่าไม่ใช่คุณคนเดียวที่ตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้ และนี่ก็คือคำแนะนำเล็กๆน้อยๆที่จะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น ก่อนที่คุณจะกลับไปเริ่มงานอีกครั้ง เพื่อให้การกลับไปทำงานหลังจากลาคลอดของคุณเป็น ไปอย่างราบรื่นเท่าที่จะเป็นไปได้ค่ะ 


• ติดต่อกับเพื่อนร่วมงานสม่ำเสมอ เพื่อคุณจะได้ทราบข่าวคราวการเปลี่ยนแปลงด้านบุคลากร หรือแผนงานของบริษัทในอนาคตอันใกล้ พาลูกไปแวะทักทายเพื่อนร่วมงานบ้าง (ถ้าเป็นไปได้) หรือโทรศัพท์ไปคุยเป็นครั้งคราว 

• จัดตารางเวลาให้พร้อม คุณควรวางแผนในการจัดตารางเวลาของชีวิตประจำวันกับคู่ของคุณให้ชัดเจน ตกลงกันว่าใครจะทำหน้าที่อะไร จะผลัดเปลี่ยนสลับเวรการเลี้ยงลูกรอบดึกอย่างไร เพื่อให้สามารถทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งคู่ อย่าลืมนะคะการเลี้ยงลูกเป็นเรื่องที่ทั้งพ่อและแม่ต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกันค่ะ 

• ความกังวลเรื่องอาหารการกินของลูก หากลูกคุณอยู่ในระยะให้นมแม่ และคุณต้องการให้นมแม่ต่อไป คุณอาจจะต้องปั๊มนมแม่ขณะอยู่ที่ทำงาน ฉะนั้นควรลงทุนซื้ออุปกรณ์ปั๊มนมที่มีประสิทธิภาพ หากคุณให้ลูกทานนมแม่และนมผสม (นมขวด) คุณควรวางแผนแต่เนิ่นๆ โดยการให้นมแม่สลับกับนมขวดประมาณ 2-3 อาทิตย์ก่อนกลับมาทำงาน จะเป็นการให้โอกาสลูกคุณในการปรับตัวด้วยเช่นกัน 

• ขอให้ลดความวิตกกังวลลงบ้าง ผู้ที่ดูแลลูกแทนคุณจะเข้าใจหากคุณต้องการโทร. กลับไปเช็คลูกคุณในตอนกลางวันหรือหลายครั้ง แต่หลังจาก 3-4 อาทิตย์แรกผ่านไปคุณควรพยายามลดการโทร.ลง เพื่อแสดงว่าคุณไว้ใจขึ้น อาจเป็นวันละ 1-2 ครั้ง ในการถามว่าลูกคุณเป็นอย่างไรบ้าง และเพื่อที่คุณจะสามารถกลายเป็น Working Mom ที่มีประสิทธิภาพทั้งที่บ้านและที่ทำงานค่ะ 

• เตรียมรับมือกับความเหน็ดเหนื่อย ในช่วง 2-3 เดือนแรกที่กลับไปทำงาน คุณควรเข้านอนแต่หัวค่ำ, จัดลำดับความสำคัญของงาน, มอบหมายงานให้ลูกน้องหรือผู้อ่านทำบ้าง ให้เวลาสำหรับตัวเองได้พักผ่อนบ้าง เช่น นอนแช่น้ำอุ่น, อ่านหนังสือที่อยากอ่าน 

 ข้อมูลจาก : http://momchannel.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
VISITOR INFORMATION BBB56
VISITOR INFORMATION BBB56
รู้ไว้ก่อนไม่เสียหาย จุดบริการต่างๆ ภายในงาน พร้อมสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย
Promotion Credit Card in BBB56
Promotion Credit Card in BBB56
โปรโมชั่นบัตรเครดิตภายในงานมากมาย! ช้อปสะดวก ผ่านบัตร พร้อมรับสิทธิพิเศษเพียบ