ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
เคล็ดลับ ฝึกลูกนั่งรถเข็นเคล็ดลับฝึกลูกนั่งรถเข็น

 

ก่อนอื่นมาดูกันก่อนว่า รถเข็นเด็กที่ดีต่อลูกนั้นเป็นอย่างไร
 

 • ปรับให้นอนราบได้ 170 องศา สำหรับเด็กแรกเกิด
 • เบาะรองนอนรูปนาฬิกาทราย จะช่วยรองรับสรีระได้อย่างเหมาะสม
 • ชุดหมอนรองคอและสะโพก สำหรับทารกวัยแรกเกิดที่ยังไม่แข็งแรง
 • เบาะรองนอนระบายอากาศได้ดี และช่วยรองรับสรีระได้อย่างนุ่มนวล
 • โครงสร้างรถเข็นแบบโปร่ง ระบายอากาศได้ทุกชั้น
 • ฉนวนกันความร้อนและช่องระบายอากาศที่หลัง ระบายเหงื่อและความอับชื้นได้ดี
 • หลังคาป้องกันรังสี UV ช่วยปกป้องดวงตาและผิวที่บอบบางของลูกน้อย
 • รถเข็นเด็กแบบ Highseat เบาะนั่งสูงควรสูงจากพื้น 50 cm. ขึ้นไป ช่วยลดความร้อนและฝุ่นในอากาศ
 • โครงสร้างแข็งแรง ช่วยลดการสั่นสะเทือน
 • ระบบโช้คอัพรองรับแรงกระแทก 2 จุด
 • ปรับเข็นได้ 2 ทิศทาง เพื่อให้คุณแม่สามารถอยู่ใกล้ชิดลูกน้อยได้ตลอดเวลา
 • ถอดซักทำความสะอาดได้ด้วยตัวเอง แห้งไว ซักได้บ่อยเท่าที่ต้องการ


ต่อไปก็เป็นวิธีฝึกลูกให้นั่งรถเข็นแบบง่าย ๆ กันเลยค่ะ


1. แม่ต้องใจเย็นๆ  ค่อยๆ หาวิธีให้ลูกนั่ง โดยไม่บังคับ ถ้าลูกยังไม่ยอมนั่งก็อุ้มไปก่อน ลูกอาจยังไม่ชินกับพื้นที่ใหม่  ยังต้องการรู้สึกถึงความปลอดภัยจากอ้อมแขนของแม่ คุยกับเขาอย่างสนุกสนาน ไม่ทำเสียงดุ เสียงหงุดหงิดใส่ ถ้าเรายิ่งทำเสียงดุเขายิ่งจะจดจำและไม่อยากนั่งรถเข็น  พูดกับลูกเพราะๆ หมั่นเรียกชื่อลูก ส่งเสียงทักทายลูก เพราะในวัยนี้ลูกจะจดจำเสียงเราได้แม่น จะปลอบประโลมเสียงร้องไห้ให้เบาลงได้  แม้ลูกจะมีท่าทางตะกุยอยากขึ้นจากรถเข็น ก็ไม่อุ้มออกมา แต่อยู่ใกล้ๆ สัมผัสให้ลูกรู้สึกอุ่นใจ ปลอดภัย ในวัยนี้จะสนใจเสียงสนใจสีสันที่มองเห็น จะช่วยให้ลูกเพลิน


2. ออฟชั่นเสริมช่วยได้  เลือกรถเข็นที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานหลากหลายหน่อย ปรับนั่งนอนเอนได้ มีโมบายล์ห้อยให้เขาเอื้อมมือเล่น หรือมีกระดิ่งโมบายล์ให้เท้าลูกเตะเล่น หรือของเล่น ตุ๊กตาในรถเข็น ดังนั้นรถเข็นจึงต้องมีตะกร้าใส่ของเล่นนานาชนิดใต้ท้องรถจะดี  เข็นรถแล้วลูกยังร้องไห้ รถเข็นที่มีฟังก์ชั่นที่ปรับที่นั่งให้ลูกหันหน้ามาทางแม่ได้ก็ช่วยได้ ลูกจะเห็นเราตลอดเวลาและช่วยให้ลูกรู้สึกปลอดภัย 


3. ลูกร้องงอแงระหว่างทาง เราควรตรวจดูว่า ลูกอึ ฉี่ จนผ้าอ้อมเฉอะแฉะจนลูกไม่สบายตัวหรือเปล่า เป็นช่วงเวลาที่ลูกหิวไหม หรือลูกนั่งมานานแล้ว อุ้มลูกมากอดเดินเล่นพูดคุยจนลูกอารมณ์ สงบลง ค่อยให้นั่งรถเข็นอีกครั้ง


4. ช่วงแรกๆ แม้ลูกจะยอมนั่งรถเข็นโดยไม่งอแงเสียงดังมาก แต่เพียงเวลาไม่นานลูกก็ส่งเสียงไม่เอาจะลงจากรถเข็นท่าเดียว ไม่เป็นไร ช่วงแรกๆ ได้เท่าไรเอาแค่นั้น  แต่เราต้องฝึกให้ลูกนั่งรถเข็นเป็นประจำ  วันละ 10 นาที 20 นาที ค่อยๆ ขยับเวลา และจากนั่งรถเข็นวันละครั้งเป็นวันละ 2 ครั้ง 


5. เจอปัญหาลูกนั่งรถเข็นสักพัก แต่พอไปเจอสิ่งที่ลูกสนใจ ลูกมีทีท่าอยากลงไปเล่น ถ้าสิ่งนั้นไม่ได้อันตราย  เราควรให้ลูกได้ลงมา จับพยุงเขาเดินเตาะแตะ หรืออุ้มพาลูกเดินไปใกล้ๆ ให้ลูกได้สัมผัสสิ่งนั้น  เป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ให้ลูก พอลูกหมดความสนใจ ค่อยพาเขานั่งรถเข็นแล้วไปต่อ   การทำแบบนี้จะทำให้ลูกเกิดการเรียนรู้ว่า ถ้าได้นั่งรถเข็นก็จะได้เห็นนั่นเห็นนี่ ได้ไปที่นั่นที่นี่  เด็กๆ มีความอยากรู้อยากเห็นอยู่แล้ว เขาจะรู้สึกเป็นมิตรกับรถเข็น เวลาเห็นรถเข็นไม่ร้องไห้แบบเดิมขอบคุณข้อมูลจาก
https://mombiestreet.com/
แล
https://www.babygiftretail.com/

เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด