ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
คืนหุ่นดีหลังคลอด
คืนหุ่นดีหลังคลอด ยิ่งวันคลอดใกล้เข้ามา คุณแม่หลายๆ ท่านคงมีเรื่องตื่นเต้นมากมาย ไหนจะได้เห็นหน้าลูกชัดๆ ไหนจะตื่นเต้นกับการให้นมลูก รวมถึงวันคลอดที่จะมาถึงนั้นจะน่ากลัวอย่างที่เคยได้ยินมาหรือเปล่า อย่าวิตกเลยนะคะ เพราะจากประสบ การณ์ที่ได้ยินจากคุณแม่หลังคลอดหลายๆ คน ส่วนมากแล้ว จะผ่านวันนั้นได้ด้วยดี ไม่ได้เจ็บปวดสาหัสอย่างที่เราคิดเอาเอง 

แต่คุณแม่หลังคลอดส่วนมากมักกังวลว่าจะลดหุ่นอย่างไรให้กลับมาเหมือนเดิมมากกว่า แล้วเสื้อผ้าตัวที่เคยใส่ก่อนตั้งครรภ์ยังจะใส่ได้อยู่หรือเปล่า น่าเห็นใจนะคะเพราะน้ำหนักที่ขึ้นมาใช่ว่าน้อยๆ บางคนถึงกับกุมขมับเลยทีเดียว โดยปกติแล้วคุณแม่ยังไม่สามารถกลับมาสวมยีนส์ตัวโปรดภายใน 1 เดือนหลังคลอดโดยประมาณ ฟังแล้วอย่าเพิ่งท้อนะคะ อย่าลืมว่า คุณต้องใช้เวลาถึง 40 เดือน กว่าน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นมามากขนาดนี้ เมื่อถึงเวลาลดน้ำหนักก็ต้องใช้เวลาเช่นกัน 

เรามาเริ่มควบคุมน้ำหนักแบบค่อยเป็นค่อยไปดีกว่า หากคุณต้องการกลับเป็นสาวฟิต เข้าฟิตเนสอย่างด่วนล่ะก็ คุณสามารถทำได้ แต่ต้องรอให้ผ่าน 6 สัปดาห์หลังคลอดก่อน ระหว่างที่คอย ควรจะออกกำลังกายแบบเบาๆ เช่น การเดิน 10-15 นาทีต่อวัน โดยเพิ่มความเร็วของการเดินตามความสามารถของร่างกาย หรือจะยืดเส้นยืดสาย โดยแกว่งแขนขณะเดินไปด้วย การออกกำลังกายแบบเบาๆ นี้ สามารถทำได้ 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการออกกำลังกายแบบที่คุณเคยทำเป็นประจำ ที่สำคัญ คุณควรปรึกษาแพทย์ถึงโปรแกรมการออกกำลังของคุณ แพทย์จะบอกคุณได้ว่า ควรจะเพิ่มการออกกำลังกายมากน้อยเพียงใด 

หากการเลี้ยงลูกทำให้คุณหาเวลาออกกำลังกายตามเวลาที่ต้องการไม่ได้ คุณสามารถแบ่งการออกกำลังกายจาก 30 นาทีต่อครั้ง เป็น 3 ครั้ง ครั้งละ 10 นาทีแทนก็ได้ค่ะ หรือคุณอาจจะพาลูกน้อยขึ้นรถเข็นออกไปเดินเล่นกับคุณก็ได้

- สิ่งที่คุณแม่พึงต้องทำ เห็นจะหนีไม่พ้นเรื่องของความอดทน อย่าเครียดเรื่องน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น หรือร่างกายที่เปลี่ยนไป ขอเพียงคุณอดทน และยอมรับเรื่องเวลาของการลดน้ำหนัก หากทำได้…ความสำเร็จก็จะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม เผลอแป๊ปเดียวสามีคุณก็จะแปลกใจว่าหุ่นของคุณกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้เร็วกว่าที่เขาคิดเสียอีก

- ช่างน้ำหนักเพียง 1 ครั้งต่อสัปดาห์ก็เพียงพอ หากช่างน้ำหนักบ่อยๆ จะยิ่งทำให้คุณเครียดมากขึ้น อย่าลืมว่า น้ำหนักที่ค่อยๆ ลดลง ถือเป็นการลดแบบถาวร โอกาสที่จะกลับมาอ้วนอีกก็ยากกว่า

- หลังจากได้รับไฟเขียวจากคุณหมอให้กลับมาออกกำลังกายในแบบปกติของคุณ อย่าลืมเลือกการออกกำลังกายแบบแอโรบิกด้วยนะคะ รวมถึงการเดิน ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ และวิ่งจ๊อกกิ้ง เพราะจะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้เร็วขึ้นและบริหารหัวใจไปพร้อมๆ กัน

- อย่าหักโหมเพื่อลดน้ำหนัก หากคุณไม่ใช่คนชอบออกกำลังกายเป็นประจำ คุณควรเริ่มโปรแกรมการออกกำลังกายอย่างเบา และช่วงสั้นๆ ก่อน อาจจะเป็นแอโรบิก 20 นาที 3 ครั้งต่อสัปดาห์ แล้วค่อยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามความสามารถของคุณ

- ถ้าคุณให้นมลูกด้วยตัวเอง คุณควรออกกำลังกายในขณะที่มีน้ำนมไม่มาก และเพื่อเพิ่มความสะดวก นอกจากสวมเสื้อในสำหรับสาวตั้งครรภ์แล้ว คุณควรสวมเสื้อชั้นในสำหรับเล่นกีฬาทับอีกครั้ง

- อย่าลืมให้กำลังใจ หรือรางวัลกับตัวเองทุกสัปดาห์ที่ออกกำลังกายได้ตามโปรแกรม (หลีกเลี่ยงของรางวัลที่ให้แคลอรีและไขมันสูง)

- อย่าลืมว่าการลดน้ำหนักของคุณ ไม่เหมือนกับการลดน้ำหนักทั่วๆ ไปของผู้หญิงอ้วนท่านอื่นๆ อาหารที่ร่างกายต้องการหลังคลอดควรจะมีปริมาณแคลอรีเพิ่มจากปกติที่คุณทานก่อนตั้งครรภ์ อีก 500 แคลอรี และโปรตีนอีก 65 กรัม

- ความมุ่งมั่นเท่านั้น ที่จะทำให้คุณลดน้ำหนักได้ผลสำเร็จ จงอดทน และลดน้ำหนักแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่นานเกินรอ คุณก็จะสามารถกลับมาสวมชุดเดิมของคุณได้อีกครั้ง

คงไม่อยากเกินไปที่จะฟิตหุ่นให้กลับมาเฟิร์มหลังคลอด ขอเพียงคุณแม่มีความตั้งใจและอดทนเท่านั้นก็เพียงพอ Mom Channel ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกท่านนะคะ

ข้อมูลจาก : http://www.momchannel.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด