ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
เจ้าหนู จำไม?
เจ้าหนู จำไม ? เมื่อหนูๆ วัย 2-3 ขวบปี เริ่มตั้งคำถาม อะไร จำไมบ่อย ๆ คุณพ่อคุณแม่ควรดีใจได้เลยล่ะค่ะ เพราะเจ้าหนูน้อยของคุณเริ่มมีความสนใจต่อสิ่งต่างๆ ภายนอกมากขึ้น และพร้อมเป็นอย่างยิ่งต่อกระบวนการที่จะเรียนรู้ความเป็นไปในโลก ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณอันดีค่ะ โดยที่หนูๆ พยายามที่จะสื่อสาร ถึงแม้จะมีคำศัพท์ไม่มากนักก็ตาม แต่เวลาที่เราตอบคำถาม เด็กจะรู้สึกสนุกไปกับการมีปฏิสัมพันธ์ สนุกไปกับการถามตอบและรู้สึกว่ามีความสุขที่ได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกับเราค่ะ 

คุณพ่อคุณแม่อาจจะใช้ความอยากรู้อยากเห็นของหนูๆ เป็นโอกาสทองในการสอนสิ่งจำเป็นต่างๆ สำหรับลูก หรือจะตั้งคำถามกลับกระตุ้นให้หนูๆ ได้คิดอะไรเอง ให้ได้ใช้จินตนาการที่มีอยู่ตอบคำถามของเราบ้าง ก็ได้เหมือนกันค่ะยกตัวอย่างเช่น 

1.สัญลักษณ์ต่างๆ เช่น สัญญาณไฟจราจร ป้ายบอกทาง ซึ่งเป็นธรรมดาที่หนูๆ จะมีคำถามมาทดสอบไหวพริบของคุณพ่อคุณแม่ให้ถือว่ามันเป็นเรื่องสนุก ประลองปัญญาอย่าซีเรียส ถามมาก็ตอบไป หรือสอนต่อไปเลย ก็ถือว่าเป็นการเตรียมพร้อมที่ดีสำหรับเขาได้เหมือนกัน 

2.สิ่งที่เป็นนามธรรมอย่างทิศทางหรือตำแหน่งของสิ่งของ เช่น ซ้าย ขวา หน้า หลัง

3.การตั้งคำถามกลับ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ใช้รับมือหนูน้อยเจ้าปัญหา นอกจากนี้ยังอาจใช้เพื่อช่วยกระตุ้นให้เขารู้จักใช้ความคิด และเกิดพัฒนาการทางสมองไปด้วย 

ที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ อย่าเบื่อที่จะตอบคำถามเดิมๆที่เจ้าหนูเพียรถามแล้วถามอีกนะคะ เพราะจะเป็นการขัดขวางการกระตุ้นพัฒนาการที่ดีสำหรับลูกน้อยของคุณเองค่ะ
  
 ข้อมูลจาก : http://www.momchannel.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
เทคนิคการจัดห้องนอน สำหรับลูกน้อย
เทคนิคการจัดห้องนอน สำหรับลูกน้อย
เก็บน้ำนมอย่างไร เพื่อคงคุณค่าน้ำนมไว้ได้ดีที่สุด
เก็บน้ำนมอย่างไร เพื่อคงคุณค่าน้ำนมไว้ได้ดีที่สุด