ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
เตรียมพร้อมก่อนอุ้มลูกหาหมอ
เตรียมพร้อมก่อนอุ้มลูกหาหมอ ช่วงเวลาหนึ่งที่ยากลำบากของคุณพ่อคุณแม่ คงจะหนีไม่พ้น เวลาที่ต้องพาเจ้าตัวเล็กไปหาคุณหมอ โดยเฉพาะหลังจาก ประสบการณ์อันเลวร้าย (สำหรับเจ้าตัวเล็ก) ที่ต้องถูกฉีดยา หรือได้ยารสชาติขมๆ กลับมารับประทานที่บ้าน จนอาจ ทำให้ลูกมีทัศนคติที่ไม่ดีเกี่ยวกับการไปหาหมอได้ เมื่อเป็น อย่างนี้แล้ว ก่อนถึงวันนัดพบ คุณพ่อคุณแม่ก็อาจจะต้อง เตรียมความพร้อมให้กับเจ้าตัวเล็ก สักหน่อย โดยเริ่มตั้งแต่ เรื่องของเวลานัดพบคุณหมอกันเลยค่ะ 
  • ไม่ควรนัดพบคุณหมอในช่วงที่เป็นเวลานอนกลางวันของลูก รวมถึงเวลาที่เจ้าตัวเล็กมัก จะรู้สึกเหนื่อยหรือหงุดหงิดด้วย 
  • ป้อนข้าวลูกก่อนออกจากบ้าน เจ้าตัวเล็กที่หิวข้าวจะกลายเป็นหนูน้อยขี้แงได้ การให้ ลูกกินของว่างเล็กๆ น้อยๆ ก็จะช่วยให้ลูกอารมณ์ดีขึ้นได้ 
  • นำของเล่นชิ้นโปรด ผ้าห่ม หมอนเหม็น ที่เจ้าตัวน้อยโปรดปราน ติดไปให้เจ้าตัวเล็กได้ถือไว้ให้อุ่นใจขณะที่คุณหมอ กำลังตรวจ 
  • ซื้อชุดของเล่นที่เป็นเครื่องมือหมอ ให้เจ้าตัวเล็กได้แสดงบทบาทสมมติเป็นคุณหมอ โดยมีคุณพ่อคุณแม่หรือตุ๊กตาตัวโปรดเป็นคนไข้ เพื่อช่วยสร้างทัศนคติที่ดีให้กับหนูน้อย 
  • ต้องบอกความจริงกับลูกเสมอ ว่าทำไมและเมื่อไรที่เขาต้องไปพบคุณหมอ ถ้าหากว่าเจ้า ตัวเล็กกังวลเรื่องการฉีดวัคซีน คุณก็ควรกำหนดระยะเวลาและวิธีการที่จะบอกลูกให้เหมาะสม เช่น บอกกับหนูน้อยวัย 2 ปีในตอนเช้าของวันที่มีนัดกับแพทย์ ว่า ”คุณหมอจะเป็นคนบอก ลูกอีกทีนะคะ ว่าหนูจะต้องฉีดยาหรือเปล่า” เพื่อที่เขาจะได้ไม่ต้องกังวลนานเกินไปก่อน ที่จะถึงเวลานัดพบ 

Mom must know
ความพร้อมของคุณพ่อคุณแม่ก็เป็นสิ่งสำคัญ คุณควรพาเจ้าตัวเล็กไปให้ตรงเวลา และจดคำ ถามที่ต้องการจะถามคุณหมอเอาไว้ ถ้าหากอ่านพบบทความที่ทำให้เกิดข้อข้องใจ นำบทความนั้นไปถามคุณหมอด้วย หากยังมีข้อข้องใจในคำตอบ ก็อย่าลังเลที่จะถาม เพิ่มเติม ระลึกไว้เสมอว่าคุณมีสิทธิ์ที่จะซักถาม ในฐานะตัวแทนของเจ้าตัวเล็ก 

 ข้อมูลจาก : http://www.bbearclub.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด