ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
8 คำที่ไม่ควรพูดต่อหน้าเด็ก ๆ
8 คำที่ไม่ควรพูดต่อหน้าเด็ก ๆ 

เด็ก ๆ เรียนรู้ภาษาจากการเลียนแบบ โดยเฉพาะจากคุณพ่อคุณแม่ที่อยู่ใกล้ชิด ในช่วงวัยหัดพูด การระวังคำพูดของพ่อแม่จึงสำคัญมาก และนี่คือ 8 คำติดปากที่ขอแนะนำว่า ไม่ควรที่จะพูดให้เด็ก ๆ ได้ยิน ไม่เช่นนั้นพ่อแม่อาจจะต้องสะดุ้ง ที่ได้ยินคำพูดเหล่านี้ออกจากปากของลูกน้อย

1.เกลียด/ห่วย พ่อแม่อาจจะเผลอพูดคำนี้เมื่อเจอเรื่องไม่สบอารมณ์ แต่ถ้าเด็ก ๆ เกิดติดคำพูดนี้แล้วเอาไปใช้กับของขวัญวันเกิดที่ได้ หรือไปพูดกับเพื่อน ๆ คำว่า "เกลียด/ห่วย" ก็ทำร้ายจิตใจได้มากทีเดียว

2.โง่ เราอาจจะได้ยินบ่อยในรายการทีวี ประโยคที่ว่า "ว้าย โง่นี่!" ถึงจะเป็นคำพูดล้อเล่น แต่ก็ไม่มีใครอยากได้ยินคนอื่นพูดคำนี้กับตัวเอง ยิ่งคำนี้ออกเสียงง่ายชนิดที่เด็กจะพูดซ้ำ ๆ ได้อย่างสนุก พ่อแม่ยิ่งต้องระวัง

3.ปัญญาอ่อน อีกหนึ่งคำพูดดูถูก ที่มีความหมายเชิงลบมาก ๆ ทางที่ดีขอแนะนำให้ลบออกจากวงคำศัพท์ในครอบครัวดีกว่า

4.ตุ๊ด/เกย์ ควรเก็บคำพูดนี้ไว้ก่อน จนกว่าเด็ก ๆ จะเริ่มโตพอ ที่พ่อแม่จะสอนให้เข้าใจความหมายของคำนี้ ไม่เช่นนั้นแล้วอาจจะเอาไปใช้ล้อเพื่อน หรือใช้ผิดความหมายได้

5.ขี้ขลาด/ขี้แพ้ เป็นคำที่ทำลายความภูมิใจหรือการเห็นคุณค่าในตัวเองของผู้อื่น ฟังแล้วทำให้หมดกำลังใจ พ่อแม่ไม่ควรเลยที่จะใช้คำพูดนี้กับเด็ก ๆ หรือพูดให้เด็ก ๆ ได้ยิน

6.ไม่ ถึงคำนี้อาจจะเสี่ยงไม่พูดได้ยาก แต่ก็อย่าใช้ให้บ่อยนัก เพราะมันจะไปติดปากเด็ก ๆ ในวัยที่เริ่มต่อต้านได้ดี จนพ่อแม่อาจต้องปวดหัว

7.หุบปาก คำติดปากวัยรุ่น ที่ควรฝึกให้เด็ก ๆ ห้ามพูดตั้งแต่เล็ก ๆ ถ้าโตขึ้นหน่อยก็สอนให้พูดว่า "ช่วยเงียบหน่อยได้ไหมคะ/ครับ" แทน

8.เลว คล้ายกับคำว่า "ไม่" ที่เราอาจจะหลีกเลี่ยงที่จะพูดได้ยาก แต่ก็อย่าพูดบ่อยนัก เพราะทำลายกำลังใจของเด็ก ๆ และใครก็ตามที่ได้ยิน และแสดงถึงทัศนคติแง่ลบ อคติที่เราอาจปลูกฝังให้เด็กโดยไม่รู้ตัว

ความจริงก็มีคำที่ไม่ควรพูดอีกมาก และมีคำดี ๆ ที่เราควรสอนเด็กพูดมากมายเช่นกัน ทางที่ดีคุณพ่อคุณแม่ควรคิดก่อนพูด ระวังคำพูดของตัวเอง เพราะพ่อแม่พูดอย่างไร เด็ก ๆ ก็จะพูดอย่างนั้น

  
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด