ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
5 กิจกรรม เสริมพลังสมองลูกน้อย
5 กิจกรรม เสริมพลังสมองลูกน้อย 

1. เล่นก่อกองทราย พาลูกน้อยไปเที่ยวทะเล หรือมีบ่อทรายขนาดเล็ก ๆ หน้าบ้าน เพื่อให้ลูกได้เล่นก่อกองทราย ซึ่งการก่อกองทรายจะได้ฝึกใช้จินตนาการได้อย่างดีเยี่ยม ได้คิดว่าก่อกองทรายเป็นรูปอะไร ได้ฝึกการคิดวางแผนว่าต้องไปตักทรายมาก่อน จะทำอย่างไรให้ทรายแข็งตัว ไม่ล้ม และที่สำคัญยังได้ฝึกการสัมผัส ได้จับทราย ขยำทราย เป็นการบริหารกล้ามเนื้อมืออีกด้วย

2. ชวนติดสติ๊กเกอร์ในห้องน้ำ ลองหาซื้อสติ๊กเกอร์ลายการ์ตูนรูปสัตว์ตัวโปรดของลูกน้อยมา แล้วชวนลูกติดในห้องน้ำ เพื่อให้บรรยากาศการอาบน้ำมีความสุข ระหว่างการอาบน้ำได้เรียนรู้สัตว์ชนิดต่าง ๆ และที่สำคัญยังเป็นการฝึกให้ลูกน้อยมีวินัยในการอาบน้ำที่ดี

3. เล่นนิทานประกอบท่าทาง โดยให้ลูกคิดเรื่องที่จะเล่าเกี่ยวกับตัวเอง เช่น หนูอยากเป็นเจ้าหญิง แล้วให้ลูกแต่งตัวเป็นเจ้าหญิง เปิดเพลงให้เขาได้เต้น หรือให้ลูกเล่าว่าเจ้าหญิงเป็นอย่างไร ทำไมหนูถึงอยากเป็นเจ้าหญิง ให้เขาได้แสดงความคิดเห็นอย่างเต็มที่ และบอกว่าเรื่องที่ลูกเล่าน่าสนใจจังเลย ทำให้ลูกได้ใช้จินตนาการในการคิดเรื่องราว รู้จักการเชื่อมโยงเรื่องราว และยังทำให้ลูกมีความมั่นใจ กล้าแสดงออก

4. อ่านนิทานให้ฟัง ช่วงเวลาว่าง ลองอ่านนิทานให้ลูกฟัง โดยให้ลูกเป็นคนเลือกนิทานว่าอยากฟังเรื่องไหน ขณะอ่านอาจมีอุปกรณ์ประกอบ เช่น ตุ๊กตามือ หรือวาดภาพประกอบการเล่าเรื่อง ซึ่งจะทำให้ลูกน้อยได้คิดตาม ได้ใช้จินตนาการในการคิดภาพต่าง ๆ นิทานทำให้มีสมาธิ จดจ่อกับสิ่งที่ทำ ต่อยอดจินตนาการได้กว้างไกล

5. ช่วยกันจัดบรรยากาศบ้านให้โล่ง ปลอดภัย เพราะลูกน้อยวัยนี้เป็นวัยที่อยากเรียนรู้ อยากที่จะเดินสำรวจสิ่งต่าง ๆ ในบ้าน การจัดสถานที่ให้โล่ง เป็นสัดส่วน มีระเบียบ จะทำให้ลูกน้อยรู้ว่าสิ่งของต่าง ๆ อยู่ตรงไหน ต้องเอาของไปเก็บตรงไหน ฝึกการคิดวางแผนได้ดี และการที่บ้านมีระเบียบเรียบร้อยยังช่วยเพิ่มความปลอดภัย ไม่ต้องคอยกังวลว่าจะได้รับอุบัติเหตุ ทำให้ลูกน้อยเล่นได้อย่างอิสระ อยากเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ภายในบ้านมากขึ้น
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด