ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
เผยเทคนิค! พาลูกน้อยไปตัดผม
เผยเทคนิค! พาลูกน้อยไปตัดผม อีกหนึ่งเรื่องน่ารู้ที่คุณแม่ทั้งหลายควรใส่ใจกับการพาลูกน้อยไปตัดผม เรื่องพาลูกน้อยไปตัดผมนั้นคงจะเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สร้างความหนักใจให้กับคุณแม่ทั้งหลายเป็นอย่างมากเลยใช่ไหมคะ เนื่องจากเจ้าตัวเล็กกลัวเสียงปัตตาเลี่ยนที่ดังวือ ๆ ข้างหู และแถมยังกลัวกรรไกรคม ๆ ที่มาตัดฉับ ๆ อยู่บนหัว จึงเป็นเหตุให้น้องหนูกลัวการตัดผมและขยาดเวลาที่ต้องเข้าร้านตัดผม ทำให้คุณแม่ทั้งหลายกลุ้มใจกันเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงได้นำเอาเคล็ดลับ พาลูกน้อยไปตัดผม มาแนะนำให้คุณแม่ทั้งหลายได้รู้กันค่ะ สำหรับเคล็ดลับการพาลูกน้อยไปตัดผมนี้เป็นเทคนิคดี ๆ ที่คุณแม่ผู้มากประสบการณ์ได้นำมาบอกให้คุณแม่มือใหม่ทั้งหลายได้รู้กันค่ะ ว่าแล้วเราก็ดูเทคนิคดี ๆ เกี่ยวกับการพาลูกน้อยไปตัดผมกันเลยดีกว่าค่ะ แล้วหลังจากนี้ไปการพาเจ้าตัวเล็กไปตัดผมจะไม่ใช่เรื่องที่น่าปวดหัวของคุณแม่อีกต่อไปค่ะ 

5 เทคนิค พาลูกน้อยไปตัดผม

1. พาไปให้คุ้นเคย
พาลูกเข้าร้านตัดผมพร้อมกับคนในบ้าน หลังตัดผมเสร็จก็จะชมให้ลูกฟังว่าตัดผมที่ร้านสวยจัง จากนั้นก็พาลูกเดินผ่านร้านบ่อยๆ ค่ะ พอลูกเริ่มผมยาวก็ถามว่าเขาอยากตัดทรงอะไรแล้วก็พาเข้าร้านตัดผมเลยค่ะ ระหว่างที่ตัดก็จะชมลูกไปด้วยว่าหนูเก่ง, นั่งนิ่ง ๆ นะ, ใกล้หล่อแล้ว พอตัดเสร็จก็ชมลูกด้วยค่ะ

2. ใช้กรรไกรแทนบัตตาเลี่ยน
ครั้งแรกที่พาไปร้านตัดผมคุณพ่อเป็นคนอุ้มส่วนแม่จะเป็นคนคุยกับลูกแล้วให้ช่างใช้กรรไกรตัดผมแทนบัตตาเลี่ยน เพราะเสียงของบัตตาเลี่ยนทำให้ลูกกลัวค่ะ

3. ของเล่นล่อตาล่อใจ
เลือกร้านที่มีของเล่นให้ลูกเล่นตัดไปด้วยดูการ์ตูนไปด้วยช่วงแรกตัดด้วยกรรไกรแต่เมื่อต้องใช้บัตตาเลี่ยนช่างจะบอกลูกว่าจะใช้แล้วนะ จากนั้นก็ตัดโดยใช้บัตตาเลี่ยนลูกก็ยอมโดยดีค่ะแต่ในมือลูกก็มีของเล่นถืออยู่ด้วยนะค่ะ 

4. ตัดผมเรื่องธรรมดา
ทำให้เรื่องตัดผมเป็นเรื่องธรรมดาที่ใคร ๆ ก็ทำกันอย่าทำให้เป็นเรื่องตื่นเต้น เพราะเด็กอาจจะพลอยเกร็งไปด้วย ที่ยากคือการจับให้เด็กอยู่นิ่ง ๆ แต่ถ้ามีของล่อใจ เช่น ร้านที่พาลูกไปจะมีอ่างน้ำที่เก้าอี้ตัด ช่างจะเปิดน้ำให้ลูกเล่นเพลิน ๆ แต่ก่อนหน้านี้ วันที่พ่อไปตัดผมก็จะพาลูกไปนั่งที่ร้านด้วยเพื่อสร้างความคุ้นเคยก่อนค่ะ

5. ตบรางวัล
ก่อนจะตัดผมคุณลุงช่างตัดผมจะแจกลูกอมให้เด็ก 1 เม็ด แล้วบอกด้วยว่าจะให้เฉพาะเด็กดี เด็กเก่ง ที่ตัดผมเท่านั้น ได้ลูกอมแล้วให้เอียงซ้าย เอียงขวายอมทั้งนั้น เพราะปกติแล้วคุณแม่จะไม่ให้กินขนมหวานหรือลูกกวาดเท่าไหร่ การได้กินจึงถือเป็นเรื่องที่พิเศษสำหรับลูกมากค่ะ


Tips : เลือกร้านให้โดนใจลูก
  1. ร้านตัดผมอาจจะต้องมีของเล่น การ์ตูน หรือบรรยากาศร้านสดใส น่าเข้าไปนั่ง
  2. ช่างตัดควรมีคุณสมบัติในการตัดผมเด็กคือ ใจเย็น ตัดผมได้เร็ว และมีหลายวิธีในการหลอกล่อเด็ก
  3. ร้านตัดผมควรสะอาดและที่สำคัญราคาไม่ควรแพงเกินไป

ขอขอบคุณข้อมูลจาก modernmom 
ขอขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต
  
ข้อมูลจาก : http://www.n3k.in.th/แม่และเด็ก/แม่/พาลูกน้อยไปตัดผม
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
เซ็กซ์ระหว่างตั้งครรภ์ ท่าไหนดี แฮปปี้ทั้งสองฝ่าย
เซ็กซ์ระหว่างตั้งครรภ์ ท่าไหนดี แฮปปี้ทั้งสองฝ่าย