ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
5 กิจกรรมสุดเจ๋ง...ไว้เล่นกับลูก
5 กิจกรรมสุดเจ๋ง...ไว้เล่นกับลูก 
คุณแม่หลายท่านหมดมุกไม่รู้จะเล่นอะไรกับลูกดียามว่าง ๆ ยิ่งช่วงกลางวันแดดเปรี้ยง ๆ ด้วยแล้ว จะออกไปเที่ยวนอกบ้านก็ไม่ได้ เห็นลูกเบื่อ ๆ เหงา ๆ งานนี้ ก็คงต้องคิดไอเดียกิจกรรมการเล่นแปลก ๆ ใหม่ ๆ มาเล่นกับลูกกันบ้างล่ะ


ผีผ้าห่ม

ผีผ้าห่มในที่นี้ ไม่เหมือนที่ดาราบ้านเราเขาชอบเล่นกันนะคะ อิ อิ ก็คล้าย ๆ กับการเล่นจ๊ะเอ๋ นั่นแหละ ก็คือให้คุณแม่คลุมโปงแล้ว ทำท่าจ๊ะเอ๋เท่านั้นค่ะ เพียงแต่คุณแม่ อาจจะต้องใส่เอฟเฟ็กต์เสียงใหม่ดูน่าตื่นเต้นเข้าไปด้วย ทีนี้ล่ะ สนุกหยุดไม่อยู่ทีเดียว แต่เราอาจจะเหนื่อยหน่อยเท่านั้นเอง เพราะคุณลูกจะขอให้เล่นไม่ยอมหยุดแน่ ๆ

ผ้าห่มสัญจร

เกมนี้ นอกจากให้ลูกนั่งบนผ้าห่ม และให้คุณแม่ลากจูงไปรอบ ๆ บ้าน อาจจะลากไปเส้นตรง หรือซิกแซกไปมา ก็ตามสไตล์เลยค่ะ แต่เกมนี้ จะสนุกสุดเหวี่ยงได้ ขณะที่ทำการลากลูกนั้น ก็ให้ทั้งคุณแม่ คุณลูกทำเสียงเหมือนม้าบ้าง รถไฟบ้าง หรือจะเป็นเสียงรถยนต์ ก็ไม่ว่ากันค่ะ เพื่อเพิ่มความเร้าใจให้ยิ่งสนุกขึ้นไปอีก เกมนี้ก็เรียกว่า ช่วยลดความอ้วนได้ดีเชียวล่ะค่ะคุณแม่ขา

ไฟฉายหลากสี

ลองปิดม่านให้ห้องมืด จะใช้ห้องนอนก็ได้ค่ะ แล้วส่องไฟฉายไปที่กำแพง ให้คุณลูกตามไล่จับแสงไฟ ก็สนุกชิล ๆ เพลินไปอีกแบบ เกมนี้จะสนุกยิ่งขึ้นอีก แต่คุณแม่อาจต้องขยันเพิ่มขึ้นสักหน่อย ก็ให้หากระดาษโปร่งแสงสีต่าง ๆ ตัดปิดหัวไฟฉายก็ได้ค่ะ ก็เพิ่มสีสันให้ดูน่าเล่นเพิ่มขึ้น และยังสามารถสอนเองสีให้เจ้าตัวเล็กได้อีกด้วยค่ะ

ลากจูงสิ่งของ

เกมนี้ เจ้าตัวเล็กของคุณแม่จะได้ออกกำลังกายระดับหนึ่งเลยเชียวล่ะ ถือเป็นเกมที่นอกจากสนุกแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วยค่ะ เพราะต้องลากจูงสิ่งของที่คุณแม่เตรียมไว้อยู่ตลอดเวลา ยิ่งถ้าคุณลูกบ้าพลัง ซนไม่อยู่นิ่งด้วยแล้ว เขาจะสนุกมากๆ ค่ะ คอนเฟิร์มเกมนี้ ไม่ใช่จบแค่ซื้อไก่กุ๊ก ๆ ที่มีล้อเคลื่อนไปมาได้ แล้วให้ลูกลากเท่านั้น คุณแม่อาจผูกรถของเล่นของเขาพ่วงเข้าไปด้วยก็ได้ หากมีของเล่นอย่างอื่นอีก ก็สามารถนำมาพ่วงเพิ่มเติมได้เรื่อย ๆ ค่ะ

สีของรอยเท้า

ก็ให้คุณแม่นำชอล์กสีต่าง ๆ แนะนำให้ทั้ง 12 สีเลย จากนั้น ก็ให้คุณแม่วาดรูปรอยเท้าของคุณลูกไปประมาณสัก 10 รอยเท้า แต่เน้นโทนสีที่แตกต่างกันในแต่ละรอยเท้าอย่างชัดเจน เช่น ส้มตัดกับเหลือง แดงตัดกับเขียว ฯลฯ จากนั้นก็ให้ลูกเดินรอยเท้าของตัวเองค่ะ และให้บอกชื่อสีต่าง ๆ ด้วย เรียกว่า ทั้งสนุก และช่วยสอนเรื่องสีกับลูกอีกทางหนึ่งด้วยค่ะ


ทำทุกนาทีให้มีค่า

เคยได้ยินไหมคะ ช่วงวัยแรก 1 ถึง 5 ขวบ เด็กก็เหมือนฟองน้ำที่ซึมซับทุกอย่างที่ได้เห็น ได้ยิน ได้ฟัง ดังนั้น ถ้าอยากให้ลูกโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีความกระตือรือร้น และแอคทีฟตัวเองอยู่ตลอดเวลาแล้วล่ะก็ ช่วงเวลานี้เป็นเวลาทองเลยค่ะ ที่เขาจะฟังคุณพ่อคุณแม่แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ ลองหากิจกรรมสนุกสนาน และสร้างสรรค์ แม้จะเพี้ยน ๆ ไปบ้าง ก็ไม่เป็นไร มาร่วมเล่นกับลูกให้ร่างกาย และสมองของเขามีความตื่นตัวกระฉับกระเฉงอยู่ตลอดเวลากันดีกว่าค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก kapook ขอขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต
ข้อมูลจาก : http://article.zubzip.com/topic/8283
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด