ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
เจ้าหนูจำไมยุคใหม่ สงสัยถาม"กูเกิล"
เจ้าหนูจำไมยุคใหม่ สงสัยถาม"กูเกิล" ย้อนหลังไป 30 - 40 ปี หากเด็ก ๆ ในยุคนั้นเกิดคำถาม หรือความสงสัยใคร่รู้ พวกเขาจะหาคำตอบได้จากที่ไหน ตัวเลือกอันดับต้น ๆ หนีไม่พ้นถามพ่อแม่ บ้างก็ถามครู ถามเพื่อน หรือเข้าห้องสมุดหาหนังสือที่เกี่ยวข้องมาอ่าน แล้วท่านผู้อ่านสงสัยกันบ้างไหมว่าหากเป็นเด็กสมัยนี้ เขาได้ใครเป็นตัวช่วยสำคัญกันหนอ

คำตอบคือ "กูเกิล" เสิร์ชเอนจินชื่อดังนั่นเอง

ส่วนผู้ช่วยอย่างคุณครู หรือหนังสือสารานุกรมนั้น กลายเป็นผู้ช่วยที่ไม่ได้รับความนิยมจากเด็ก ๆ ยุคนี้ไปเสียแล้ว

การสำรวจความคิดเห็นนี้จัดทำขึ้นโดย Birmingham Science City ซึ่งได้สอบถามความคิดเห็นจากเด็กอายุ 6 - 15 ปีจำนวน 500 คน และพบว่า เด็กกว่า 54 เปอร์เซ็นต์จะหันหน้าเข้าพึ่งกูเกิล เสิร์ชเอนจินชื่อดังก่อนเป็นอันดับแรก ไม่ใช่พ่อแม่ หรือครูอย่างที่เคยเกิดในอดีตอีกต่อไป

โดยมีเด็กเพียง 25 เปอร์เซ็นต์ที่จะถามพ่อแม่ก่อนไปเสิร์ชหาด้วยกูเกิล ส่วนสารานุกรมนั้นได้รับความนิยมในลำดับสุดท้าย แถมมีเด็ก 25 เปอร์เซ็นต์ยอมรับว่าพวกเขาไม่รู้จักว่ามันคืออะไรด้วย

มากไปกว่านั้น เด็กอีก 45 เปอร์เซ็นต์ยอมรับว่า พวกเขาไม่เคยอ่านหนังสือสารานุกรมเลย

ส่วนตัวช่วยอย่างคุณครูก็ตกอันดับเช่นกัน มีเด็กเพียง 3 เปอร์เซ็นต์ที่เลือกจะถามคุณครูก่อนเป็นอันดับแรก

การสำรวจนี้ได้สอบถามความคิดเห็นจากเด็ก ๆ เพื่อนำไปใช้วิเคราะห์เกี่ยวกับอิทธิพลของเทคโนโลยีในโลกของเด็ก และพบว่า เด็กกว่าครึ่งมีการใช้กูเกิลอย่างน้อย 5 ครั้งต่อวัน

ดร.แพม แวดเดลล์ ผู้อำนวยการของศูนย์ Birmingham Science City ให้ความเห็นเกี่ยวกับการศึกษาเรื่องดังกล่าวว่า "เด็กที่เติบโตขึ้นมาพร้อม ๆ กับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีนั้น ไม่แปลกที่พวกเขาจะเลือกหาคำตอบจากสิ่งที่เขาคุ้นเคยก่อน และการถามกูเกิลก่อนที่จะถามพ่อแม่ หรือครู ก็ไม่ใช่เรื่องผิด หรือไม่ดี แต่มันแสดงให้เห็นว่า โลกดิจิตอลนั้นมีความสัมพันธ์กับเด็ก ๆ ทุกวันนี้อย่างไร และเด็ก ๆ มีความสะดวกสบายขึ้นอย่างไรจากการใช้เครื่องมือดังกล่าว"

"เด็กไม่ว่าจะเป็นเด็กยุคไหน ย่อมมาพร้อมความอยากรู้อยากเห็น และความจริงที่ว่าพวกเขาสามารถใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์ในการเปิดโลกทัศน์ของเขาย่อมป็นสัญญาณที่ดี"

คุณพ่อคุณแม่ และคุณครูคงเหนื่อยน้อยลงหลังจากมีผู้ช่วยคนเก่งปรากฏตัวขึ้นมา อย่างไรก็ดี การช่วยเด็ก ๆ ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของข้อมูลก็เป็นอีกหนึ่งงานสำคัญที่พ่อแม่ควรมีส่วนร่วมนะคะ

ข้อมูลจาก : http://www.manager.co.th/Family/
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด