ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
อาหารตัวร้าย ทำลายสมองลูก !!

อาหารอันตราย อาจทำลายสมองของลูก


1. ฟาสต์ฟู้ด
ส่วนมากเป็นอาหารที่มีสารอาหารไม่ครบถ้วน อีกทั้งยังมีปริมาณของโซเดียมที่มากเกินไป แถมยังเจือปนไปด้วยสารกันบูด ซึ่งมีผลต่อการทำลายสุขภาพร่างกาย และยังทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอต่อการพัฒนาสมองอีกด้วย

2. อาหารที่มีโซเดียมสูง
อาหารที่มีปริมาณของโซเดียมที่สูงเกินไป ไม่เพียงแต่ส่งผลให้ตัวบวมเท่านั้น แต่ยังทำให้สมองของเด็กๆ ทำงานช้าลงด้วย

3. โปรตีนแปรรูป
ส่วนใหญ่จะมีการผสมสารเคมีที่ใช้ในการแปรรูปอาหาร เช่น โซเดียมสูงหรือสารกันบูด ซึ่งเมื่อสะสมในร่างกายมากๆ ก็จะทำให้เกิดผลกระทบต่อระบบประสาท ทำให้เกิดปัญหาในเรื่องการจำ

4. โยเกิร์ตรสชาติต่างๆ
มองเผินๆ อาจคิดว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ แต่โยเกิร์ตรสต่างๆ ผ่านการสังเคราะห์รสชาติล้วนมีสารเคมีที่ส่งผลเสียต่อสมองของเด็กอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ รวมถึงบางรสชาติมีน้ำตาลสูงมากด้วย ควรเลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติให้ลูกจะดีกว่า

5. ข้าวโพดคั่ว
มีปริมาณของโซเดียมสูงมากๆ ยิ่งหากมีการปรุงรสชาติต่างๆ เข้าไปด้วย ก็ยิ่งส่งผลเสียต่อการทำงานของสมองมากเท่านั้น เพราะรสชาติของข้าวโพดคั่วมักมาจากสารสังเคราะห์นั่นเอง

6. น้ำสลัด
เป็นอีกหนึ่งอาหารที่คนเข้าใจผิดคิดว่าเพื่อสุขภาพ แต่แท้จริงแล้ว น้ำสลัดจะมีปริมาณน้ำตาลสูง ซึ่งเมื่อร่างกายได้รับในปริมาณมาก ก็ย่อมส่งผลให้สมองเกิดการเรียนรู้ช้า ดังนั้นจึงควรเลือกกินน้ำสลัดแบบ low sugar หรือ free sugar จะดีต่อสุขภาพมากกว่า

7. เบคอนหรือแฮม
อุดมไปด้วยไขมันและคอเลสเตอรอล ซึ่งมีโอกาสทำให้เกิดการอุดตันในเส้นเลือด และทำให้เป็นโรคหัวใจได้ นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของดินประสิว สารกันบูด และสารไนโตรซามีน ซึ่งเป็นตัวที่อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็ง รวมทั้งเสี่ยงต่อการทำลายสมองของเด็กได้อีกด้วย

8. อาหารกึ่งสำเร็จรูป
ล้วนผ่านกระบวนการยืดอายุของอาหารเพื่อสามารถเก็บไว้ได้นาน จึงหนีไม่พ้นการมีสารเคมีอยู่ และเมื่อสารเคมีประเภทนี้สะสมอยู่ในร่างกายของลูกมากๆ ก็ย่อมส่งผลกระทบต่อระบบประสาทส่วนกลางอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย

9. 
อาหารประเภทปิ้งย่าง/อาหารหมักดอง ขนมหวาน หมากฝรั่ง
ก็ล้วนมีส่วนประกอบที่ทำให้กระทบต่อพัฒนาการทางสมองของลูกเหมือนกัน


เรียบเรียงข้อมูลจาก https://www.sanook.com/

เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
เซ็กซ์ระหว่างตั้งครรภ์ ท่าไหนดี แฮปปี้ทั้งสองฝ่าย
เซ็กซ์ระหว่างตั้งครรภ์ ท่าไหนดี แฮปปี้ทั้งสองฝ่าย