ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
ลูกไม่อึ๊ ทำไงดี ?!

ลูกไม่อึ๊ ทำไงดี ?! เรารวบรวมวิธีแก้ไขมาให้แล้ววว


 

     คุณแม่หลายท่านคงจะเคยประสบปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่ายของลูกน้อย  ที่สร้างความกังวลใจให้กับคุณแม่ไม่น้อยเลยทีเดียว  โดยธรรมชาติแล้ว สำหรับทารกที่กินนมแม่ ระบบขับถ่ายจะดีมาก เด็กบางคนถ่ายวันละหลายรอบ เด็กบางคนถ่ายทุกวัน แต่ก็มีเด็กบางคน 3-4 วันก็ยังไม่ถ่าย ซึ่งมักจะมีอาการเบื่ออาหาร ท้องแข็งเกร็ง พอถ่ายออกมาแล้วอุจจาระก็จะแข็ง ในบางรายมีเลือดปนอุจจาระ ซึ่งอาการแบบนี้เรียกว่า “ท้องผูกในเด็ก” ค่ะ

กินนมแม่..แต่..ลูกไม่ถ่าย..แม่ควรกินอะไร 
?

     แม้ว่าเด็กนมแม่ไม่ถ่ายหลายวันนั้นก็ยังถือว่าไม่เป็นไร แต่หากคุณแม่ร้อนใจ อยากให้ลูกขับถ่ายบ่อยกว่านี้ คุณแม่ต้องกินอาหารที่ช่วยระบายแทนลูกค่ะ เพราะเด็กแรกเกิดถึง 6 เดือน ยังไม่สามารถทานอาหาร ผัก ผลไม้ โดยเฉพาะเด็กนมแม่ที่ไม่สามารถทานน้ำได้ เคล็ดลับต่อไปนี้ จะสามารถกระตุ้นการขับถ่ายของลูกได้ค่ะ

1. คุณแม่พยายามทานผักผลไม้ที่ช่วยระบาย โดยเฉพาะ แก้วมังกร / มะละกอ บด กับ น้ำส้ม น้ำลูกพรุน เป็นต้น

2. ควรลดหรืองดพืชผักบางจำพวก
เช่น แครอท มันฝรั่ง ฟักทอง กล้วย เพราะมีกากใยน้อยและจะทำให้ถ่ายแข็ง ควรหันมารับประทานอาหารที่มีกากใยจากผัก ผลไม้ให้มากขึ้น เช่น ผักบุ้ง คะน้า บล็อคคอรี่ ตำลึง เป็นต้น

3. คุณแม่จะต้องทานผักเยอะๆ
ด้วยค่ะ เพราะสารอาหารในผักและเส้นใยอาหารจะช่วยในการดูดน้ำในลำไส้ สำคัญอย่างมากสำหรับคุณแม่ที่ให้นมบุตร ทั้งนี้ รวมถึงหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่งผลต่อการขับถ่ายของลูก

4. นวดพุง ท่า I Love U  วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นลำไส้ ส่งผลให้ขับถ่ายได้ง่าย โดยที่คุณพ่อแม่คุณแม่อาจลองนวดท้องส่วนล่างด้านซ้ายของเด็กซึ่งอยู่ใต้สะดือประมาณ 3 นิ้วมือ โดยใช้ปลายนิ้วกดลงไปเบา ๆ อย่างสม่ำเสมอประมาณ 3 นาที และควรหมั่นนวดวันละหลายครั้งจนกว่าเด็กจะถ่ายได้ปกติ

5. จับลูกน้อยหงายท้องปั่นจักรยาน  จะเป็นการช่วยขยับร่างกาย การเคลื่อนไหวร่างกายจะช่วยเร่งการย่อยอาหาร ส่งผลให้ร่างกายลำเลียงของเสียออกไปได้เร็ว โดยพ่อแม่อาจฝึกทารกที่ยังเดินไม่ได้ให้ถีบจักรยานกลางอากาศ หรือหากทารกยังคลานไม่ได้ อาจช่วยนวดกระตุ้นขา

6. ทั้งคุณแม่และคุณลูก ดื่มน้ำเยอะ ๆ เพราะนอกจากจะเป็นผลดีต่อระบบขับถ่ายของลูกแล้ว ยังเป็นผลดีต่อร่างกายคุณแม่เองอีกด้วย

7. หากคุณแม่ปั้มนมสต๊อก ควรแยกนมส่วนหน้า-หลังไว้บ้างค่ะ ก็เอานมส่วนหน้ามาละลายให้ลูกทาน เพื่อเอามาใช้ให้ลูกกินตอนลูกท้องผูก แต่ถ้าลูกอึบ่อยไป ควรแยกส่วนหน้าออกแล้วให้กินแต่ส่วนท้ายค่ะ


หากลองทำทุกอย่างที่แนะนำข้างต้นแล้ว ลูกยังไม่ดีขึ้น ควรพาพบคุณหมอเพื่อช่วยหาสาเหตุและรักษาต่อไปค่ะ

เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด