ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
ลูกบ้านไหนกินยาก! ทางนี้มี 11 วิธีดึงเด็กกินง่าย
ลูกบ้านไหนกินยาก! ทางนี้มี 11 วิธีดึงเด็กกินง่าย คุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่ลูกเป็นเด็กกินอาหารง่าย ต้องถือว่าโชคดีมาก เพราะบางท่านต้องทำใจให้เย็นทุกครั้งขณะป้อนข้าวลูก เนื่องจากลูกมักห่วงเล่น ชอบกินแต่นม หรือขนม จนไม่เคยกินอาหารหมดจานเลยสักที สร้างความหนักใจให้กับพ่อแม่หลาย ๆ ท่านเป็นอย่างมาก ที่มา : เว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์

วันนี้ ทีมงาน Life and Family มี เทคนิคดึงลูกที่ไม่ชอบกินข้าวให้กินง่ายมาฝากกัน โดยเทคนิคนี้ คุณแม่เต๋อ-วีรนุช สุวัฒน์วงศ์ชัย ผู้เขียนหนังสือเมนูหนูน่าหม่ำได้ให้แนวทางไว้ 11 ข้อ จะมีวิธีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามจดพร้อม ๆ กันเลยครับ

1. กินข้าวกับตุ๊กตา
นำตุ๊กตาตัวโปรดมาวางข้าง ๆ ลูกน้อย สลับกับการป้อนข้าวทีละคำ พร้อมกับพูดว่า “เห็นไหม น้องจิงโจ้บอกว่าอร่อยมากเลย” หรือนำตุ๊กตามาวางล้อมจานข้าวเป็นวงกลม แล้วสมมติว่าป้อนข้าวให้ตุ๊กตาทีละตัวจนมาถึงลูกน้อย ลูกก็จะยอมกินแต่โดยดี และรู้สึกสนุกอีกด้วย

2. สร้างผักให้มีชีวิต
ถ้าอาหารมื้อนั้นมีผักชิ้นเล็ก ๆ ลองสมมติให้ผักมีชีวิต และพูดคุยกับลูก เช่น ถ้ามื้อนั้นมีเห็ดเข็มทอง คุณแม่ลองคุยกับลูกว่า “ฉันชื่อเห็ดเข็มทองตัวเล็ก ๆ ฉันอยากให้เธอลองกินฉันจัง เพราะฉันรักเธอ ฉันอยากให้เธอมีพลัง”

3. ชวนลูกชิมรสชาติ
ถ้าลูกยังเด็กเกินกว่าจะเข้าใจถึงประโยชน์ของผัก ลองเปลี่ยนไปเล่าเรื่องอื่นแทน เช่น ถ้ามื้อนั้นมีถั่วฝักยาว ให้สมมติผักเป็นสัตว์น่ารัก เช่น “นี่เป็นหนอนตัวน้อยก่อนจะกลายเป็นผีเสื้อนะ เธออยากรู้ไหมว่ารสชาติของฉันเป็นอย่างไร” หรือถ้ามีผักหลากชนิดในจาน ลองบอกกับลูกว่า ผักเหล่านี้เป็นสาหร่ายในทะเลลึก ฉีกให้ลูกลองกินทีละนิด แล้วให้ลูกบอกรสชาติว่าเป็นอย่างไร ช่วยให้ตื่นเต้น และสนุกกับการกินมากขึ้น

4. กินฉันหน่อย
ถ้าอาหารมื้อนั้นมีทั้งไข่เจียว และผัดผัก แต่ลูกเลือกไข่เจียวเพียงอย่างเดียว ให้บอกลูกขณะป้อนผักว่า “ฉันอยากเข้าไปอยู่กับไข่เจียวในปากของเธอได้ไหมจ๊ะ”

5. เลือกกินตรงไหนดี
ลองทำเมนูขนมปังรูปสัตว์ต่าง ๆ แล้วให้ลูกค่อย ๆ กินทีละส่วน เช่น “หนูอยากกินตรงไหนก่อน เริ่มจากหู หรือตาดีครับ/ค่ะ” วิธีนี้จะทำให้ลูกรู้สึกสนุกกับการกินอาหารในแต่ละมื้อ

6. อาหารแปลงกาย
ถ้ามื้อนี้คุณแม่ทำบะหมี่ให้ลูกรับประทาน ลองพูดคุยกับลูกว่า “วันนี้บะหมี่แปลงร่างเป็นทะเลให้คุณกระต่ายน้อยลองแล่นเรือไปเที่ยว หนูอยากรู้ไหมว่า ทะเลมีรสชาติเป็นอย่างไร มันมีรสเค็มเหมือนทะเลจริง ๆ หรือเปล่านะ”

7. มาเก็บดอกไม้กัน
ชวนลูกลองรับประทานผักต่าง ๆ ที่ประดับตกแต่งในจาน เช่น แครอทรูปดาว หรือดอกไม้ จากนั้นคุณแม่ชวนลูก ๆ มาเก็บดาวทีละดวง หรือเก็บดอกไม้ทีละดอก หรือถ้าเป็นรูปหัวใจให้บอกว่า “นี่คือหัวใจของแม่ หนูลองหม่ำดู อันนี้ของลูก เป็นอย่างไรคะ รสชาติเหมือนหัวใจของแม่ไหม แล้วหัวใจของคุณพ่อล่ะคะ เปรี้ยว เค็ม หรือหวานกันนะ”

8. ไม้ตาย คือไส้กรอก
เด็กส่วนใหญ่ชอบกินไส้กรอก และแฮม ซึ่งไม่ควรให้กินบ่อย เพราะมีสารก่อมะเร็งอยู่มาก แต่กระนั้นไส้กรอกก็ยังเป็นไม้ตายชั้นดีที่คุณแม่นำมาใช้ได้ เมื่อลูกกินอาหารน้อยเกินไป

9. ผักซ่อนตัวกับน้ำผลไม้แก้วโต

ถ้าลูก ๆ ไม่ชอบกินผัก หรือผลไม้เลย คุณแม่ต้องหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือทำให้นิ่มมาก ๆ แล้วซ่อนไว้ในช้อนข้าว เพื่อไม่ให้ลูกเห็น หรือให้ดื่มน้ำผลไม้คั้น หรือปั่นแทน

10. เกมเดาใจ
ก่อนทำอาหารมื้อเช้าในวันถัดไป ลองให้ลูกเดาใจคุณแม่ดูว่าจะทำอาหารเป็นรูปอะไร วิธีนี้จะทำให้ลูกรู้สึกตื่นเต้นกับการกินอาหารมากขึ้น

11. แปลงโฉมทุกวัน
คุณแม่ลองใช้วิธีตกแต่งแบบต่าง ๆ มาประยุกต์ใช้กับอาหารในแต่ละมื้อ ให้ลูก ๆ โปรดปรานได้อย่างไม่รู้จบ ทำให้ลูกรู้สึกเหมือนได้กินเมนูใหม่ ๆ ทุกครั้ง

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่อยากให้คุณแม่ทุกท่านตระหนักไว้คือ คุณแม่ต้องเข้าใจเรื่องการทำอาหารให้ลูก ถ้าลูกไม่ชอบอาหารชนิดใด ไม่ควรบังคับฝืนใจ โดยเฉพาะเมื่อพิจารณาแล้วว่า ลูกมีร่างกายแข็งแรงเพียงพอ เพราะเมื่อลูก ๆ โตขึ้น อาจเปลี่ยนใจมาชอบเองก็เป็นได้

นอกจากนี้ ควรให้โอกาสลูกเลือกอาหารที่ชอบด้วยตัวเอง เช่น มื้อนี้อาจเตรียมข้าวผัดไว้ แต่ถ้าลูกอยากกินผัดมะกะโรนี คุณแม่อาจต้องยอมเสียเวลาลงมือทำสักนิด แล้วจะได้เห็นลูกหม่ำอาหารจานนี้อย่างมีความสุขจนคุณแม่ต้องปลื้มใจอย่างแน่ นอน

ข้อมูลจาก : http://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9540000000544
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด