ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
ไอเดียตั้งชื่อลูก

ไอเดียตั้งชื่อลูก บรรดาคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายคงผ่านความวุ่นวายในการตั้งชื่อลูกมาไม่น้อย เอ้า บรรดาคุณแม่ตั้งครรภ์ที่กำลังเตรียมชื่อเสียงเรียงนามไว้ให้เจ้าตัวเล็กในครรภ์แต่ยังคิดไม่ออกเร่เข้ามาทางนี้ Modern Mom มีเคล็ดลับการตั้งชื่อลูกมาเป็นไอเดีย เผื่อจะตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

(ดีไซน์เป็นลูกเล่น)
10 ชื่อเล่นยอดฮิตที่พ่อแม่ตั้งให้เจ้าตัวเล็ก

เด็กชาย - น้องวิน น้องไอซ์ น้องมิกกี้ น้องข้าว น้องนาย น้องอาร์ม น้องบอส น้องซัน น้องบีม น้องเบสท์
เด็กผู้หญิง- น้องฟ้า น้องมายด์ น้องเนย น้องแพร น้องเอมี่ น้องเฟิร์น น้องครีม น้องโฟกัส น้องพลอย น้องมินท์ 

* ที่มา www.thainickname.com ผลการสำรวจจากเด็กที่เกิดในปี 2549-2550 จำนวน 5,125 คน 

1. ตั้งตามวันเดือนปีเกิด 
การตั้งชื่อแบบนี้ส่วนใหญ่คุณพ่อคุณแม่มักอ้างอิงตามหลักตำราโหราศาสตร์ เช่น ตั้งชื่อตามวันเกิดจันทร์–อาทิตย์ ตามหลักมหาทักษา โดยนำวันเดือนปีเกิดของลูกไปค้นคว้าจากหนังสือหรืออินเตอร์เน็ต 

EX: “เลือกตัวอักษรประจำวันที่ขึ้นต้นค่ะ อย่างลูกชายคนโตจะไปดูตามตำราหลักการตั้งชื่อลูกตามวันเกิด จะดูว่าตัวอักษรไหนดีกับลูก ตัวไหนควรเลี่ยง แล้วก็เอามาตั้งรอไว้ คลอดปุ๊บก็เอาชื่อนั้นเลย” มะเมี่ยว 

2. พระตั้งให้ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่พ่อแม่มือใหม่อุ่นใจ คือการให้พระผู้ใหญ่ที่ตนเองหรือครอบครัวนับถือเป็นผู้ตั้งชื่อลูก หรือบางครอบครัวอาจจะไปเอาชื่อาจากวัดชื่อดังที่ตั้งพระตั้งไว้แล้ว เพียงแค่เราไปเลือกจากวันเดือนปีเกิดของลูกเท่านั้น 

“เราสองคนตั้งชื่อลูกโดยให้ท่าน ว. วชิรเมธี ซึ่งเป็นพระที่ครอบครัวเรานับถือเป็นคนตั้งให้ เพราะรู้สึกว่าอยากให้ชื่อลูกเป็นสิริมงคล มีความหมายดีซึ่งชื่อจริงของน้องแพรว แปลว่า งดงามด้วยความรู้” ตุ๊ก-ชนกวนันนท์ วัชระคุณ 

3. ความหมายดีงาม คุณพ่อคุณแม่ตั้งชื่อจากคำที่มีความหมายที่ดีงาม เป็นสิริมงคลต่อชีวิต อ่านแล้วมีความไพเราะ เรียบง่าย 
“ธรรศ แปลว่ากล้าหาญ ธรณ์ แปลว่าแผ่นดินหรือหนักนาน การที่มีลูกแฝดก็พยายามระวังในการให้สิ่งต่างๆ กับลูกให้พอๆ กัน การตั้งชื่อจึงดูความหมายของชื่อให้น้ำหนักไม่ต่างกันด้วย” แม่น้องธรรศ-น้องธรณ์

4. ชื่อพ่อแม่รวมกัน สามารถทำได้หลายวิธี เช่น เอาชื่อคุณปู่คุณย่ามาสลับตัวอักษร เอาชื่อพ่อกับแม่มารวมกันหรือผสมกัน ใช้คำบางคำของนามสกุลมาตั้งเป็นชื่อ หรือตั้งชื่อให้คล้องจ้องกับพ่อแม่หรือปู่ย่าตา ยายในครอบครัว

“ชื่อจริงของลูกทั้งสองคนเอาชื่อแม่กับชื่อของพ่อมารวมกันค่ะ ในความคิดของตัวเองที่ตั้งชื่อลูกเอง เพราะเชื่อว่า พ่อแม่คือพรหมของลูก แม่ไม่อาจปกป้องดูแลลูกไปได้ตลอดชีวิตขอให้ตัวอักษรของพ่อและแม่เป็นเครื่องเตือนใจให้ลูกปลอดภัย และนึกถึงช่วงเวลาแห่งความสุขที่เราได้ อยู่ด้วยกันตลอดไป และเหมือนเป็นคำอวยพรจากพ่อและแม่” mamafer

5. ตั้งจากความชอบหรือความประทับใจ ซึ่งอาจจะเป็นสถานที่ นักร้อง นักแสดง นักกีฬา นักการเมืองที่มีชื่อเสียง สิ่งที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ เช่น ทะเล ภูผา ฯลฯ หรือความรู้สึกที่ประทับใจกับอะไรสักอย่าง ก็สามารถหยิบเอามาเป็นเชื่อลูกเพื่อเตือนใจให้คิดถึงสิ่งเหล่านั้นได้

“ชื่อเล่นลูกอุลตร้า คุณพ่อเขาเป็นคนเลือกค่ะ ด้วยเหตุผลที่ว่าตอนท้องคุณหมอต้องอัลตร้าซาวน์ดบ่อยๆ แล้วคนส่วนใหญ่มักเรียกอุลตร้าซาวน์ด พอคลอดปุ๊บคุณพ่อเลยให้ชื่อว่าน้องอุลตร้า” แม่โอ๋ 

6. มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนคนอื่น เช่น ออกเสียงแปลก ชื่อยาวหรือสั้นกว่าปกติ ใช้ตัวสะกดผิดไปจากไปปกติ หรือเป็นคำที่นำมาจากภาษาบาลี สันสกฤต 

“ชอบชื่อสั้นๆ จะได้ใช้เป็นชื่อเล่นด้วย มีชื่อเดียวก็พอ และเวลาหัดเขียนชื่อ เขียนคำเดียวได้ทั้งชื่อจริงและชื่อเล่น” แม่แป๊ว

7. ตั้งตามอาชีพของพ่อแม่หรือตามลักษณะของบรรพบุรุษ เช่น พ่อเป็นทหารก็จะตั้งชื่อลูกว่า กล้าศึกหรือชาติชาย หรืออย่างครอบครัวคุณช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา คนสามรุ่น คือรุ่นปู่ รุ่นลูก และรุ่นหลาน ล้วนมีชื่อที่แปลว่าช้างกันทุกคน เป็นต้น

นอกจากใช้ 7 ไอเดียนี้แล้ว คุณพ่อคุณแม่หลายคนยังหยิบยกเอาหลายไอเดียมารวมกันได้อีกด้วย คุณแม่ชื่นชอบวิธีไหนก็ลองเลือกกันตามสะดวกครับ


เปิดตำราตั้งชื่อลูก

คู่มือตั้งชื่อลูก
เรื่อง เสถียรพงษ์ วรรณปก ราชบัณฑิต 
สำนักพิมพ์ รักลูก Parenting

ราคา 150 บาท 
พจนานุกรมรวบรวมชื่อเด็กกว่า 3, 000 ชื่อ โดยราชบัณฑิตผู้เชี่ยวชาญในการตั้งชื่อ เพื่อความหมายที่เป็นสิริมงคลและไพเราะ แยกชื่อตามวันเกิด สะดวกต่อการค้นหา พร้อมมีตำราเลขศาสตร์ให้คุณพ่อคุณแม่คำนวณตัวเลขจากชื่อและคำพยากรณ์


คู่มือตั้งชื่อตามวันเกิด
เรื่อง ณัฏฐ์ชวัล แสงสุวรรณ 
สำนักพิมพ์ สื่อรวิชญ

ราคา 150 บาท 
การตั้งชื่อเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ หนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมหลักการตั้งชื่อลูกที่เป็นสิริมงคล ซึ่งได้รับความเชื่อถือสืบทอดมาอย่างยาวนาน อีกทั้งยังได้รวมรายชื่อที่ดีเป็นมงคล เรียงเป็นหมวดตามลำดับอักษร ก-ฮ ให้คุณพ่อคุณแม่คัดสรรชื่อที่เป็นมงคลให้กับลูกได้สะดวก


คู่มือตั้งชื่อเปลี่ยนนาม ตามวันเกิด และวันที่เกิด
เรื่อง ปภัสสระเมธี (เปรียญ) 
สำนักพิมพ์ บุ๊คส์ ทู ยู 

ราคา 165 บาท 
คู่มือการตั้งชื่อที่เหมาะสำหรับคุณพ่Iคุณแม่ที่กำลังจะตั้งชื่อลูกให้มีความหมายดีๆ ตามวันเกิดและวันที่เกิด หรือถ้าสนใจเปลี่ยนชื่อให้ลูกน้อย หนังเล่มนี้ก็มีชื่อให้เลือกกว่า 4,000 ชื่อ

ข้อมูลจาก : http://www.vcharkarn.com/varticle/40686
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด