ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
สอนลูกดูแลตัวเองในที่สาธารณะ

สอนลูกดูแลตัวเองในที่สาธารณะ ขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็น ห้องน้ำสาธารณะ ตู้โทรศัพท์สาธารณะ หรือแม้แต่สระว่ายน้ำสาธารณะ ก็มักจะมีผู้คนมากหน้าหลายตาแวะเวียนไปใช้บริการเป็นจำนวนมาก และด้วยจำนวนคนที่มากมายนี่เอง สถานที่เหล่านี้จึงกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคติดอันดับต้นๆ ซึ่งโอกาสที่เด็กๆ จะสัมผัส รับเชื้อโรคหรือเกิดอุบัติเหตุก็เกิดขึ้นได้เช่นกัน ฉะนั้นการสอนให้ลูกปฏิบัติตัว รู้จักดูแลตัวเองในที่สาธารณะ จะช่วยลดโอกาสการเกิดปัญหาต่างๆ ได้ 

ป้องกันเชื้อโรค
โทรศัพท์สาธารณะ

ควรสอนลูกว่า ไม่จับหูโทรศัพท์แนบกับปากจนเกินไป และระหว่างการใช้โทรศัพท์ก็ไม่ควรเอามือป้ายตา สัมผัสกับปากหรือจมูก หลังจากใช้โทรศัพท์เสร็จก็ควรล้างมือ เพราะเชื้อโรคบางชนิดอยู่ได้หลายชั่วโมงหรือเป็นวัน

ห้องน้ำ

- หลังเสร็จกิจ ควรรองน้ำจากก๊อกโดยตรง เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่อาจสะสมอยู่ในถังน้ำ และต้องล้างมือทุกครั้ง เพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคติดมากับมือ ถ้าใช้ห้องน้ำชักโครกควรเลือกที่ดูสะอาด ทำความสะอาดที่รองนั่งด้วยกระดาษทิชชูก่อน แล้วจึงใช้งาน

- ไม่ควรเหยียบโถส้วม เพราะถ้าขึ้นไปเหยียบบนโถส้วมเวลาคนใช้หลังจากเราอาจติดเชื้อที่มาจากรองเท้าหรืออาจทำให้ชักโครกหัก เกิดอันตรายได้

สระว่ายน้ำ
เพื่อลดการระบาดของโรค ควรสอนลูกทำความสะอาดร่างกายก่อนและหลังลงสระว่ายน้ำทุกครั้ง ที่สำคัญคือ ไม่ใช้ของร่วมกัน เช่น ผ้าขนหนู โดยเฉพาะสอนลูกเรื่องการขับถ่ายที่เหมาะสม เช่น ปัสสาวะที่ห้องน้ำ ไม่ขับถ่ายลงในสระน้ำ 

ร้านอาหาร
ไม่ใช้อุปกรณ์การกิน เช่น แก้ว ช้อน และภาชนะเดียวกันกับคนอื่น ควรใช้ช้อนกลาง และทำความสะอาดมือหลังจากการไอ จาม ทำเป็นประจำ และล้างมือทุกครั้ง ก่อน-หลังกินอาหาร

สอนลูกดูเรื่องความสะอาด เลี่ยงอาหารที่มีแมลงวันมาตอม หรืออาหารหมักดอง ที่ทำให้เกิดโรคทางเดินอาหาร เช่น ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ

อุบัติเหตุ
บันไดเลื่อนหรือลิฟต์

นอกจากคุณพ่อคุณแม่ ไม่ปล่อยให้ลูกวิ่งหรือเดินเข้าห้างโดยลำพังแล้วควรสอนลูกถึงอุบัติเหตุ อันตรายที่จะเกิดขึ้น เช่น ถ้าลูกยื่นมือเล่นบริเวณประตู อาจโดนประตูหนีบมือหรือลำตัว หรือไม่วิ่งเล่นตามบันไดเลื่อน เป็นต้น 

สวนสนุก
ข้อสุดท้ายยกข้อมูลให้กับคุณแม่ที่ลูกยังเล็ก กับการพาลูกไปสวนสนุก ควรให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยและการติดเชื้อโรค จากอุปกรณ์ เครื่องเล่น ที่มีเด็กหลายๆ คนเล่นรวมกัน

ที่มา : myfirstbrain
ข้อมูลจาก : http://www.thaihealth.or.th/node/14779
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
เซ็กซ์ระหว่างตั้งครรภ์ ท่าไหนดี แฮปปี้ทั้งสองฝ่าย
เซ็กซ์ระหว่างตั้งครรภ์ ท่าไหนดี แฮปปี้ทั้งสองฝ่าย