ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
เด็กชายหรือเด็กหญิง...ใครรับรสชาติได้ดีกว่ากัน?

เด็กชายหรือเด็กหญิง...ใครรับรสชาติได้ดีกว่ากัน? เด็กเป็นวัยที่กำลังเรียนรู้ ทดลองและจดจำรสชาติของอาหาร ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากเด็กไม่ชอบรสชาติอาหารจานใดจานหนึ่งและมักจำฝังใจและปฎิเสธไปอีกนาน ทั้งนี้หากเปรียบเทียบระหว่างเด็กผู้ชายกับเด็กผู้หญิง คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าเพศใดจะรับรู้รสได้ดีกว่ากัน..?

เด็กเป็นวัยที่กำลังเรียนรู้ ทดลองและจดจำรสชาติของอาหาร ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากเด็กไม่ชอบรสชาติอาหารจานใดจานหนึ่งและมักจำฝังใจและปฎิเสธไปอีกนาน ทั้งนี้หากเปรียบเทียบระหว่างเด็กผู้ชายกับเด็กผู้หญิง คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าเพศใดจะรับรู้รสได้ดีกว่ากัน..?
ด้วยข้อสงสัยนี้ มหาวิทยาลัย Copenhagen ในประเทศเดนมาร์ก จึงทำการวิจัยครั้งใหญ่ โดยเลือกกลุ่มตัวอย่างเป็นเด็กกว่า 8,900 คน เพื่อประเมินความสามารถในการรับรสชาติ และจากผลการทดสอบพบว่า เด็กผู้หญิงรับรู้รสชาติได้ดีกว่าเด็กผู้ชาย แม้ว่าจะมีต่อมรับรสตามธรรมชาติเท่ากันก็ตาม และเมื่อทดสอบให้เด็กดื่มเครื่องดื่มที่มีความหวานแตกต่างกัน 10 แก้ว พบว่า 30% ของเด็กทั้งหมดชอบเครื่องดื่มที่มีรสหวานน้อยหรือไม่ใส่น้ำตาล

โดยในเรื่องนี้น่าเสียดายที่เด็กไทย โดยเฉพาะเด็กเล็กยังติดหวานอยู่ ซึ่งแต่ละวันเฉลี่ยกินน้ำตาลสูงถึง 20 ช้อนชาจากการดื่มน้ำอัดลม น้ำหวาน อมลูกกวาด และกินขนมกรุบกรอบทั้งหลาย คุณพ่อคุณแม่ต้องลงมือแก้ไข เริ่มจากการเป็นตัวอย่างที่ดีก่อน ด้วยการไม่กินของหวานจัดและมีไขมันสูง และค่อยๆ ปลูกฝังกันต่อไป หากทำได้ตามนี้ รับรองสุขภาพดีทั้งครอบครัวค่ะ..!!
  
 ข้อมูลจาก : http://www.108health.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
เซ็กซ์ระหว่างตั้งครรภ์ ท่าไหนดี แฮปปี้ทั้งสองฝ่าย
เซ็กซ์ระหว่างตั้งครรภ์ ท่าไหนดี แฮปปี้ทั้งสองฝ่าย