ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
เมื่อจอมซนพ้นวัยแบเบาะ

เมื่อจอมซนพ้นวัยแบเบาะ ระวัง พลาสติก แก้ว ของใช้ที่เปราะบางทั้งหลายให้ดีเชียว เพราะถ้าตกมาอยู่ในมือของหนูแล้ว หนูจะออกแรงบีบกำ ด้วยพละกำลังทั้งหมด จนของเหล่านั้น แตกหัก แล้วก็บาดมือหนูจนเป็นแผลลึก หนูเจ็บมากเลย...จาก น้องภู วัย 4 เดือน 


คุยเฟื่อง เรื่องพัฒนาการ วัย 4 เดือน

คุณพ่อ : แม่จ๊ะ ลูกเริ่มมีพัฒนาการมากขึ้นแล้วเห็นไหม ลูกควบคุมกล้ามเนื้อคอได้ดี คว่ำได้ก็ยกหัวขึ้นตั้งตรง แถมยังหันหน้าไปยังทิศต่างๆ ได้ ไม่นอนนิ่งมากเหมือนช่วง 3 เดือน ที่หลังเขายังไม่ค่อยแข็งแรง พ่อถึงต้องคอยจับตาดูลูกตลอด ห้ามตัวเองไม่ให้เผลอไปสักนาทีเดียวเชียว กลัวลูกจะผลัดตก 

คุณแม่ : ดีแล้วที่พ่อคอยระวัง เพราะลูกพ้นช่วงวัยแบเบาะมาแล้วถึงได้ว่องไวขึ้นมาก เรื่องที่จะให้นอนนิ่งอยู่เฉยๆ คงไม่มีทางแล้วล่ะ ลูกกำลังทดสอบการควบคุมของกล้ามเนื้อ แถมยังฝึกใช้กล้ามเนื้อลำตัว ทั้งพลิกคว่ำ ยกแขนขาขึ้น ดูสิคะลูกพลิกคว่ำได้แล้ว 

คุณพ่อ : เก่งจังลูกพ่อ เห็นไหมพอลูกอยู่ในท่าคว่ำแล้ว แขนขาก็ไม่อยู่นิ่งเลย ทำท่าเหมือนเครื่องบินร่อน ดูอีกที ก็คล้ายว่ายน้ำนะแม่ สงสัยคงเตรียมพร้อมที่จะผลักตัว คืบไปข้างหน้า ต่อไปก็คงพัฒนาเป็นการคลาน ดูสิลูกพลิกหงายมองเราแล้ว ว่าไงจ๊ะ อยากเล่นกับพ่อเหรอ มาเล่นดึงมือ ลุกขึ้นกันดีกว่า อื้บ...ยกหัวและลำตัวขึ้นมาเลย 

คุณแม่ : ได้ออกกำลังกายแล้วก็ได้เล่นอย่างนี้ด้วย ลูกชอบนะ ดูสิหัวเราะสนุกใหญ่เลย ลองยื่นนิ้วให้ลูกจับสิจ๊ะพ่อ จะได้รู้ว่ากล้ามเนื้อมือลูกแข็งแรงขึ้น เห็นไหมลูกกำซะแน่น แถมยังไม่ยอมปล่อยอีก ช่วงนี้ลูกกำลังฝึกการใช้กล้ามเนื้อมือ ทั้งการกำมือ การคลายมืออยู่จ้ะ คงต้องใช้เวลาฝึกอีกหน่อยกว่าจะชำนาญนะพ่อ 

คุณพ่อ : จ้ะแม่ อ้าว! คนเก่งกำผมพ่อซะแน่นเลย ไหนลองคลายมือสิ ทำอย่างนี้จ้ะ เฮ้อ...พ่อว่าเราคงต้องระวังสิ่งของ ที่เปราะบางรอบตัวลูกให้มาก กลัวลูกจะกำจนของแตก บาดมือเอา ของเล่นก็ด้วย ต้องดูชิ้นส่วนให้ดีว่าแน่นหนาไหมก่อนจะเล่น แต่เราจะห่วงความปลอดภัยของลูกมากจนไม่ให้เล่นเลยก็ไม่ดี เพราะลูกจะไม่ได้เรียนรู้

คุณแม่ : นั่นสิ แล้วลูกก็เก่งขึ้นมาก แม่รู้มาว่าเด็กวัย 4 เดือน มองเห็นได้ไกลออกไปนอกหน้าต่าง แล้วก็ชอบมอง สีคู่ตรงข้ามที่ตัดกันชัด เช่น สีขาว สีดำ แถมยังหันหน้ามองตามของที่เคลื่อนที่ไปทางซ้าย ขวา ล่าง บนได้คล่อง เพราะกล้ามเนื้อคอแข็งแรง แล้วทำงานประสานกับสายตาได้ดี 

คุณพ่อ : พ่อก็รู้มาว่าลูกวัยนี้เรียนรู้มากขึ้นเพราะสายตา มองเห็นได้ไกลขึ้น ที่ผ่านมาจะมองมือที่อยู่ใกล้สายตา มาวัยนี้ก็มองไกลไปถึงขา ทำให้เรียนรู้ระยะใกล้ไกล สายตาที่พัฒนาขึ้นมากๆ นี้ก็ทำให้ลูกเกิดความสนใจสิ่งที่เห็น ดูสิพอเห็น ของเล่นเข้าทำตาโต อยากคืบคลานเข้าไปสำรวจ รู้ไหม การคืบคลานเข้ามาหาสิ่งที่มองเห็น ถือว่าลูกได้ทำการพิสูจน์การรับรู้เรื่องระยะทางของสมองด้วยนะ

คุณแม่ : หรือจ๊ะ วัยแค่ 4 เดือนยังชอบสำรวจให้สมองเรียนรู้ได้มากขนาดนี้ โตขึ้นจะฉลาดสักแค่ไหนน้า เรามาให้ลูกสำรวจกันเยอะๆ ดีกว่า ว้าย ! เก็บขวดพลาสติกเก่าๆ ก่อนจ้ะพ่อ เดี๋ยวลูกเอื้อมไปคว้ามาบีบแตก บาดมือเอาได้นะจ๊ะ

TIPS จัดเก็บข้าวของเครื่องใช้ประเภทที่เปราะบาง หรือวัสดุที่เก่า กรอบ จนอาจแตกได้ง่ายใส่ตู้เก็บของให้มิดชิด เช่น ขวดพสาสติก แก้ว หรืออื่นๆ เพราะเด็กวัยนี้ยังไม่สามารถบังคับการใช้มือกำคลายได้อย่างชำนาญ จึงอาจกำข้าวของต่างๆ จนแตกหักแล้วบาดมือเป็นอันตรายต่อลูกได้

ขอบคุณ : น้องภู - ด.ญ. ภูศิตา ธีระธนกร 
ข้อมูลจาก : http://women.sanook.com/mom-baby/develop/age0-1_54478.php
 
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด