ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
ตามไปดู เจ้าหนูหม่ำคำแรก

ตามไปดู เจ้าหนูหม่ำคำแรก มารู้จักทักษะเรื่องกิน

แรกเกิด : เห็นหนูยังตัวแดงๆ นอนหลับอุตุเหมือนไม่รู้เรื่อง อย่านึกว่าหนูไร้ความสามารถเชียว หนูดูดนมจากอกแม่ หรือขวดนมเป็นตั้งแต่วันแรก ที่ออกมาแล้ว แถมยังกลืนนมได้ ก็หิวนี่นา เลยทําได้เองโดยอัตโนมัติ 

1 เดือน : เห็นหนูชอบดูดปากจุ๊บจั๊บ ก็อย่าได้แปลกใจ หนูฝึกมาตั้งแต่อยู่ในท้องแม่แล้ว พอเกิดมาถึงดูดนมได้เลยนี่ไง หิวหนูก็แสดงให้รู้ด้วยการร้องไห้ ไม่รู้เป็นอะไร หนูหิวบ่อย ดูดนมบ่อย ไม่ค่อยเป็นเวล่ำเวลาหรอก 

2 เดือน : เห็นหนูเพิ่งกินนมอิ่มไปหยกๆ แล้วยังดูดนิ้ว อย่าคิดว่ายังไม่อิ่ม หนูแค่พอใจ มีความสุขหลังอิ่ม แล้วถ้าเอาอาหารใดให้กิน รับรองว่าต้องเห็นหนูใช้ลิ้นดุนออกแน่ นี่คือปฏิกิริยารีเฟล็กซ์ที่หนูยังเป็นอยู่ไม่รู้หาย

3 เดือน : หนูรู้เวลาไหนจะได้กินนม ถ้าเลยไปหนูก็จะร้อง ปฏิกิริยารีเฟล็กซ์ที่ใช้ลิ้นดุนอาหารออกก็เริ่มหาย หยิบอะไรให้หนูก็ไม่ดุนออกแล้ว การกลืนก็พัฒนาขึ้นมาก เอ๊...พ่อกะแม่ใช้ช้อนตักอะไรเข้าปาก น่าสนใจจัง

4 เดือน : หนูเริ่มสนใจเรื่องกิน พอเห็นพ่อกะแม่หม่ำอะไร หนูก็ขยับปาก จั๊บจั๊บตาม แล้วสนใจอยากเข้าไปไขว่คว้าด้วย หนูรู้เรื่องมากขึ้นนะ รู้ว่าจะได้กินแล้ว ก็เพราะหนูมองเห็นหรือได้ยินเสียงแม่เตรียมนมอยู่นั่นไง 

5 เดือน : ใครมาพูดหม่ำ หม่ำ หนูรู้ภาษาทันทีว่าถึงเวลากิน หนูมีความสามารถเพิ่มขึ้น จดริมฝีปากกับถ้วยน้ำก็ได้ บังคับศีรษะได้ ถ้ามีอะไร ประคองหลังก็นั่งพิงได้ เลยพร้อมที่จะได้รับการป้อนอาหารเสริมแล้วล่ะ 

6 เดือน : ฟันหนูกําลังขึ้นเลยคันเหงือก อยากขบกัดจัง แถมหนูยังสามารถ ขยับกรามบดเคี้ยวได้ด้วย นับจากนี้ไปถือเป็นระยะสําคัญของการเรียนรู้เรื่องเคี้ยวเชียวนะ อย่าลืมหาผักหรือผลไม้ชิ้นๆ มาให้หนูขบกัดด้วยล่ะ

7 เดือน : หนูกําลังอยู่ในช่วงสํารวจ ชอบมองดู ชอบหยิบจับสิ่งต่างๆเข้าปากเพื่ออมดูดให้รู้รส เลยง่ายต่อการป้อนอาหาร เพื่อให้หนูได้ลิ้มลอง สํารวจ และเรียนรู้ อย่ารอช้ารีบฉวยโอกาสฝึกให้หนูกินหลากหลายได้เลย

8 เดือน : หนูมีทักษะเรื่องกินขึ้นมาก ดูดจากหลอดก็ได้ แสดงความชอบอาหารก็ได้ ถ้าไม่ชอบหนูก็รู้จักปิดปากปฏิเสธอาหารได้ เห็นไหมถือช้อน ก็ได้ แล้วก็นึกว่าเป็นของเล่น อย่าว่าเลยถ้าหนูจะเล่นสํารวจช้อนบ้างน่ะ 

9 เดือน : ที่ผ่านมาถึงหนูจะถือขวดนมได้ แต่ก็อาจยังยกขึ้นดูดเองไม่ได้ แต่ช่วงนี้หนูดูดจากขวดนมได้เองแล้ว ก็หนูเก่งขึ้นนี่นา แล้วถ้าพ่อกะแม่ช่วยประคองถ้วยให้หนูหัดดื่ม หนูก็พอจะดื่มน้ำหรือนมจากถ้วยได้บ้าง 

10 เดือน : หนูรู้จักเคี้ยวและกัดอาหารได้คล่องขึ้นมากเลย แถมยังรู้จักหยิบอาหารที่เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยอย่างพวกฟักทองต้ม มาป้อนตัวเองก็ได้แล้ว ถือขวดนมได้ถนัดขึ้น แถมยังยกขวดนมขึ้นมาดูดได้เองอีกต่างหาก 

11 เดือน : หนูเก่งขึ้นนะ ถึงหนูจะทําน้ำหรือนมหกเลอะเทอะ ไปบ้าง แต่หนูก็ถือแก้วน้ำยกขึ้นมาดื่มได้เองเชียวนะ หนูรู้จักใช้ช้อนเป็นอีกต่างหาก แต่จะให้ตักแล้วก็ไม่ทําหกอย่างพ่อกะแม่น่ะ คงต้องฝึกกันอีกเยอะล่ะ

12 เดือน : ทักษะต้องมาก่อนใช้ช้อน คือ ใช้นิ้วมือสํารวจ อย่าว่าหนูเลย ก็หนูอยากรู้ถึงผิวสัมผัส รสชาติอาหาร ถึงได้หยิบเข้าปากแล้วคายออกมาดู บางทีก็เล่นละเลงบนหน้าหรือจาน ทําให้หนูได้เรียนรู้อาหารได้ด้วยนะ 


ข้อคิดที่ควรรู้คู่วัยหม่ำ

การนําอาหารที่มีลักษณะเนื้ออาหารที่เหมาะสม จะช่วยสอนให้ลูกเกิดการเรียนรู้ การกลืน การเคี้ยว การลิ้มรส และความคุ้นเคยกับอาหาร 5 หมู่ มีความสําคัญยิ่งในการวางรากฐาน พฤติกรรมการกินที่ถูกต้องให้ลูกด้วย

ข้อมูลจาก : http://women.sanook.com/mom-baby/develop/age0-1_54679.php
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
เซ็กซ์ระหว่างตั้งครรภ์ ท่าไหนดี แฮปปี้ทั้งสองฝ่าย
เซ็กซ์ระหว่างตั้งครรภ์ ท่าไหนดี แฮปปี้ทั้งสองฝ่าย