ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
กลเม็ดสยบลูกร้องโคลิก
กลเม็ดสยบลูกร้องโคลิก ร้องโคลิก (Colic) หรือ ที่เรียกว่าร้อง 100 วัน พบได้ทั้งเบบี๋ชายและหญิงในปริมาณที่ไม่แตกต่างกัน ประมาณ 20-30% ของเด็กแรกเกิดจะร้องโคลิก และจะเริ่มร้องโคลิกเมื่ออายุประมาณ 2-3 สัปดาห์ และรุนแรงขั้นในช่วงอายุ 6-8 สัปดาห์ แล้วร้องต่อไปเรื่อย ๆ จนหายไปเองเมื่อเด็กอายุประมาณ 3 เดือน

เด็กที่ร้องโคลิกจะร้องเป็นเวลา เคยร้องเวลาไหน เจ้าตัวน้อยก็ยังคงร้องไห้เวลานั้นทุกวัน แถมยังร้องไห้อย่างดุเดือดเลือดพล่าน แผดเสียง แขนขาเร็ง และงอขาขึ้นมาที่ท้อง ปลอบอย่างไรก็ยังร้องอยู่ แต่พอผ่านไป 3 ชั่วโมงก็หยุดร้องเอาเสียดื้อ ๆ ซึ่งการร้องไห้แบบนี้ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ หรือลูกไม่สบายแต่อย่างใด

ส่วนสาเหตุของการร้องโคลิกนั้น เกิดจากอะไรยังไม่มีใครรู้แน่ชัดหรอกค่ะ แต่ก็มีข้อสันนิษฐานกันหลายอย่าง บ้างก็ว่าอาจจะเกิดจากการที่ลูกอิ่มหรือหิวเกินไป อาหารไม่ย่อย ปวดท้องเพราะมีแก๊สในกระเพาะอาหาร ระบบการทำงานในร่างกายของลูกยังไม่สมบูรณ์ บ้างก็ว่าอาจจะเกิดจากการแพ้นมวัวได้ด้วย ส่วนกุมารแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยแพทย์แคลิฟอร์เนีย ลอสแองเจลิส ให้ข้อมูลว่าอาการร้องโคลิกของลูกไม่ได้เป็นเพราะมีอาการปวดท้องอย่างเดียว แต่เกิดจากการที่ลูกไม่สามารถปรับตัวกับสภาพแวดล้อมภายนอกซึ่งเป็นสิ่งแวดล้อมใหม่ ๆ ได้ ก็เลยยังคิดถึงบรรยากาศในท้องของแม่อยู่ การที่ลูกกำลังเรียนรู้โลกใบใหม่ เลยทำให้หนูน้อยหงุดหงิด ขี้โมโหไปนิด เพราะเขาเองก็ยังไม่เข้าใจตัวเองเลยค่ะ

กลเม็ดสยบลูกร้องโคลิก

ตรวจหาสาเหตุ 
● บอกกล่าวเพื่อนบ้าน
● สร้างบรรยากาศ
● ห่อตัวให้อุ่น
● ให้นมในท่าที่ถูกต้อง
● นวดท่า I Love You (อยากรู้ว่าเป็นอย่างไรติดตามได้ใน Modern Mom ฉบับกรกฎาคม 51)

รับมือตอนลูกร้อง
● จับหนูนอนคว่ำ
● โอบอุ้มให้ผ่อนคลาย
● กล่อมด้วยเสียงเบาและนาน
● แกว่งไกวต่อเนื่อง
● หาผู้ช่วย

การเตรียมตัวเมื่อลูกร้องโคลิก
● ตั้งสติ
● ทำใจให้สบาย
● ใช้สัญชาติญาณความเป็นแม่ปลอบโยน
● จดบันทึกเพื่อดูเวลาที่ลูกร้อง และวิธีที่ทำให้ลูกหยุดร้อง
● หาตัวช่วยอุ้ม


ข้อมูลจาก : http://www.vcharkarn.com/varticle/37672
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด