ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
การเลือกของเล่นเด็ก
การเลือกของเล่นเด็ก หลายต่อหลายครั้งที่ของเล่นที่ลูกเล่น อาจเป็นอันตรายต่อลูกได้ คุณพ่อคุณแม่ควรระมัดระวัง และพิจารณาเลือกของเล่นให้ลูก ด้วยความคิดถึงอันตราย ที่อาจเกิดขึ้นต่อเด็กด้วย มากกว่าที่จะซื้อให้ด้วยความรู้สึกว่า ของเล่นชิ้นนั้นน่ารัก หรือน่าเล่น เพียงอย่างเดียว 

เมื่อคุณกำลังเลือกซื้อของเล่นให้ลูก ควรคำนึงถึงของเล่นที่ควรหลีกเลี่ยง ต่อไปนี้ 

- ของเล่นที่มีชิ้นส่วนเล็กๆ แตกหัก หรือหลุดได้ง่าย ซึ่งส่วนเล็กๆ เหล่านี้จะมีอันตรายต่อเด็ก เพราะทำให้เกิดการสำลักลงปอด หรืออุดกั้นทางเดินหายใจ ถึงเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะในเด็กเล็กกว่า 3 ขวบ

- ของเล่นที่มีปลายหรือขอบแหลมคม ซึ่งเด็กอาจจะทำบาดตนเอง หรือผู้อื่นเป็นอันตรายได้ 

- ของเล่นที่ทำให้เกิดเสียงดังมาก เช่น ประทัด ปืนแก๊ป ฯลฯ นอกจากจะเกิดอันตรายจากการระเบิดทำให้มีบาดแผลตามตัว บาดเจ็บที่ตา หรือมีนิ้วขาดพิการแล้ว ก็ยังสามารถทำให้เด็กเกิดพิการทางหู เนื่องจากเสียงที่ดังมาก จะทำลายประสาทหูมีผลกระทบต่อการได้ยินได้โดยง่าย

- ของเล่นที่มีเชือกสาย หรือลวดที่ยาวรุงรังมากกว่า 7 นิ้ว เช่น สายห้อยคอ เชือกลาก ซึ่งบางครั้งเด็กจะนำมาพันพาดคอ และเกิดอันตรายโดยไม่ได้ตั้งใจเช่น ถูกเกี่ยวไว้เวลาเล่นไม้ลื่น หรือ วิ่งสะดุดหกล้ม ฯลฯ

- ของเล่นที่อาจมีส่วนผสมของสารพิษ เช่น สีที่ใช้ทำของเล่น ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือมีน้ำยา ที่อาจเป็นอันตรายบรรจุอยู่ภายใน ซึ่งตามประสาเด็กแล้ว เด็กมักจะเอาสิ่งต่างๆเข้าปาก ก็จะได้รับอันตรายได้


ขอบคุณข้อมูลจาก :  http://www.clinicdek.com
ข้อมูลจาก : http://www.motherbaby.co.cc/b3.htm
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด