ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
นมแม่
นมแม่ ใน 2-3 วันแรกหลังคลอดจะมีน้ำนมน้อย น้ำนมนี้จะมีสีเหลืองเข้มแต่ให้ประโยชน์มาก คือให้ภูมิต้านทานต่อเชื้อโรคต่างๆ นอกเหนือจากการที่มีสารอาหารต่างๆ มากมาย ที่เหมาะสำหรับลูกในระยะนี้ เพื่อให้น้ำนมลั่งออกมาเร็วและมีปริมาณเพียงพอ คุณควรให้ลูกดูดนมแม่ 

ดูดฉับพลัน คือ ให้ลูกดูดนมแม่ทัน อาจจะภายในครึ่งชั่วโมงหลังคลอด 

ดูดถี่ๆ ในระยะแรกให้ลูกดูดถี่ๆ กันทั้ง 2 เต้า เมื่อมีน้ำนมไหลออกมาแล้ว จึงให้ลูกดูดทีละเต้าและดูดแต่ละเต้าให้นานขึ้น 

ดูดถูกวิธี คือ ขณะให้ลูกดูดนม คุณควรนั่งในท่าสบายๆ ให้ลูกงับให้ถึงลานหัวนม อย่าให้ลูกงับเพียงหัวนม เพราะจะทำให้หัวนมตกและอักเสบ 

อย่า ! ในช่วงแรกๆ ของการให้นมแม่ อย่าให้ลูกดูดนมผสมจากหัวนมหรือดูดน้ำจากขวดนม เพราะจะทำให้ลูกงงและสับสน ทั้งนี้เพราะการดูดทั้ง 2 วิธีไม่เหมือนกัน การดูดนมแม่ ลูกต้องใช้ลิ้นรีดลานหัวนมด้านล่างเข้าหาตัวจึงจะได้น้ำนม แต่การดูดนมจากขวด ลูกเพียงขยับริมฝีปากและเหงือกขึ้นลงก็จะได้น้ำนม บ่อยครั้งที่การให้นมผสมร่วมกับนมแม่จะทำให้ลูกเบื่อนมแม่แล้วติดใจนมขวดแทน ถ้าเกิดขึ้นในช่วง 2-3 วันแรกหลังคลอด ลูกจะดูดนมแม่ไม่แรงทำให้น้ำนมแม่มีน้อยและทำให้ลูกเบื่อนมแม่ จะร้องกวนมาก เมื่อลูกร้องกวนมากจะทำให้แม่ร้างน้ำนมลดลงอีก 

ลูกดูดนมอย่างเดียวไม่อิ่ม เด็กบางคนทานเก่ง น้ำนมแม่ในช่วงนี้อาจจะไม่พอ แม้จะให้ลูกดูดนมแม่ทั้ง 2 เต้าแล้ว ลูกยังร้องกวนมาก แนะนำให้ป้อนน้ำเปล่าจากถ้วยแก่ลูกในระยะ 2-3 วันแรกนี้ ไม่ต้องกังวลหรอกว่าลูกจะไม่โตเพราะระยะนี้ลูกยังต้องการนมไม่มาก เมื่อลูกหิวนมในมื้อต่อไป ลูกก็จะดูแรงขึ้น ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้แม่สร้างน้ำนมมากขึ้น ถ้าคุณให้นมผสมกับลูกหลังจากให้นมแม่ จะทำให้ลูกอิ่มมากและอิ่มนาน กว่าจะหิวอีกครั้งจะกินเวลา 4-5 ชั่วโมง หัวนมแม่จะไม่ถูกลูกดูดเพื่อกระตุ้นให้สร้างน้ำนม น้ำนมแม่จึงจะน้อยลง เมื่อน้ำนมแม่มีน้อย ลูกจะยิ่งเบื่อนมแม่จนเบือนหน้าหนี สุดท้ายลูกจะไม่ได้น้ำนมอันประเสริฐสุดจากคุณ 

 ข้อมูลจาก : http://www.maedek.net/detail_tip.php?case_id=117&type_id=1&cate_id=1
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ดูแลลูกน้อยให้ห่างไกล "กรดไหลย้อน"
ดูแลลูกน้อยให้ห่างไกล "กรดไหลย้อน"
ฝึกวินัยลูกบนโต๊ะอาหารด้วยตัวช่วยสุด CUTE
ฝึกวินัยลูกบนโต๊ะอาหารด้วยตัวช่วยสุด CUTE