ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
10 นิสัยดีที่ควรสอนลูก

10 นิสัยดีที่ควรสอนลูก การฝึกเด็ก ๆ ให้มีทัศนคติและอุปนิสัยในการใช้ชีวิตให้ถูกต้องทั้งเรื่องการเข้าสังคมและหัดดูแลสุขภาพตั้งแต่อายุน้อย ๆ จะทำให้สิ่งเหล่านี้ติดตัวเขาไปเป็นกำไรตลอดชีวิต และเหล่านี้คือเรื่องสำคัญที่ควรสอนให้เด็ก ๆ ปฎิบัติเป็นอุปนิสัย

1. สั่งน้ำมูกให้หมด

ยิ่งสอนให้เด็ก ๆ สั่งน้ำมูกเป็นเร็วเท่าไหร่ ก็จะลดปัญหาสุขภาพของเขาได้มากเท่านั้น เพราะจมูกที่คั่งด้วยน้ำมูกก็จะเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาหูและโรคอื่น ๆ อีกมาก วิธีสอนและหัดให้เด็กพ่นลมแรง ๆ ออกจากปากก่อนในขั้นแรกเหมือนที่เล่นเป่าหมอกจากกระจกจากนั้นให้เขาพ่นลมแบบนั้นออกจากจมูกแต่ละข้างทีละครั้ง ไม่ช้าเขาก็ทำได้เอง

2. บริโภคอาหารเช้าทุกวัน

มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดเพราะจะช่วยให้เด็ก ๆ คิดและเรียนดีขึ้นวิธีสอน คิดเมนูอาหารเช้าแปลก ๆ ใหม่ ๆ ให้เด็กได้สนุกกับมันแทนที่จะจำเจลองเปลี่ยนแซนวิชแฮมที่เคยกินเป็นประจำเป็นกล้วยปั่นกับโยเกิร์ตบ้างก็ได้

3. ปกป้องผิวตนเอง

ผู้เป็นมะเร็งผิวหนังส่วนใหญ่มักเกิดจากการตากแดดสะสมตั้งแต่วัยเยาว์ สอนให้เด็ก ๆ รู้เรื่องนี้และทาครีมกันแดดก่อนทุกครั้ง วิธีสอน ชวนเขาเล่นทาครีมกันแดดด้วยกันหรือพกใส่กระเป๋าเด็ก ๆ ไว้ให้หยิบง่าย ๆ

4. ขยับร่างกายออกกำลังบ้าง


เด็กเดี๋ยวนี้มักชอบนั่งเล่นเกมคอมพิวเตอร์หรือดูโทรทัศน์นาน ๆ โดยไม่ขยับไปไหน ๆ ทำให้เจ็บป่วยบ่อย ๆ ควรให้เขามีกิจกรรมด้านอื่น ๆ บ้าง วิธีสอน เลือกของเล่นที่ต้องใช้การออกกำลัง เช่น จักรยาน บาสเกตบอล ปิงปอง ฯลฯ และสมาชิกในบ้านก็ควรร่วมเล่นกับเขาด้วย

5. ดูแลสุขภาพฟันของตน

สอนเด็ก ๆ ว่าการไม่แปรงฟันหรือปล่อยให้ฟันผุจะมีโรคร้ายอื่น ๆ ตามมา วิธีสอน ช่วยวัย 3-5 ขวบเป็นวัยค้นคว้าและเรียนรู้สอนให้เขาหัดแปรงฟันให้ถูกต้อง และพาไปซื้อแปรงสีฟันแบบที่เขาชอบเพื่อกระตุ้นให้เขาอยากแปรงฟันมากขึ้น

6. ปิดปากและล้างมือเมื่อจาม

มีเชื้อโรคหลายชนิดที่อยู่ในน้ำลายเวลาไอหรือจามออกมา เช่น เชื้อหวัด เชื้อโรคหัด โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ฯลฯ วิธีสอน บอกเด็ก ๆ ให้ปิดปากเวลาไอหรือจามและล้างมือทุกครั้งหลังไอหรือจาม เพื่อกันการถ่ายโอนเชื้อจากหน้าสู่มือและไปยังคนอื่น ๆ ด้วย

7. สู้เพื่อทำดีที่สุด ไม่ใช่เพื่อเป็นคนเก่งที่สุด

ในโลกการแข่งขันและความกดดันที่ไร้เหตุผล ไม่มีใครจะได้ทุกอย่างที่ตนต้องการให้เด็ก ๆ ได้รู้ว่าเขาได้ใช้ความชำนาญทำทุกอย่างเต็มที่ นั่นคือความภูมิใจ ไม่ใช่ที่ผลตัดสินจากคนอื่นวิธีสอน อย่าชมเชยกับผลของรางวัลมากเกินไปแต่ให้ความสำคัญกับพัฒนาการและผลของความพยายามของเขาแทน

8. รู้จักบริโภคอาหารที่มีคุณค่า

อย่าให้เด็กติดอาหารขยะเป็นนิสัย ทำให้เป็นโรคอ้วนและเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานเมื่อโตขึ้น วิธีสอน หาอาหารว่างที่มีประโยชน์ เช่น ผลไม้หรือขนมทำเองที่มีส่วนผสมที่ดี แต่อย่าสอนให้เด็กบริโภคขนมเป็นประจำจนติดนิสัย

9. เข้าห้องน้ำทุกเช้า


เด็กควรถูกฝักหัดเรื่องกิจวัตรการขับถ่ายประจำวัน แพทย์ระบุว่าอาการเตือนเกี่ยวกับระบบขับถ่ายของร่างกายจะเกิดขึ้นมากที่สุดคือช่วงหลังอาหารเช้าและเด็ก ๆ ควรจะได้มีเวลาเข้าห้องน้ำในช่วงนั้น วิธีสอน หัดให้เด็กตื่นเร็วขึ้นอีกเล็กน้อยโดยเปลี่ยนเวลาการนอน เพื่ออนามัยที่ดีของเขา

10. ควบคุมความโกรธ


ไม่ว่าจะเป็นอาการเกรี้ยวกราดหรือการแสดงสีหน้าอารมณ์ แทนที่จะระเบิดมันออกมาเพื่อให้เด็กได้มีเกราะป้องกันตัวและหัดประนีประนอมกับชีวิตได้ในวันข้างหน้าเมื่อพบกับเหตุการณ์คับขัน วิธีสอน บอกเด็ก ๆ ว่าอารมณ์เหล่านั้นเป็นเพียงสัญญาณอย่างหนึ่งที่ต้องพิจารณาให้ปล่อยออกมาในระดับที่เหมาะสมหรืออาจละทิ้งไปไม่คิดถึงมันก็ได้

เรื่องของการดูแลเด็ก ๆ ก็เหมือนการปลูกต้นไม้ หากผู้ใหญ่สนใจหมั่นตัดแต่งและให้ในสิ่งที่เหมาะสมต้นไม้สุดรักของเราก็เติบโตงดงามแข็งแรง

มาสร้างนิสัยดี ๆ ในการใช้ชีวิตให้เด็กๆตั้งแต่วันนี้เพื่ออนาคตที่เป็นผลกำไรของตัวเขาเอง
ข้อมูลจาก : www.pooyingnaka.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด